Today: 2 Feb 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Phát triển xã hội
Chăm sóc sức khoẻ
Vấn đề trẻ em
Cứu trợ xã hội
Xoá đói giảm nghèo
Các tổ chức xã hội
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 8 - 16 oC
Huế 14 - 20 oC
Đà Nẵng 17 - 21 oC
Hồ Chí Minh 21 - 33 oC
Chăm sóc sức khoẻ

Sáu biện pháp phòng dịch viêm phổi do virus cúm A H5N1

Bệnh viêm phổi do virus cúm A H5N1 lây nhiễm từ gia cầm bị bệnh sang người, có tỷ lệ tử vong rất cao. Các trường mắc bệnh đều có liên quan đến gia cầm bị bệnh, có biểu hiện sốt cao, đau đầu, đau cơ, ho khan, khó thở… có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thực hiện sáu biện pháp phòng chống dịch khẩn cẩn sau.

Để triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch viêm phổi do virus cúm A - H5N1, Bộ Y tế yêu cầu thực hiện những biện pháp như sau:

1. Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp SARS - các cấp tăng cường hoạt động và phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn để chỉ đạo bao vây dập tắt dịch tại địa phương.

2. Các cơ sở y tế đã được phân công phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y các cấp tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức cách ly, điều trị kịp thời ca bệnh không để bệnh nhân tử vong.

3. Uỷ ban nhân dân các cấp cần thông báo đến từng hộ gia đình việc phòng chống dịch, phát hiện dịch cúm gia cầm để địa phương kịp thời dập tắt dịch. Tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng gia cầm nghi bị bệnh.

4. Khi có người bị sốt cao có liên quan đến gia cầm bị bệnh phải đến ngay cơ quan y tế để điều trị kịp thời.

5. Dùng Chloramin B và các chất khử khuẩn mạnh để diệt khuẩn và tẩy uế chuồng trại thường xuyên trong từng hộ gia đình và các khu vực có dịch cúm gia cầm, và các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân viêm phổi do vi rút

6. Tình hình dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ lây lan, tuy nhiên vẫn trong khả năng khống chế của các địa phương. Ban chỉ đạo quốc gia yêu cầu Ban chỉ đạo các tỉnh/thành phố tập trung ưu tiên chống dịch triệt để trong mùa đông - xuân 2005 và thường xuyên báo cáo kết quả về Ban chỉ đạo quốc gia - Bộ Y tế.

Bệnh viêm phổi do virus cúm A H5N1 ở Việt Nam đang gia tăng và diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành. Bệnh lây nhiễm từ gia cầm bị bệnh sang người, có tỷ lệ tử vong rất cao. Theo cảnh báo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) nguy cơ sẽ xảy ra một đại dịch cúm A sẽ gây tử vong từ 2 đến 7 triệu người và hàng tỷ người mắc bệnh.

Tại Việt Nam, từ 26-12-2004 đến 20-01-2005 đã ghi nhận 7 trường hợp mắc, trong đó 6 trường hợp đã tử vong. Các trường hợp đều có liên quan đến gia cầm bị bệnh, người bị bệnh có biểu hiện sốt cao, đau đầu, đau cơ, ho khan, khó thở… có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

Nhân Dân - (21/01/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1705131 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313