Today: 20 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Phát triển xã hội
Chăm sóc sức khoẻ
Vấn đề trẻ em
Cứu trợ xã hội
Xoá đói giảm nghèo
Các tổ chức xã hội
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
Chăm sóc sức khoẻ

Lọc màng bụng - giải pháp "kinh tế" cho bệnh nhân suy thận nặng

Từ tháng 10.2004, khoa Thận tiết niệu - Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai kỹ thuật lọc màng bụng cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. Giải pháp này vừa tiện lợi cho người bệnh, vừa giảm tải cho trung tâm chạy thận nhân tạo của bệnh viện đã phải vận hành cả ca 4 nhiều năm qua. 30 bệnh nhân đầu tiên thử nghiệm phương pháp này đều có tiến triển tốt.

Lọc màng bụng là phương pháp lọc máu tại nhà. Thay vì phải đến bệnh viện 3 lần/tuần chạy thận nhân tạo, bệnh nhân suy thận có thể tự lọc máu ngay tại nhà. Chỉ cần đến bệnh viện kiểm tra định kỳ 1 lần/tháng.

Tiến sĩ Đinh Thị Kim Dung - Trưởng khoa Thận tiết niệu - cho biết: "Phương pháp này có thể áp dụng cho người bệnh suy thận độ 3 trở lên. Họ sẽ được phẫu thuật để đặt ống thông catheter, hướng dẫn đầy đủ cách thức tự thao tác lọc. Chi phí cho dịch lọc, thuốc và các vật tư tiêu hao khoảng gần 8 triệu đồng/tháng, nhưng cơ quan bảo hiểm sẽ chi trả 80% chi phí. Những bệnh nhân có thẻ người nghèo cũng được thanh toán.

Ông Nguyễn Khắc Vị (51 tuổi, ở Hoà Hậu, Lý Nhân, Nam Hà) sau 7 tháng điều trị bằng phương pháp này - cho biết: "Khi chạy thận nhân tạo, tôi phải thuê nhà ở Hà Nội, vợ con phải đi theo phục vụ, vừa vất vả, lại tốn kém, cuộc sống gia đình không mấy khi được ổn định. Lọc màng bụng, chi phí cho bù tiền chênh lệch dịch và vật tư tiêu hao khoảng gần 2 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, phần lớn các chi phí cũng đều được thanh toán".

Lựa chọn phương pháp này, bệnh nhân không phải thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt như khi lọc máu bằng các phương pháp khác, ít xảy ra biến động huyết áp và không cần sử dụng kim tiêm. Tuy nhiên, cần tuân thủ tuyệt đối yêu cầu vệ sinh để tránh nhiễm trùng.

Mức thanh toán tạm thời cho bệnh nhân lọc màng bụng

Dịch lọc theo chi phí thực tế, nhưng tối đa không quá 6 triệu đồng/tháng, thuốc tăng sinh hồng cầu (nếu có chỉ định) như cung cấp cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ. Đối với người có thẻ khám chữa bệnh cho người nghèo (139), việc chi trả tiền dịch lọc tuỳ thuộc vào cơ quan bảo hiểm địa phương. Bệnh nhân cần mang theo công văn đồng ý thanh toán của cơ quan bảo hiểm cấp tỉnh.

Đối với trường hợp thẻ BHYT tự nguyện, người bệnh thanh toán tại BHXH tỉnh. Điện thoại tư vấn: 04. 8686988/máy lẻ 3544 hoặc 3543.

Báo Lao Động - (29/08/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1589420 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313