Today: 9 Jul 2004
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Giáo dục - Đào tạo
Định hướng chiến lược Giáo dục đào tạo 2001-2010
Phát triển giáo dục vùng sâu vùng xa và vùng khó khăn
Đào tạo từ xa
Các chương trình khuyến học
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 24 - 34 oC
Huế 22 - 33 oC
Đà Nẵng 24 - 34 oC
Hồ Chí Minh 24 - 34 oC
Đào tạo từ xa

Đăng ký học từ xa ở đâu?

So với các loại hình đào tạo khác, đào tạo từ xa (ĐTTX) có những ưu thế riêng: người học có thể chủ động được thời gian học, chi phí thấp... Tuy nhiên, học viên sẽ có một phần thời gian học tập trung, ôn tập chuẩn bị cho các kỳ thi kiểm tra.

Người học chủ yếu là tự học qua học liệu như giáo trình, băng hình, băng tiếng, đĩa CD-ROM, phần mềm vi tính, bằng việc sử dụng các phương tiện nghe nhìn cá nhân, phát thanh, truyền hình, truyền thông đa phương tiện, Internet.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, trong một khóa học từ xa, số giờ học tập trung để nghe hướng dẫn, giải đáp thắc mắc, phụ đạo chiếm 15-25% số giờ kế hoạch toàn khóa.

Thời gian đào tạo đối với ĐH từ xa được Bộ GD-ĐT quy định như sau: 5-7 năm đối với học viên đã có bằng tốt nghiệp THPT, THCN hoặc tương đương; 2-4 năm đối với người đã có bằng tốt nghiệp CĐ cùng chuyên ngành hoặc bằng tốt nghiệp ĐH cùng nhóm ngành. Các trường đào tạo ĐH từ xa tuyển sinh chủ yếu theo hình thức xét tuyển, trong trường hợp số người đăng ký học vượt quá khả năng đào tạo mới tổ chức kiểm tra, sát hạch để tuyển chọn.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Thế - phó phòng đào tạo của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội - cho biết năm 2004 trường sẽ tuyển sinh và đào tạo cấp bằng tốt nghiệp ĐH loại hình ĐTTX các ngành công nghệ thông tin (150 chỉ tiêu), Việt Nam học (200 chỉ tiêu) và sư phạm tiếng Anh (100 chỉ tiêu).

Phạm vi tuyển sinh trong cả nước. Đối tượng tuyển sinh là những người tốt nghiệp THCN, CĐ cùng ngành học sẽ đào tạo trong 3-4 năm.

Đối với hai ngành công nghệ thông tin và Việt Nam học tuyển cả đối tượng tốt nghiệp THPT, có dự thi vào ĐH đạt từ 10 điểm/ba môn trở lên (không kể điểm ưu tiên) vào học trong năm năm. Trong đó, ngành công nghệ thông tin tuyển thí sinh đã dự thi các khối A, B, D; ngành Việt Nam học tuyển khối C và D.

Học viên được hướng dẫn tự học, tổng hợp kiến thức, giải đáp thắc mắc, thực hành, thi hết học phần... tại trường vào các ngày thứ bảy, chủ nhật và buổi tối. Học phí mỗi năm học của ngành công nghệ thông tin là 2,8 triệu đồng/năm học, sư phạm tiếng Anh 2,4 triệu đồng/năm học, ngành Việt Nam học 1,2 triệu đồng/năm học.

Những người có nhu cầu dự tuyển có thể nhận hồ sơ xét tuyển theo mẫu của trường (đối tượng tốt nghiệp THPT cần có phiếu báo điểm dự thi ĐH). Muốn biết thêm thông tin và nhận hồ sơ, có thể liên hệ với Trung tâm giáo dục từ xa Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, 136 Xuân Thủy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ ngày 20-3 đến 30-5-2004.

Theo Trung tâm Giáo dục từ xa (Viện ĐH Mở Hà Nội), viện đã kết hợp với Đài tiếng nói Việt Nam và sắp tới sẽ kết hợp với Đài truyền hình Việt Nam phát sóng chương trình ĐTTX trên phạm vi toàn quốc. Ngoài ra, học viên có thể đăng ký học ĐH từ xa của viện qua các trung tâm giáo dục thường xuyên, một số cơ sở giáo dục của các tỉnh từ Đà Nẵng trở ra và các tỉnh khu vực Tây nguyên.

Hiện mạng ĐTTX của Viện ĐH đã đặt tại 24 tỉnh thành, trong đó có Đà Nẵng, Lâm Đồng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai... Trường cũng có mạng lưới 34 điểm hướng dẫn ôn tập, tổ chức thi hết môn cho học viên theo học giáo dục từ xa tại các địa phương trên.

Số lượng học viên từ xa chiếm trên 70% quy mô đào tạo của viện và có 92,4% học viên ĐH từ xa của Viện ĐH Mở là người tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT. Năm 2004 viện tuyển sinh ĐTTX các ngành công nghệ tin học, công nghệ điện tử - thông tin, tiếng Anh, Luật...

Trong khi đó, Trường ĐH Mở - bán công TP Hồ Chí Minh cho biết trường đã thực hiện đào tạo ĐH từ xa được 10 năm. Năm 2004, trường tuyển sinh đào tạo sáu ngành gồm: quản trị kinh doanh (với hai chuyên ngành luật kinh doanh và kế toán doanh nghiệp), Đông-Nam Á học, xã hội học, tin học, xây dựng và tiếng Anh. Trường tuyển sinh trong phạm vi từ Đà Nẵng trở vào với mạng lưới 18 trung tâm ĐTTX đặt tại các tỉnh thành. Học phí hệ đào tạo ĐH từ xa của ĐH Mở - bán công là 70.000-90.000 đồng/môn. Chương trình đào tạo mỗi ngành đều theo hình thức học phần, tín chỉ với 43 môn học. Ngoài ra còn có một số môn bắt buộc như tin học, ngoại ngữ...

Nhân Dân - (08/03/2004)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 133213 © Copyright 2003 Vietnam Country Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-04-5372770