Today: 19 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Giáo dục - Đào tạo
Định hướng chiến lược Giáo dục đào tạo 2001-2010
Phát triển giáo dục vùng sâu vùng xa và vùng khó khăn
Đào tạo từ xa
Các chương trình khuyến học
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
Đào tạo từ xa

Lần đầu tiên tư vấn ôn thi tú tài qua cầu truyền hình

Ngay sau khi phối hợp với văn phòng đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM tổ chức thành công chương trình tư vấn Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp và tuyển sinh (17/4/2005), Báo Thanh Niên đã tiếp tục nhận được sự trợ giúp đặc biệt của Trung tâm Tin học - Bộ GD-ĐT - trong chương trình tư vấn tiếp theo: Tổ chức giao lưu tư vấn qua cầu truyền hình trực tiếp. Ông Quách Tuấn Ngọc - Giám đốc Trung tâm Tin học cho biết: "Đây sẽ là một mô hình tư vấn mới với kỹ thuật cao chưa từng có từ trước đến nay”.

*Thưa ông, ngày thi tốt nghiệp trung học phổ thông (tú tài) đã cận kề (6, 7 và 8/6/2005), chương trình tư vấn mà trung tâm phối hợp với Báo Thanh Niên sẽ diễn ra như thế nào?

Ông Quách Tuấn Ngọc: Đúng thế! Báo Thanh Niên đã tổ chức rất tốt nhiều hình thức tư vấn cho thí sinh tại cơ sở, tư vấn qua điện thoại, qua trả lời bạn đọc trên báo hoặc tư vấn dưới hình thức hội thảo bàn tròn có hỗ trợ bằng trực tuyến Internet. Tôi cũng rất ấn tượng về các cuộc tư vấn của báo tại các vùng khó khăn. Lần này, Báo Thanh Niên và Trung tâm Tin học sẽ phối hợp cùng thực hiện chương trình tư vấn vào sáng chủ nhật 15/5/2005 sắp tới với một mô hình rất mới mẻ: tư vấn qua cầu truyền hình trực tiếp, trước mắt là nối giữa 2 đầu cầu Hà Nội - TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là bước tiếp tục phát huy thành công của hội nghị tuyển sinh trên cầu truyền hình qua mạng của Bộ hồi đầu năm vừa qua.

* Thưa ông, cách làm này có gì đặc biệt ?

ông Quách Tuấn Ngọc: Đặc biệt ở khâu tổ chức, học sinh sẽ được giao lưu trực tiếp với các nhà tư vấn là các nhà giáo giàu kinh nghiệm, với lãnh đạo Bộ và cán bộ có trọng trách chuyên môn của Bộ. Buổi giao lưu tư vấn sẽ được phát trực tiếp hình và tiếng ngay trên mạng Internet nên thí sinh ở các vùng khác có thể theo dõi một cách gián tiếp nhưng sinh động. Hình thức này cũng sẽ rút ngắn "khoảng cách ảo" giữa học sinh với các nhà quản lý, nghĩa là học sinh được nói chuyện giao lưu, được nghe tư vấn trực tiếp với lãnh đạo Bộ và các chuyên gia, cán bộ chuyên môn của Bộ. Lần đầu tiên học sinh được mời đến hội trường A của Bộ GD-ĐT (49 Đại Cồ Việt) để giao lưu tư vấn. Tại TP Hồ Chí Minh, học sinh được mời đến trụ sở Báo Thanh Niên (lầu 4, 248 Cống Quỳnh, quận 1). Khoảng cách 1.700 km được rút ngắn lại như bằng 0!

* Thưa ông, công việc chuẩn bị kỹ thuật ra sao?

- Ông Quách Tuấn Ngọc: Về đường truyền, Công ty Viễn thông quân đội Viettel sẽ tài trợ đường truyền tốc độ cao 2 Mbps nên hình và tiếng chắc sẽ rất nét. Thiết bị truyền hình gồm các đầu camera chuyên dụng do Sony và Polycom hỗ trợ. Tại mỗi phòng giao lưu tư vấn đều có hai máy chiếu và màn hình cỡ lớn 2mx2m để xem hình ảnh hai đầu cầu. Tại mỗi đầu cầu sẽ có từ 200 đến 400 học sinh tham gia nghe hướng dẫn ôn thi, nêu thắc mắc và nghe giải đáp tại chỗ với các nhà tư vấn và cán bộ chuyên môn. Phụ huynh và thí sinh cả nước cũng có thể truy cập vào các địa chỉ sau đây để theo dõi chương trình: http://diendan.edu.net.vn và www.thanhnien.com.vn. .

Các trường và sở có thể tiếp sóng, phát hình cho tập thể các em cùng theo dõi với việc kết nối Internet qua đường truyền ADSL và có máy chiếu. Xin liên hệ với chúng tôi trước để nhận được hướng dẫn hỗ trợ kỹ thuật và nhận địa chỉ kết nối với máy chủ.

Nhân tiện tôi cũng xin nói luôn, các em học sinh có thể gửi câu hỏi đến trước qua các mạng nói trên để ban tổ chức tập hợp lại trả lời vì chắc có nhiều câu trùng lắp và nhiều em muốn hỏi. Chương trình tư vấn sẽ bao gồm các nội dung như sau: Kinh nghiệm ôn thi các môn, kinh nghiệm làm bài thi, phổ biến quy chế thi và giao lưu giải đáp thắc mắc của thí sinh và phụ huynh.

* Ban tổ chức gửi gắm gì từ chương trình này?

- Ông Quách Tuấn Ngọc: Trước tiên là chúng tôi mong muốn cùng Báo Thanh Niên đáp ứng nhu cầu chính đáng của học sinh, giáo viên và phụ huynh, đem lại sự bình đẳng về hưởng thụ giáo dục cho các em ở mọi miền nhờ có cuộc giao lưu ở tầm quốc gia và trực tiếp từ Bộ qua mạng Internet. Mặt khác, từ nay, chúng tôi mong muốn thông tin từ ngành giáo dục sẽ đi trực tiếp và nhanh chóng đến nhân dân.

Đây mới chỉ là bước khởi đầu thí điểm để tiến tới chúng tôi (Báo Thanh Niên và Trung tâm Tin học) phối hợp cùng tổ chức ở quy mô rộng hơn, nhiều điểm cầu truyền hình trực tiếp, với nhiều nội dung chủ đề khác sẽ được thực hiện như hướng dẫn kinh nghiệm thi đại học - cao đẳng hoặc tập huấn nghiệp vụ..., như giao lưu giữa lãnh đạo Bộ với giáo viên và học sinh. Sự phối hợp giữa hai cơ quan cũng tạo nên sức mạnh mới để làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục nhờ việc bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau. Chúng tôi cũng mong muốn các em học sinh, các thầy cô giáo và phụ huynh đóng góp ý kiến để chúng tôi làm tốt hơn.

Ban tổ chức tư vấn bao gồm Thứ trưởng Bành Tiến Long - Trưởng ban Chỉ đạo tuyển sinh của Bộ, các chuyên viên bộ môn của Vụ THPT, các giáo viên giàu kinh nghiệm của các trường nổi tiếng ở Hà Nội và TP.HCM. Về phía học sinh, dự kiến tại Hà Nội sẽ có trên 300 học sinh lớp 12 của Trường Phan Đình Phùng, Trường Việt - Đức; tại TP.HCM là học sinh Trường tư thục Trương Vĩnh Ký...

Báo Thanh Niên - (04/05/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1587668 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313