Today: 16 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Chính phủ quản lý
Tổ chức bộ máy Chính phủ
Luật pháp Việt Nam
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Luật pháp Việt Nam

Thảo luận Dự án Luật Hàng không dân dụng (sửa đổi)

Sáng 22-8, tại Hà Nội, phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc. Dự án Luật Hàng không dân dụng (sửa đổi) được đưa ra thảo luận đầu tiên.

Theo tờ trình của Chính phủ, Luật Hàng không dân dụng hiện hành đã bộc lộ nhiều vấn đề không còn phù hợp thực tế Việt Nam và thông lệ quốc tế, cần phải được sửa đổi, bổ sung như: hợp đồng lao động thuê nhân viên bay chuyên nghiệp, tạm giữ tàu bay dân dụng, sử dụng đồng đô la Mỹ làm đơn vị tính trong giải quyết bồi thường thiệt hại, bảo vệ môi trường trong hoạt động hàng không dân dụng, thuê và cho thuê tàu bay dân dụng... Dự thảo luật đã bổ sung ba chương mới là An ninh hàng không, Hàng không chung và Trách nhiệm bồi thường thiệt hại; đồng thời bỏ hai chương: Thanh tra hàng không, Xử lý vi phạm và giải quyết tranh chấp vì đã được quy định ở các luật khác.

Về cảng hàng không, sân bay, dự thảo Luật quy định theo hướng các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng phải theo quy hoạch được duyệt và các văn bản pháp luật về đầu tư xây dựng để tránh tràn lan, gây lãng phí. Việc quản lý khai thác thực hiện theo nguyên tắc cơ quan, tổ chức, cá nhân quyết định phương thức đầu tư xây dựng sẽ có quyền quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay.

Trong quản lý hoạt động bay, Trung tâm quản lý bay dân dụng Việt Nam là doanh nghiệp nhà nước cung cấp dịch vụ công ích thuộc Cục Hàng không Việt Nam, thực hiện cung cấp các dịch vụ: thông tin, giám sát, dẫn đường; khí tượng; không lưu; không báo.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Đào Đình Bình giải trình thêm với Ủy ban Thường vụ Quốc hội là Trung tâm quản lý bay dân dụng không thực hiện chức năng quản lý nhà nước mà chỉ làm một số dịch vụ. Việc cấp phép, quản lý nhà nước là do Cục Hàng không Việt Nam thực hiện. Các cụm cảng hàng không hiện nay cũng đang làm hai chức năng kinh doanh và quản lý nhà nước nhưng tới đây sẽ chỉ làm chức năng kinh doanh. Bộ trưởng cũng giải trình thêm về vấn đề điều phối giờ hạ cánh, cất cánh cho tàu bay thương mại quốc tế tại cảng hàng không sân bay quốc tế Việt Nam hiện do Tổng công ty hàng không Việt Nam thực hiện.

Đối với việc thành lập hãng hàng không, Chính phủ cho rằng đây là một loại hình doanh nghiệp nên phải tuân theo quy định của pháp luật về thành lập doanh nghiệp nói chung. Tuy nhiên, hoạt động vận chuyển hàng không có nhiều đặc thù nên dự thảo luật quy định Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập hãng hàng không Việt Nam trên cơ sở đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Báo Nhân Dân - (23/08/2005)


More
Chính phủ quản lý
Tổ chức hệ thống chính phủ
Quốc hội
Tổ chức Chính phủ
Trang Web của các bộ
Các tổ chức xã hội & và chính trị khác
Các tổ chức phi chính phủ
Luật pháp Việt Nam

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1579874 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313