Today: 29 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Phát triển xã hội
Chăm sóc sức khoẻ
Vấn đề trẻ em
Cứu trợ xã hội
Xoá đói giảm nghèo
Các tổ chức xã hội
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 8 - 16 oC
Huế 14 - 20 oC
Đà Nẵng 17 - 21 oC
Hồ Chí Minh 21 - 33 oC
Vấn đề trẻ em

Trẻ dưới 6 tuổi được điều trị miễn phí tại tất cả các tuyến y tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 36/2005/NĐ-CP "Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em", trong đó nêu rõ "trẻ em dưới 6 tuổi được khám bệnh, chữa bệnh không phải trả tiền tại các cơ sở y tế công lập".

TS Dương Huy Liệu - Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế hoạch, Bộ Y tế cho biết:

- Tại thời điểm chưa được cấp thẻ, gia đình phải xuất trình giấy khai sinh hoặc chứng nhận của ủy ban nhân dân cấp xã. Cơ sở y tế công lập thực hiện việc khám chữa bệnh (KCB) cho trẻ em dưới 6 tuổi gồm các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế, các Bộ, cơ quan, đơn vị ở trung ương và địa phương. Các em sẽ được cấp thẻ KCB một lần. Thời hạn hiệu lực ghi trên thẻ được tính từ ngày cấp cho đến ngày em đó đủ 72 tháng tuổi. Ủy ban Bảo vệ, Chăm sóc và giáo dục trẻ em sẽ là đầu mối thực hiện việc cấp thẻ.

* Thưa vụ trưởng, các em sẽ được hưởng mức chi trả như thế nào?

- Với các bệnh thông thường, các em được chi trả 100%. Với các bệnh hiểm nghèo, chi phí cao, bệnh viện được phép vận động các cơ quan tổ chức từ thiện hỗ trợ. Tuy nhiên, về cơ bản, Nhà nước đảm bảo nguồn ngân sách KCB cho những đối tượng này. Trẻ dưới 6 tuổi được thanh toán các chi phí điều trị trên cơ sở danh mục thuốc, kỹ thuật đã được quy định theo chế độ thu viện phí hiện hành. Nhưng trong quá trình điều trị, nếu gia đình có nhu cầu sử dụng dịch vụ, kỹ thuật cao thì cơ sở y tế công lập được phép thu chênh lệch giữa chi phí của dịch vụ kỹ thuật cao và mức thanh toán viện phí được hưởng.

* Như vậy, nguồn kinh phí dành cho các em liệu có đảm bảo đủ chi trả?

- Trong năm 2005, mức chi từ ngân sách là 75.000đ/em/năm và phân bổ về địa phương. Trong quá trình thực hiện, các Bộ, cơ quan, đơn vị ở trung ương sẽ điều chỉnh kinh phí giữa đơn vị thừa và thiếu. Nếu điều chỉnh mà vẫn thiếu, địa phương sẽ được cấp kinh phí bổ sung từ nguồn dự phòng ngân sách để đảm bảo đủ và kịp thời kinh phí KCB cho các em.

* Việc chi trả có phân biệt với trường hợp trẻ khám trái tuyến ?

- Nghị định đã quy định các cơ sở y tế công lập có nhiệm vụ KCB không thu tiền với trẻ dưới 6 tuổi, thực hiện thanh toán chi phí KCB theo giá viện phí hiện hành. Như vậy, dù là trường hợp trẻ khám cấp cứu hay vượt tuyến, trái tuyến các cơ sở vẫn tiếp nhận và cứu chữa kịp thời. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, tùy tình trạng bệnh lý mà các bệnh viện tuyến trên có thể cho nhập viện hoặc chỉ định điều trị ngoại trú. Chúng tôi cho rằng các gia đình nên cho con em mình khám tại các tuyến y tế địa phương vì như vậy sẽ được phát hiện bệnh sớm, kịp thời. Đồng thời, để nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở, Bộ sẽ xây dựng đề án nâng cao chất lượng KCB cho trẻ em từ trung ương đến địa phương.

Báo Thanh niên - (22/03/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1693063 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313