Today: 19 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Phát triển xã hội
Chăm sóc sức khoẻ
Vấn đề trẻ em
Cứu trợ xã hội
Xoá đói giảm nghèo
Các tổ chức xã hội
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
Chăm sóc sức khoẻ

Lần đầu tiên đưa rôbốt vào phục vụ bệnh nhân

Trung tâm chẩn đoán y khoa thành phố Hồ Chí Minh mới đây đã chính thức đưa 3 rôbốt, với tổng giá trị trên 1,5 triệu USD, vào làm “nhân viên” ở phòng xét nghiệm, thay thế cho kỹ thuật viên và bác sĩ xét nghiệm.

Dược sỹ Nguyễn Thanh Tòng, Phó Giám đốc Trung tâm kiêm Trưởng Khoa xét nghiệm cho biết trước nhu cầu xét nghiệm của người bệnh ngày càng tăng nên trung tâm đã quyết định đầu tư hệ thống rôbốt bao gồm hệ thống máy sinh hóa ghép với hệ thống máy miễn dịch.

Đây là 3 hệ thống máy xét nghiệm rôbốt với những cánh tay máy vận hành toàn bộ thay cho các thao tác của con người. Với các rôbốt này, trong một giờ đồng hồ có thể cho ra 4.300 kết quả xét nghiệm, tương đương với khối lượng công việc của gần 20 kỹ thuật viên/giờ.

Các rôbốt có thể làm các xét nghiệm về miễn dịch và sinh hóa như xét nghiệm HIV, lao, tìm chỉ số đường huyết, urê, chức năng gan. Không những thế, nhờ có rôbốt mà thời gian xét nghiệm từ khi lấy mẫu máu cho đến khi có kết quả còn khoảng 1h30 phút, rút ngắn được 50% so với trước đây là 3 giờ đồng hồ.

Không chỉ làm nhanh, rôbốt còn giữ gìn vệ sinh môi trường nhờ sử dụng ít máu và hóa chất, kéo theo giá thành xét nghiệm giảm và lẽ tất nhiên, sự loại bỏ chất thải qua môi trường sẽ giảm hẳn. Và một điều quan trọng hơn cả là chất lượng xét nghiệm đồng đều, ổn định và dễ kiểm soát.

Rôbốt này không chỉ phục vụ bệnh nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh mà còn phục vụ cả những bệnh nhân các tỉnh khác, bệnh nhân vùng sâu, vùng xa, bệnh nhân nghèo không có điều kiện lên thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh.

Quy trình của sự phục vụ này được tổ chức khá chu đáo bằng 2 cách: Một là, bệnh nhân được lấy mẫu máu ngay tại cơ sở y tế địa phương rồi sau đó chuyển lên trung tâm bằng xe đã hợp đồng sẵn. Hai là, các mẫu máu này sẽ được vận chuyển bằng chính xe của trung tâm. Hằng ngày, trung tâm có một chuyến xe cứu thương xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh lúc 8 giờ sáng, xuống các tỉnh theo lộ trình: Thành phố Hồ Chí Minh – Rạch Giá – Cần Thơ – Long Xuyên (An Giang) – Vĩnh Long – Cai Lậy, Cái Bè (Tiền Giang) – Long An và khoảng 14h30 sẽ về lại trung tâm. Hai giờ sau, rôbốt cho ra kết quả và nhân viên trung tâm sẽ chuyển kết quả này xuống trực tiếp từng cơ sở y tế địa phương qua Internet hoặc fax. Điểm đáng lưu ý là toàn bộ chi phí xét nghiệm vẫn giữ ở mức giá quy định giống như những bệnh nhân đến xét nghiệm trực tiếp ở trung tâm mà không tính thêm tiền chuyên chở mẫu máu mà kết quả vẫn nhanh chóng và có ngay trong ngày.

Ngoài các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, trung tâm còn nhận làm xét nghiệm cho bệnh nhân các tỉnh miền Trung và kể cả khu vực phía Bắc và chi phí chuyên chở mẫu theo đường phát chuyển nhanh (bằng máy bay) do bệnh nhân trả. Tuy nhiên, chi phí này cũng không đáng kể so với bệnh nhân phải trực tiếp đi đến trung tâm.

Ngoài ra, mỗi ngày vào lúc 13h, trung tâm nhận khoảng 60 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân Campuchia, Lào và trả kết quả vào lúc 15h bằng email và chi phí xét nghiệm cũng tính bằng giá như bệnh nhân người Việt Nam cộng thêm khoảng 5-7 USD tiền vận chuyển mẫu từ Campuchia, Lào sang Việt Nam.

Trung bình mỗi ngày, Trung tâm phục vụ khoảng 2.500 – 3.000 bệnh nhân. Theo số liệu thống kê, từ ngày 2-13/9, rôbốt đã tiếp nhận 66.270 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân ở thành phố Hồ Chí Minh, nhiều tỉnh, thành phố khác và bệnh nhân từ Campuchia, Lào.

Thông tấn xã Việt Nam - (19/09/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1588973 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313