Today: 8 Feb 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Phát triển xã hội
Chăm sóc sức khoẻ
Vấn đề trẻ em
Cứu trợ xã hội
Xoá đói giảm nghèo
Các tổ chức xã hội
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 8 - 16 oC
Huế 14 - 20 oC
Đà Nẵng 17 - 21 oC
Hồ Chí Minh 21 - 33 oC
Xoá đói giảm nghèo

Xoá nghèo cho hàng nghìn người dân

Từ đầu năm 2004 đến nay, với chương trình "Đầu tư xã hội dài hạn", Cty British American Tobacco (BAT) VN đã hỗ trợ nguồn vốn vay không phải trả lãi cho người nghèo hơn 1,5 tỉ đồng; giúp cho người nghèo ở 6 địa phương trong cả nước có phương tiện phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống một cách bền vững.

Chị Lê Thị Tám (49 tuổi), một trong 60 hộ dân sống tại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TPHCM thoát nghèo từ nguồn vốn vay BAT, kể: Gia đình chị có 7 khẩu, gồm 2 vợ chồng và 5 người con. Một năm trước, gia đình chị luôn trong tình trạng thiếu ăn, vì cả nhà chỉ biết dựa vào 9 công ruộng (mỗi công = 1.000m2). Nhưng từ tháng 3.2004, kể từ khi được vay 6 triệu đồng từ nguồn vốn BAT, gia đình chị đã dành ra 4 triệu đồng để nuôi tôm trên 9 công ruộng vốn trước kia trồng lúa, 2 triệu đồng làm vốn buôn bán hoa quả và rau xanh ngoài chợ. Bây giờ thì gia đình chị Tám đã thoát được đói, giảm được nghèo, anh chị có thêm điều kiện để dựng vợ, gả chồng cho các con và có thêm tiền để nuôi cô con gái út ăn học lên tới đại học.

Ông Đặng Minh Cảnh, Phó Chủ tịch xã Bình Khánh cho biết: Bình Khánh là xã thuần nông (trên 80% hộ dân làm ruộng), đất đai ở đây bị nhiễm phèn, người dân chỉ làm một vụ lúa mỗi năm nên thu nhập rất thấp. Theo tiêu chuẩn mức sống của thành phố hiện nay, cả xã còn 34,49% số hộ nghèo. Về nguồn vốn vay BAT, ông Cảnh cho biết thêm: Với tổng số nguồn vốn hỗ trợ là 315 triệu đồng, 60 hộ gia đình trong xã đã được cấp vốn từ 3- 8 triệu đồng/hộ. Khi hết thời hạn vay vốn, ban quản lý vốn sẽ thu hồi vốn và nguồn vốn này sẽ tiếp tục được sử dụng để hỗ trợ các hộ nghèo khác tại địa phương vào năm sau.

Gia đình anh Hoàng Doãn Thân và chị Hoàng Thị Thượt (thôn 4, xã Hoà Bình, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) nhờ được vay 3 triệu đồng của dự án đã thật sự thoát nghèo. Trước kia, cả gia đình với 5 khẩu chỉ biết trông chờ vào 1/2 sào ruộng, cùng số tiền ít ỏi do chị Thượt đi cấy thuê, gặt thuê và tiền công anh Thân đi làm cửu vạn ở thành phố. Số tiền 3 triệu vay từ dự án được trích mua máy làm đậu phụ hết 2 triệu và 1 triệu mua được 5 con lợn con để nuôi. Hiện nay, mỗi ngày chị Thượt làm đậu phụ bán cả vốn lẫn lời được gần 70 nghìn đồng, bã đậu được tận dụng để nuôi lợn, lợn nuôi nay đã được khoảng 20kg/con; anh Thân cũng không còn phải xa gia đình, xa vợ con đi làm thuê xa nữa mà ở nhà phụ giúp vợ làm đậu. Số tiền lãi từ việc làm đậu hàng tháng, gia đình chị Thượt tham gia gửi quỹ tiết kiệm của Hội Phụ nữ 90 nghìn đồng/ 3 triệu đồng vốn vay.

Việc thành lập quỹ tiết kiệm do Hội Phụ nữ xã Hoà Bình, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng quản lý đã thật sự phát huy tác dụng, nguồn vốn vay của các hộ dân không những được sử dụng đúng mục đích, đúng thời hạn trả vốn mà còn giảm khả năng rủi ro khi hoàn trả vốn và góp phần nhân rộng các hộ cho vay. Có thể lấy một phép tính đơn giản ra để chứng minh: Mỗi một gia đình nếu vay 3 triệu đồng, mỗi tháng sẽ đóng vào quỹ tiết kiệm của hội 90 nghìn và sau một năm, số tiền gửi tiết kiệm đủ để trả vốn vay. Nếu tính bình quân như vậy, thì 75 chị em hội viên được tiếp nhận vốn vay của xã Hoà Bình mỗi tháng sẽ tích trữ được hơn 6 triệu đồng, từ đó có thể chuyển nguồn vốn cho thêm 2 hộ khác vay...

Ngoài Cần Giờ (TPHCM), Vĩnh Bảo (Hải Phòng), dự án còn đến với Gia Lâm, Sóc Sơn (HN), Đồng Nai, Gia Lai... với nhiều mô hình xoá đói giảm nghèo đa dạng, góp phần cải thiện đời sống hàng trăm hộ gia đình, hàng nghìn người dân. Tuy nhiên, bên cạnh các hộ gia đình được vay vốn phấn khởi làm ăn, vẫn còn có những hộ gia đình không dám nhận vốn hoặc một số địa phương quá cẩn thận khi chỉ chọn các đối tượng là các gia đình có mô hình trang trại, hộ kinh doanh nhỏ.

Báo Lao động - (28/01/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1722649 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313