Today: 18 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Phát triển xã hội
Chăm sóc sức khoẻ
Vấn đề trẻ em
Cứu trợ xã hội
Xoá đói giảm nghèo
Các tổ chức xã hội
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 11 - 16 oC
Huế 15 - 21 oC
Đà Nẵng 17 - 23 oC
Hồ Chí Minh 21 - 29 oC
Chăm sóc sức khoẻ

Sử dụng thuốc tamiflu trong dự phòng và điều trị bệnh cúm týp A H5N1

Những ngày gần đây, thông tin về dịch cúm gia cầm lây lan sang người gây tử vong rất nhanh khiến nhiều người lo ngại. Tại các thành phố lớn như và Nội Nội, TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện cơn sốt thuốc tamiflu, loại thuốc được coi là có hiệu quả để điều trị cúm A H5N1. Hiện nay có nơi giá thuốc tamiflu đã bị đẩy lên 800.000 đồng đến 1 triệu đồng một vỉ 10 viên mà cũng không có để mua. Nhiều người dân nhầm tưởng thuốc này là một loại “thần dược” đặc trị bệnh cúm gia cầm lây lan sang người đã đổ xô đi tìm mua tamiflu như là một cứu cánh trong đại dịch cúm A H5N1.

Trước hết cần phải thông tin cho mọi người biết rằng tamiflu chỉ là một loại thuốc ức chế virus trong thời hạn nhất định và việc sử dụng nó cần phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc. Tamiflu là thuốc nằm trong danh mục thuốc dự trữ lưu thông quốc gia. Thuốc được ngành y tế cấp miễn phí cho người bị mắc bệnh và cho cộng đồng ở những vùng có dịch để điều trị và dự phòng. Việc nhiều người tìm mua thuốc tamiflu để dự trữ là không cần thiết mà chỉ làm cho cơn sốt giả tạo về nhu cầu dùng thuốc tamiflu bùng lên gây lãng phí và làm cho thuốc này bị virus đề kháng nếu sử dụng không đúng quy định. Một số nhà thuốc đã lợi dụng tâm lý tìm mua tamiflu dự phòng của một số người để đẩy giá thuốc lên cao gây rối loạn thị trường thuốc.

 

Tamiflu là tên biệt dược của hãng Roche. Tên hoạt chất là Oseltamivir. Trên thị trường có các dạng bào chế vỉ 10 viên nang hàm lượng 75 mg oseltamivir phosphat hoặc lọ bột pha dịch uống 12 mg/ml. Chất này chỉ có tác dụng ức chế chọn lọc không cho virus H5NI bám được vào tế bào để phát triển chứ không tiêu diệt được virus. Vì lý do đó, thuốc chỉ có hiệu quả nhất trong vòng 48 tiếng sau khi bị nhiễm virus với các biểu hiện như sốt, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi kèm theo một số triệu chứng hô hấp như ho và đau họng. Việc sử dụng bừa bãi tamiflu không những gây lãng phí mà còn làm cho thuốc dễ bị mất hiệu lực đối với chủng H5N1, một chủng virus cúm có độc lực mạnh và dễ biến đổi để thích nghi với các điều kiện ngoại cảnh bất lợi cho sự phát triển của chúng.

 

Virus cúm A được chia thành nhiều týp khác nhau dựa trên sự hiện diện của hai protein kháng nguyên bề mặt là henmaggutininneuraminidase. Có 15 phân nhóm virus tù H1 đến H15 tìm thấy trên các loài chim. Năm 1997 tại vụ dịch ở Hồng Kông, lần đầu tiên người ta tìm thấy virus cúm A H5N1 đã gây 6 trường hợp tử vong trong số 18 bệnh nhân bị mắc cúm gà nhập viện. Virus cúm A H5N1 có độc lực rất cao và đề kháng với 2 thuốc chống virus đã được dùng trước đó là amantadinriman-tadin. Đây là 2 thuốc thường được dùng để dự phòng và điều trị cúm. Sau đó người ta đã dùng các thuốc kháng virus khác là zanamivir, peramivir và oseltamivir (tamiflu) có tác dụng ức chế neuraminidase. Trong 3 loại thuốc này thì tamiflu có hiệu lực tốt hơn cả. Neuraminidase là protein kháng nguyên bề mặt của virus, dẹp đường cho virus xuyên qua dịch tiết bảo vệ niêm mạc hô hấp, giúp cho nó dễ dàng nhiễm vào tế bào. Tamiflu tác động vào kháng nguyên này nên nó ức chế không cho virus cúm týp A H5N1 nhiễm sang các tế bào khác, hạn chế sự gia tăng nhiễm virus trong cơ thể. Hơn nữa, tamiflu giúp làm giảm bài xuất virus trong chất tiết của đường hô hấp. Những tác dụng nói trên của tamiflu chỉ đạt được khi dùng thuốc trong vòng 48 giờ sau khi khởi phát triệu chứng. Sau thời gian này virus H5N1 đã lan sang hầu hết các bộ phận trong cơ thể làm cho bệnh nhân suy kiệt và rất dễ tử vong.

