Today: 13 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Giáo dục - Đào tạo
Định hướng chiến lược Giáo dục đào tạo 2001-2010
Phát triển giáo dục vùng sâu vùng xa và vùng khó khăn
Đào tạo từ xa
Các chương trình khuyến học
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 11 - 16 oC
Huế 15 - 21 oC
Đà Nẵng 17 - 23 oC
Hồ Chí Minh 21 - 29 oC
Đào tạo từ xa

Giáo viên online

Khi các chương trình học từ xa, học online (trực tuyến) được xây dựng thì đó cũng là lúc một công việc mới được bổ sung vào ngành giáo dục. Và những giáo viên online ra đời. Hiện nay, giáo viên online cũng chưa phải là chiếm tỉ lệ nhiều trong giáo dục, tuy nhiên, đó cũng là một công việc đang được quan tâm, khi các chương trình học online ngày càng phổ biến.

Chân dung giáo viên online

Phấn trắng bảng đen không phải là hạnh phúc mà họ được cảm nhận khi mang danh giáo viên. Môi trường làm việc của họ là máy vi tính nối mạng, với bàn phím, chuột và các phần mềm hỗ trợ, các trang web có liên quan. Họ thường là những người rất trẻ và am hiểu công nghệ, máy móc, trình độ ngoại ngữ tốt. Đặc biệt, giáo viên online hiện nay giảng dạy về ngoại ngữ là chiếm đa số. Vì đó là môn học rất phù hợp với môi trường trực tuyến.

Do hoạt động trên môi trường mạng nên kỹ năng, thao tác với máy móc, kỹ thuật của các giáo viên online thường không kém gì một chuyên viên chuyên ngành. Họ còn là những người cố vấn cho các kỹ thuật viên xây dựng các phần mềm giảng dạy những tiện ích nên bổ sung cho người dạy, người học, nên cải tiến theo từng cấp học như thế nào.

Trong môi trường online, mỗi giáo viên thường quản lý hàng nghìn học viên tham gia học tập. Nên chỉ một công việc giảng dạy, cung cấp bài vở và chấm điểm cho học sinh đã là một công việc chiếm nhiều thời gian và công sức.Không những thế, giáo viên online còn kiêm rất nhiều nhiệm vụ khác. Do số lượng học viên lớn, khác biệt nhau về tuổi tác, trình độ nên giáo viên thường phải bổ sung kiến thức cho nhiều bậc học, tư vấn phương pháp học trực tuyến hiệu quả cho những người mới, cung cấp kinh nghiệm, thao tác xử lý các phần mềm học tập cho học viên. Trả lời ngay những thắc mắc của học viên, tạo cơ hội cho các học viên trực tuyến thảo luận với nhau một cách hiệu quả, vượt qua cản trở về không gian…

Các phầm mềm học trực tuyến hầu hết đều mang đến cho người học tiện ích về thời gian và không gian học tập. Họ có thể học mọi lúc mọi nơi (như chương trình học ngoại ngữ trực tuyến của Global Education: http://www.globaledu.com.vn) nên giáo viên của họ cũng online vào bất kỳ khi nào học viên học tập. Đó cũng là một điều khác biệt của giáo viên online so với những thầy cô giảng dạy truyền thống.

Sức hút từ công việc

Cho dù chân dung của họ được khắc họa sơ qua như trên thì chúng ta cũng cảm nhận được nhiều khó khăn và đòi hỏi cao của công việc giảng dạy online. Am hiểu công nghệ, máy móc, làm  việc 24/24, quản lý hàng nghìn học viên mà có khi không biết mặt học viên nào, chuẩn bị bài vở nhiều, kiêm nhiệm các nhiệm vụ tư vấn, giải đáp… Tuy nhiên, giảng dạy trực tuyến đang được nhiều thầy cô quan tâm, đặc biệt là những thầy cô trẻ, có nhiều hiểu biết về công nghệ, và họ thực sự bị công nghệ lôi cuốn.

Trang web học ngoại ngữ trực tuyến đang được quan tâm nhất hiện nay (http://www.globaledu.com.vn) có gần 4.000 học viên tham gia học tập nhưng chỉ có 10 giáo viên tham gia giảng dạy. Họ đều là những người có tuổi đời trẻ nhưng lại gắn bó với công việc này từ ngày đầu trang web ra đời. 10 giáo viên đó là những người chuẩn bị từng câu chữ trong các chương trình học trực tuyến của trang web, là những người tiến hành việt hóa các phần mềm đào tạo tiếng anh trực tuyến của Global Education Corpration, mà Global Education Vietnam là thành viên.Và họ cũng chính là những người đã biến những khó khăn của một giáo viên online thành sức hút cho mong muốn của mình. Với họ, đặc trưng và đòi hỏi của nghề không phải là cản trở, mà là động lực để học tiến lên, chinh phục khó khăn và khai sinh ra một  nghề mới trong giáo dục.Theo cô giáo Vũ Bích Thanh, một trong những giảng viên chính của Global Education Vietnam thì việc cho ra đời chương trình học ngoại ngữ trực tuyến và duy trì tốt trong thời gian học viên sử dụng chương trình cũng không phải là công việc đơn giản. Ngoài những khó khăn đã nêu ở trên, thì đó còn là khó khăn khi phải đối mặt với cạnh tranh, với hacker, với những học viên ảo không có mục đích học tập thật sự… Nhưng điều đó cũng không làm nao lòng cô giảng viên trực tuyến mới bước qua tuổi 24 và các đồng nghiệp của cô.

“Nghề giáo vốn là một nghề luôn được tôn vinh, tôi cũng không biết là làm thầy giáo thời @, lại là một giáo viên online thì sự tôn vinh còn được bao nhiêu. Tuy nhiên, tự bản thân tôi và các đồng nghiệp của mình đã thấy tôn vinh công việc của mình rồi, và chúng tôi luôn vì lợi ích của gần 4.000 học viên đang học tập trong trường đào tạo ngoại ngữ trực tuyến của chúng tôi. Chỉ cần nghĩ đến những học viên đó, chúng tôi đã thấy vui trong những ngày tháng 11 này”, Vũ Bích Thanh tâm sự.

Đối với những giáo viên online, trong những ngày tháng 11 tưng bừng tri ân thầy cô, thì họ cũng nhận được những lời chúc, những món quà của các học viên. Điều đặc biệt là tất cả những lời chúc, những tấm thiệp, những món quà đó đều… online.

Báo Thanh Niên - (22/11/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1665720 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313