Today: 18 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Phát triển xã hội
Chăm sóc sức khoẻ
Vấn đề trẻ em
Cứu trợ xã hội
Xoá đói giảm nghèo
Các tổ chức xã hội
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 11 - 16 oC
Huế 15 - 21 oC
Đà Nẵng 17 - 23 oC
Hồ Chí Minh 21 - 29 oC
Chăm sóc sức khoẻ

Cấp phát Tamiflu cho các địa phương

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn đã ký quyết định phân bổ thuốc Tamiflu cho các bệnh viện tuyến trung ương và địa phương để dự trữ đề phòng dịch cúm gia cầm xảy ra.

Theo đó, Bộ Y tế sẽ phân phối 422.000 viên Tamiflu cho 64 tỉnh, thành với 35 đơn vị trực thuộc. Mỗi đơn vị sẽ được cấp 3.000-10.000 viên. Số thuốc còn lại sẽ được Bộ Y tế dự trữ sử dụng khi cần thiết. Đây là số thuốc Tamiflu do Đài Loan cùng các tổ chức quốc tế viện trợ cho Việt Nam trong thời gian qua.

Thông tin trên được Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống viêm đường hô hấp cấp do vi-rút SARS và dịch cúm A/H5N1 chiều 7/12.

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn cho biết thêm, đối với thuốc Tamiflu có số đăng ký từ năm 2001 được phép lưu hành trên thị trường. Còn các nguồn thuốc Tamiflu trong “Kế hoạch dự trữ quốc gia” để phục vụ cho các khu vực có dịch hoặc có nguy cơ về dịch cúm do virus A/ H5N1 xảy ra trên người không được bán ra thị trường. Bộ Y tế cũng đang yêu cầu Cục quản lý dược Việt Nam xem xét việc cấp số đăng ký bằng cách nào để kiểm soát được thuốc Tamiflu của “Kế hoạch dự trữ quốc gia”.

Một bệnh nhân nghi nhiễm cúm gia cầm

Cũng tại cuộc họp chiều nay, đại diện Bộ Y tế đã thông báo tình hình dịch cúm ở người trong tuần qua (từ 1-7/12). Theo đó tuần qua cả nước không ghi nhận trường hợp nào dương tính với cúm A /H5N1. Tuy nhiên, xuất hiện nhiều ca bệnh viêm phổi.

Ngày 6/12 BV Nhiệt đới TP.HCM đã tiếp nhận một trường hợp có triệu chứng viêm phổi nhưng chưa có kết quả xét nghiệm. Bệnh nhân là nhân viên thú y có tiếp xúc với gia cầm.

Cũng trong tuần qua, BV Bạch Mai tiếp nhận 15 ca có triệu chứng viêm phổi. Hiện Viện đang chờ kết quả xét nghiệm. Tại BV Trung ương Huế cũng có 4 ca viêm phổi, trong đó 1 trường hợp tử vong. Rất may kết quả xét nghiệm âm tính.

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn nhận định: ''Đa số các ca này đều liên quan đến viêm phổi, cúm thông thường đều được điều trị khỏi không phát hiện thêm ca H5N1. Trong thời điểm này, dịch cúm trên gia cầm cũng đã tạm lắng. Điều này cho thấy dịch cúm trên gia cầm và người có liên hệ chặt chẽ''.

Sau ca diễn tập thành công tại Hà Nội, Bộ Y tế đã chỉ đạo thành lập tổ công tác hỗ trợ, chỉ đạo Sở Y tế TP. HCM và Sở Y tế Thành phố Huế, các Viện Pasteur Nha Trang và  TP. HCM chuẩn bị công tác diễn tập phòng chống đại dịch cúm A/H5N1 tại 2 địa phương này. Dự kiến, tại TP.HCM vào trung tuần tháng 12 và ngày 27/12 tại Huế.

VietNamNet - (08/12/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1677003 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313