 

Các tác dụng phụ của tamiflu là gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, nhức đầu và chóng mặt. Tamiflu là thuốc chưa được nghiên cứu đầy đủ về các phản ứng phụ trên những nhóm bệnh nhân có các nguy cơ về bệnh phổi, phế quản cho nên không phải ai cũng có thể sử dụng thuốc này một cách an toàn. Nếu bệnh nhân là phụ nữ có thai hoặc cho con bú cũng phải thận trọng khi dùng tamiflu vì tính an toàn của nó chưa được chứng minh. Một nghiên cứu cũng cho thấy tỉ lệ trẻ em bị các phản ứng có hại của tamiflu lên đến 9%. Tamiflu được khuyến cáo nên dùng liều điều trị là uống mỗi lần 1 viên 75mg x 2 lần/ngày và dùng trong 5 ngày. Đối với những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường có virus, nhân viên đi tiêm vacxin cho gia cầm, nhân viên các labô xét nghiệm mỗi ngày cần uống 1 viên 75 mg liên tục trong 7 ngày.

 

Khi tấn công vào cơ thể người, virus cúm A H5N1 xâm nhập vào tế bào chủ rồi nhanh chóng nhân bản ra khắp cơ thể bệnh nhân. Chúng làm cho hệ miễn dịch của cơ thể yếu dần rồi không còn khả năng chống đỡ với các lây nhiễm khác. Bệnh nhân tử vong do các bệnh viêm phổi, viêm gan, viêm tủy xương và các phủ tạng khác. Vì vậy cần nhấn mạnh lại là tamiflu chỉ có tác dụng trong 48 giờ đầu tiên sau khi cơ thể người bệnh bị nhiễm virus, việc dùng kéo dài tamiflu có thể làm cho virus H5N1 biến dị thành các chủng virus khác dễ lây lan càng nguy hiểm hơn.

 

Tính đến thời điểm này tại nước ta đã có 41 người tử vong do mắc cúm A H5N1 lây từ gia cầm sang người. Việc sử dụng tamiflu trong điều trị và dự phòng cần phải thận trọng và tuân theo phác đồ quy định của Bộ Y tế để tránh làm cho chủng virus này biến thể lây từ người sang người. Để phòng ngừa cúm A H5Nl lây sang người cần phải tuân theo các quy định về dập tắt sự lây lan của dịch cúm gia cầm tại các vùng phát dịch. Chú ý tránh tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh mà không có các biện pháp bảo vệ. Không giết mổ và vận chuyển gia cầm, không sử dụng gia cầm mắc dịch làm thức ăn. Đó là biện pháp tích cực để ngăn chặn sự lây nhiễm cúm A H5N1 trong cộng đồng chứ không nên tích trữ hoặc vội vàng uống các loại thuốc kháng virus khi chưa thật cần thiết. Tại Nhật Bản đã có báo cáo về phản ứng gây rối loạn tâm thần gây hậu quả nghiêm trọng ở những người dùng thuốc tamiflu.

 

Hiện nay, nguyên liệu để sản xuất thuốc tamiflu được chiết từ một loại thảo dược có sản lượng hạn chế. Tuy nhiên việc sản xuất tamiflu trong nước theo quy chế nhượng quyền đã và đang được xúc tiến để đáp ứng nhu cầu dùng thuốc của nhân dân khi có dịch xảy ra. Nguy cơ lây lan dịch cúm A H5N1 trong cộng đồng là rất lớn và nguy hiểm nhưng không phải ai cũng cần sử dụng ngay loại thuốc này. Không nên tùy tiện sử dụng tamiflu khi chưa có chỉ định của thầy thuốc để tránh sự lãng phí và lập lại trật tự trên thị trường thuốc.

Báo Phụ nữ Việt Nam - (06/12/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1676960 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313