Today: 13 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Giáo dục - Đào tạo
Định hướng chiến lược Giáo dục đào tạo 2001-2010
Phát triển giáo dục vùng sâu vùng xa và vùng khó khăn
Đào tạo từ xa
Các chương trình khuyến học
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 11 - 16 oC
Huế 15 - 21 oC
Đà Nẵng 17 - 23 oC
Hồ Chí Minh 21 - 29 oC
Các chương trình khuyến học

Hiệu quả từ phong trào khuyến học ở Hải Dương

Với hơn 25.000 gia đình hiếu học, 231 đơn vị khuyến học, hàng ngàn dòng họ khuyến học, khuyến tài, Hải Dương thực sự tự hào là một trong những tỉnh, thành phố có phong trào khuyến học, khuyến tài mạnh của cả nước.

Huyện Thanh Miện là một điển hình của tỉnh. Tuy còn khó khăn về nhiều mặt, nhưng trong những năm qua, công tác khuyến học luôn được các cấp chính quyền và nhân dân quan tâm hàng đầu. Chính quyền huyện đã phối hợp cùng nhân dân tạo mọi điều kiện cho sự học đi lên một cách toàn diện. Trong năm học qua, 20 trường mầm non, 29 trường tiểu học, 14 trường THCS, Trung tâm giáo dục thường xuyên được xây mới kiên cố cao tầng, với trang thiết bị dạy và học được trang bị tương đối đầy đủ, với tổng kinh phí khoảng 10 tỷ đồng. Ngoài sự đầu tư của Nhà nước, nhân dân trên địa bàn đã đóng góp trên 50% kinh phí đảm bảo hệ thống các trường học “ trường ra trường, lớp ra lớp”. Để góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Khuyến học, khuyến tài”, các quỹ khuyến học được tích cực xây dựng. Nhờ sự quan tâm đó, năm nào Thanh Miện cũng có hàng chục giáo viên dạy giỏi cấp huyện,cấp tỉnh; hàng trăm học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; số học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng năm sau đều cao hơn năm trước và là huyện có chất lượng giáo dục vào " tốp" đầu của tỉnh. Ông Nguyễn Tuấn Kiệt, Chủ tịch Hội khuyến học huyện cho biết: phong trào khuyến học đã hình thành và phát triển rộng khắp trên địa bàn. Toàn huyện có 19 hội khuyến học xã, 59 chi hội trường học, cơ quan, 86 chi hội cấp thôn, 290 phân hội, chi hội khuyến học dòng họ, 2.316 gia đình được công nhận là gia đình hiếu học tiêu biểu....

Khu dân cư 14 thuộc phường Quang Trung (thành phố Hải Dương) tuy chỉ là một khu dân cư nhỏ, với gần 100 hộ dân sinh sống, đời sống còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhiều năm qua công tác khuyến học, khuyến tài luôn được làm tốt. Quy ước của khu dân cư đã nêu rõ: " 100% hộ dân đều phải coi trọng việc chăm lo con cháu học tập thành tài, có bằng cấp, có nghề nghiệp, có việc làm ". Khu đã lập Quỹ khuyến học, khuyến tài để động viên học sinh nhân dịp năm học mới, khen thưởng những cháu có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, các học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng. Vai trò của ông, bà, cha, mẹ trong giáo dục, hướng nghiệp ở khu dân cư này luôn được đề cao. Những đồng chí cán bộ, lãnh đạo khu đồng thời cũng là hội viên Chi hội khuyến học luôn nắm chắc tình hình học tập của các cháu học sinh trong khu, kịp thời thông báo với gia đình, nhà trường về ý thức đạo đức, tình hình học tập của các cháu; đồng thời có hình thức động viên các tấm gương vượt khó, học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. Với chỗ dựa vững chắc như vậy, tài năng của các em học sinh trong khu được phát hiện, bộc lộ, bồi dưỡng và phát triển. Khu có 101 cháu đang học đại học, cao đẳng, 100% số học sinh trong khu tốt nghiệp THCS đều đỗ vào THPT. Bình quân trong 5 năm qua, 72% số học sinh tốt nghiệp PTTH thi đỗ đại học, cao đẳng. Những em học nghề đều có việc làm ổn định sau khi ra trường. Trong hơn 20 năm qua, cả khu dân cư này không hề có thanh, thiếu niên hư, không có người nào sa vào tệ nạn xã hội. Đặc biệt xã Vĩnh Tuy (huyện Bình Giang) rất quan tâm đầu tư cho việc học của con em trong xã. Quỹ khuyến học được dùng chủ yếu vào mục đích hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên học giỏi, dùng để khen thưởng học sinh trong xã đã thi đỗ đại học, cao đẳng. Hiện nay, xã Vĩnh Tuy có 150 người có trình độ từ đại học trở lên, trong đó có 6 tiến sĩ, 4 thạc sĩ, đang sinh sống và làm việc ở nhiều nơi trong nước. Hàng năm, tỷ lệ học sinh giỏi, đỗ tốt nghiệp và học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt của các trường tiểu học, THCS của xã Vĩnh Tuy thường chiếm tỷ lệ cao. Ở huyện Thanh Hà, phong trào khuyến học, khuyến tài luôn được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tất cả các xã trong huyện đã xây dựng được Hội khuyến học cơ sở, 165 trong tổng số 215 dòng họ có quỹ và hoạt động khuyến học, khuyến tài. Đặc biệt, cùng với chính quyền, nhân dân huyện Thanh Hà đã đóng góp hàng tỷ đồng để xây dựng mới các phòng học kiên cố, cao tầng cho con em mình.

Những điển hình trong công tác khuyến học, khuyến tài nêu trên đã là biểu hiện sinh động về hiệu quả của công tác xã hội hóa giáo dục, góp phần để Hải Dương ngày càng giàu đẹp, dần trí ngày một nâng cao .

Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam - (19/12/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1665760 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313