Today: 19 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Giáo dục - Đào tạo
Định hướng chiến lược Giáo dục đào tạo 2001-2010
Phát triển giáo dục vùng sâu vùng xa và vùng khó khăn
Đào tạo từ xa
Các chương trình khuyến học
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
Các chương trình khuyến học

Quỹ học bổng Nguyễn Thị Định - Tiếp sức cho học sinh nghèo

Quỹ học bổng Nguyễn Thị Định của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh ra đời từ năm 1993, đến nay đã tiếp sức cho nhiều học sinh nghèo đến trường. Đây là nguồn động viên, khích lệ tinh thần cho các em tiếp tục thực hiện những ước mơ của mình. Còn các em là những gương hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn và rất cần sự quan tâm của toàn xã hội.

Nguồn động viên

12 năm qua, đã có rất nhiều học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng Nguyễn Thị Định của các cấp hội phụ nữ trong tỉnh. Những suất học bổng tuy nhỏ bé nhưng đầy nghĩa tình đã chắp cánh cho những ước mơ của các em bay xa. Em Trương Dương Thảo Yến, học sinh lớp 6, trường THCS Duy Tân – TP. Vũng Tàu là một ví dụ. Nhà Yến nghèo, bố đạp xích lô, mẹ phụ bán hàng ngoài chợ, thu nhập bấp bênh, gói gém lắm mới lo đủ cái ăn cái mặc hằng ngày. Vì thế, các anh chị của Yến lần lượt nghỉ học nửa chừng để phụ bố mẹ lo kinh tế gia đình và nuôi các em ăn học. Thương bố mẹ vất vả, Thảo Yến luôn cố gắng chăm ngoan học giỏi. 5 năm liền, Yến luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường và chính nhờ học bổng Nguyễn Thị Định hằng năm, đã tiếp thêm cho Yến niềm tin và nghị lực vượt qua khó khăn để đi tiếp tục con đường học vấn.

Cùng hoàn cảnh với Yến còn có em Lê Trần Hiếu Hạnh, học sinh lớp 9A2, trường Trần Nguyên Hãn, TP. Vũng Tàu. Bố là công nhân, mẹ không có công việc làm ổn định. Ngoài giờ học ở trường, Hạnh phải về nhà phụ mẹ làm công việc nhà, chăm em nhưng trong 8 năm liền Hạnh luôn là học sinh giỏi. Hiếu Hạnh cho biết: "Sự hỗ trợ, động viên của Hội LHPN qua những suất học bổng đối với em là động lực mạnh mẽ, giúp em vững bước trên con đường học vấn và trong cuộc sống, bởi em luôn tin rằng em và các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác không bao giờ lẻ loi, sau lưng chúng em luôn có những tấm lòng cao đẹp làm điểm tựa".

Chung một tấm lòng

Trong những năm qua, các cấp hội phụ nữ tỉnh BR-VT đã không ngừng nỗ lực góp sức cùng toàn xã hội, tham gia tích cực hoạt động khuyến học, khuyến tài như: vận động trẻ trong độ tuổi đến trường, tổ chức các lớp học tình thương, các buổi sinh hoạt hè, tạo điều kiện cho các em học sinh nghèo gặp gỡ giao lưu văn hóa văn nghệ… Đặc biệt, từ năm 1993, Hội phụ nữ tỉnh đã chính thức thành lập quỹ học bổng mang tên Nguyễn Thị Định, vị nữ tướng tài ba của dân tộc, để hỗ trợï các em học sinh nghèo hiếu học, đặc biệt là trẻ em gái.

Qua 12 năm hoạt động, cũng là 12 năm âm thầm mà tích cực, các thành viên, các cán bộ phụ nữ lặn lội khắp nơi thực hiện nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của hội là xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài. Và bằng cách đến tận nhà, họ luôn có mặt kịp thời để động viên khuyến khích những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đang đứng trước nguy cơ phải bỏ học. Nhờ vậy, quỹ học bỗng Nguyễn Thị Định đã không ngừng phát triển rộng khắp từ huyện, thị, thành phố đến từng xã phường, rồi đến tận thôn ấp, khu phố và được đông đảo, hội viên phụ nữ đồng tình ủng hộ. Từ nguồn vốn 50 triệu đồng ban đầu do UBND tỉnh tài trợ, đến nay, các cấp hội phụ nữ trong toàn tỉnh đã vận động được hơn 5.644 suất học bổng, với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng tiếp thêm sức mạnh để cho hàng ngàn học sinh nghèo vươn lên học tập tốt hơn, rèn luyện tốt hơn.

Học bổng Nguyễn Thị Định của Hội LHPN tỉnh đã giúp hàng ngàn học sinh nghèo học giỏi vững bước trên con đường học vấn và trong cuộc sống của mình. Bởi đó không chỉ là kinh phí giúp các em bớt phần khó khăn trong cuộc sống mà đó còn là nguồn động viên khuyến khích, sự quan tâm của xã hội giúp các em cố gắng phấn đấu học giỏi hơn, sống tốt hơn...

Báo Bà Rịa-Vũng Tàu - (12/08/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1587662 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313