Today: 28 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Phát triển xã hội
Chăm sóc sức khoẻ
Vấn đề trẻ em
Cứu trợ xã hội
Xoá đói giảm nghèo
Các tổ chức xã hội
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
Vấn đề trẻ em

Gần 10 triệu trẻ em sẽ nhận thẻ khám chữa bệnh miễn phí

Sáng 31-5, tại Hà Nội, Ủy ban Dân số Gia đình Trẻ em (DSGĐTE) TP Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức phát thẻ khám chữa bệnh (KCB) miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi. Hôm nay (1-6), TPHCM và nhiều địa phương trên cả nước cũng tiến hành phát thẻ; và trong tháng 7, 100% trẻ em dưới 6 tuổi (gần 10 triệu em) sẽ được nhận thẻ KCB miễn phí.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, khẳng định: Không lo thiếu tiền vì Quốc hội đã phê duyệt. Bộ Tài chính có trách nhiệm cấp đầy đủ kinh phí cho các bệnh viện.

Việc bắt đầu phát thẻ KCB miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi đúng vào dịp 1-6 năm nay có nhiều ý nghĩa. Nó đánh dấu bước phát triển mới của xã hội trong việc thực hiện Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em, thể hiện sự chăm lo đặc biệt với thế hệ trẻ.

Có thẻ, chúng tôi rất yên tâm

Chị Đào Thu Hiền, phường Hàng Buồm - mẹ cháu Nguyễn Ngọc Minh Châu, 4 tuổi - hồ hởi kể, gia đình được thông báo đi nhận thẻ KCB miễn phí từ mấy ngày hôm trước, sáng nay gia đình đã xin phép cho cháu nghỉ đến lớp mẫu giáo để được tham gia buổi lễ nhận thẻ. Chìa tấm thẻ mà Châu là một trong số 90 cháu đại diện cho gần 13.000 trẻ dưới 6 tuổi ở quận Hoàn Kiếm được vinh dự nhận sáng nay, cháu thỏ thẻ nói: “Thẻ này để KCB đấy cô ạ!”. Còn cháu Đào Thùy Linh, 3 tuổi, phường Chương Dương, được cả bố mẹ đưa đi nhận thẻ. Anh Đào Công Sơn - bố cháu Linh - cho biết sáng nay anh chị đều xin nghỉ làm để đưa cháu Linh đến nhận tấm thẻ KCB miễn phí. Anh Sơn cho biết, từ nhỏ đến giờ, rất may cháu Linh chưa bị các bệnh nặng, tuy nhiên cháu thường xuyên bị những bệnh lặt vặt như ho, sốt, sổ mũi... mỗi khi thời tiết thay đổi, dù số tiền không nhiều nhưng mỗi lần đi bệnh viện gia đình cũng phải tốn kém. “Nay có tấm thẻ, chúng tôi thấy yên tâm hơn rất nhiều”- anh Sơn nói. Không chỉ những gia đình có con được nhận thẻ trong buổi sáng 31-5 mà cả những gia đình chưa đến lượt nhận thẻ cũng cùng con đến “xem mặt” cái thẻ. Chị Nguyễn Thị Hồng Sáng, phường Bạch Đằng, mẹ cháu Nguyễn Đức Anh, 17 tháng tuổi, cho biết ngày mai chị mới được lên phường nhận thẻ cho cháu nhưng vẫn muốn đến lễ phát thẻ để biết chính xác những thông tin về thẻ KCB miễn phí và xem tấm thẻ nó như thế nào.

Không có hộ khẩu, vẫn được cấp thẻ

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ nhiệm Ủy ban DSGĐTE TP Hà Nội, cho biết ước tính Hà Nội có khoảng 280.000 trẻ dưới 6 tuổi sẽ được cấp thẻ, tuy nhiên do khâu kỹ thuật khá phức tạp nên hiện mới chỉ có gần 13.000 trẻ thuộc quận Hoàn Kiếm được cấp thẻ trong đợt đầu tiên. Bà Hương cho biết, sau khi cập nhật đầy đủ thông tin tại UBND quận, số thẻ này sẽ được chuyển về UBND phường để chủ tịch phường xác nhận, những thông tin in trên tấm thẻ phải bảo đảm chính xác 100% trước khi phát đến tay các em. Bà Hương khẳng định, con số 280.000 trẻ em được nhận thẻ đợt này sẽ liên tục có sự thay đổi, do đó các địa phương phải cập nhật thông tin thường xuyên bảo đảm cho trẻ dù chỉ còn một ngày được KCB miễn phí vẫn được nhận thẻ. Về những trẻ em không có hộ khẩu, thân nhân cha mẹ khó xác định, bà Hương cho hay, Ủy ban DSGĐTE TP đang đề nghị các phường kiểm tra, xác nhận tất cả những trường hợp này để không bỏ sót bất kỳ cháu bé dưới 6 tuổi nào không được cấp thẻ KCB miễn phí. Hiện trên địa bàn Hà Nội có khoảng 500 - 700 em thuộc đối tượng này. Cũng theo bà Hương, UBND TP Hà Nội cũng đã giao cho Sở Y tế xây dựng phương án, thiết lập hệ thống điều trị với kinh phí 22,5 tỉ đồng trong năm 2005 dành để KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi. Và nếu cuối năm kinh phí của quỹ này còn thì sẽ được sử dụng để hỗ trợ những bệnh nhi bị bệnh hiểm nghèo, chi phí điều trị cao.

Không lo thiếu tiền

Về vấn đề kinh phí điều trị để bảo đảm cho các bệnh viện hoạt động, bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, khẳng định: “Không lo thiếu tiền, vì Quốc hội đã phê duyệt. Bộ Tài chính sẽ có trách nhiệm cấp đầy đủ kinh phí sớm cho các bệnh viện”. Theo bà Hoài Thu, đề cập vấn đề vượt tuyến là để Bộ Y tế đầu tư cho các bệnh viện, các cơ sở y tế phân loại và điều trị bệnh nhân theo đúng mức độ bệnh chứ hoàn toàn không có sự phân biệt trẻ đúng tuyến hay trái tuyến. Tuy nhiên, bà Thu cho rằng các bậc cha mẹ cũng phải cân nhắc tình trạng bệnh của con chứ không nên đưa các cháu bị hắt hơi, sổ mũi đến bệnh viện tuyến cuối cùng. Về phía cơ quan chịu trách nhiệm phát hành thẻ, Chủ nhiệm Ủy ban DSGĐTE VN, bà Lê Thị Thu, cho biết dữ liệu của gần 10 triệu trẻ dưới 6 tuổi đang trong giai đoạn hoàn thiện, chắc chắn đến hết tháng 7, 100% trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được nhận thẻ KCB miễn phí này

Báo Người Lao Động - (01/06/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1615408 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313