Today: 11 Nov 2007
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Phát triển xã hội
Chăm sóc sức khoẻ
Vấn đề trẻ em
Cứu trợ xã hội
Xoá đói giảm nghèo
Các tổ chức xã hội
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 18 - 25 oC
Huế 19 - 25 oC
Đà Nẵng 22 - 29 oC
Hồ Chí Minh 25 - 36 oC
Chăm sóc sức khoẻ

Đau răng - nguyên nhân và cách phòng tránh

Trong cấp cứu răng miệng hay gặp nhất là đau răng. Chẳng thế mà người ta hay nói: Thứ nhất đau mắt, thứ nhì nhức răng, muốn nói đau răng là chứng bệnh không thể coi thường. Nguyên nhân gây đau răng có nhiều như sâu răng, ngã làm gãy vỡ, hay lung lay, rụng răng, sưng tấy lợi hay vùng miệng, hàm do biến chứng của sâu răng. Sau đây là một số bệnh lý đau răng thường gặp.

Sâu răng: Sâu răng là một bệnh rất phổ biến, được coi là tai họa thứ ba của loài người sau các bệnh ung thư và tim mạch. Gần đây khoa học đã giải thích được nguyên nhân và cơ chế của bệnh sâu răng. Các nghiên cứu chỉ rõ có nhiều yếu tố liên quan như: Nếu cơ thể thiếu vitamin D, xương hàm bị biến dạng (vẩu), răng mọc chậm và tổ chức của răng thiếu vững chắc nên dễ bị sâu. Hoặc nếu thiếu các chất như canxi, fluor cũng ảnh hưởng đến chất lượng của men, ngà răng, đặc biệt ở thời kỳ thai nghén răng dễ vỡ do thiếu canxi. Ngoài ra, người bị bệnh tuyến giáp (thiểu năng, cường năng) đều làm tổ chức của răng yếu, nên dễ vỡ và sâu...
- Dấu hiệu sâu răng:
+ Đau buốt từng cơn khi ăn thức ăn nóng, lạnh và khi gõ nhẹ vào răng.
+ Có thể nhìn thấy lỗ khuyết ở răng.
Khi có các dấu hiệu trên cần đi khám bác sĩ nha khoa để được xử lý sớm bằng cách hàn men răng hoặc trám bít lỗ sâu...
- Biến chứng của sâu răng: Sâu răng không được điều trị sẽ dẫn đến viêm tủy răng và gây hoại tử tủy hàm. Môi trường tủy hoại tử là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn kỵ khí và ưa khí phát triển. Từ ổ nhiễm khuẩn này sẽ lan qua lỗ cuống răng để gây viêm xương hàm và viêm nhiễm phần mềm như lợi, tổ chức quanh răng.
Sưng lợi và đau xung quanh răng, thường do biến chứng của viêm tủy răng, nhất là viêm cốt tủy hoại tử hoặc nhiễm khuẩn lan theo đường dây chằng tới. Tùy mức độ viêm nếu nhẹ người bệnh chỉ cần súc miệng nước muối, sau 3 ngày không đỡ thì nên đi khám tại khoa răng.
Người ta thấy rằng các yếu tố nội tại cũng có ảnh hưởng tới bệnh sinh của bệnh quanh răng như suy dinh dưỡng, thiếu vitamin B, C và ảnh hưởng của các bệnh toàn thân như tiểu đường, bệnh máu, bệnh động kinh, tâm thần... Đặc biệt là sự thay đổi nội tiết tố ở tuổi dậy thì, thai nghén và cho con bú ảnh hưởng không nhỏ tới bệnh lý ở lợi dễ gây viêm lợi và viêm quanh răng. Ngoài ra, sự mẫn cảm và sự đáp ứng các yếu tố gây bệnh khác, sức đề kháng của cơ thể đối với tác nhân gây bệnh, đặc biệt mảng bám (cao răng), là nơi ẩn náu của vi khuẩn từ đó gây viêm răng lợi. Tuy nhiên, cần phân biệt sưng đau răng không há được miệng với cứng hàm do uốn ván. Nếu một người không thể há được mồm và không bị ngã, không bị chấn thương hàm, có vết thương trên cơ thể trong vòng 10 ngày... thì phải nghĩ tới uốn ván và chuyển ngay người bệnh tới bệnh viện để điều trị.
Phòng tránh bệnh lý về răng miệng: Răng miệng liên quan trực tiếp tới các bệnh toàn thân, do đó phòng tránh bệnh răng miệng sẽ tránh được các bệnh toàn thân khác. Chẳng hạn bệnh răng miệng liên quan đến bệnh dạ dày, viêm răng dẫn tới viêm xoang, đau răng hàm dưới và bệnh tim mạch...
Sau đây là những nguyên tắc phòng bệnh răng miệng: Đánh răng trước khi đi ngủ. Tốt nhất là đánh răng sau mỗi bữa ăn, hoặc dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch kẽ răng. Tránh ăn nhiều đường, nhiều kẹo, bánh ngọt, nước ngọt nhất là trước khi đi ngủ. Không ăn trầu, hút thuốc lá, nghiện rượu... Súc miệng hằng ngày bằng nước muối loãng. Định kỳ đi khám răng hoặc khám bất kỳ lúc nào thấy đau răng. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây viêm lợi và quanh răng là do vi khuẩn ở mảng bám răng (cao răng) do vậy nên đến bác sĩ lấy cao răng 6 tháng/lần.
Ngoài ra, muốn có răng chắc khỏe phải có chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý giàu vitamin và khoáng chất. Đặc biệt phụ nữ trước và sau khi đẻ thường dễ mắc bệnh răng miệng nên càng cần chú ý về chế độ ăn và vệ sinh răng miệng.

Báo Sức khỏe & Đời sống - (05/07/2006)


More


Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 3209841 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-2129161