Today: 9 Jul 2004
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Giáo dục - Đào tạo
Định hướng chiến lược Giáo dục đào tạo 2001-2010
Phát triển giáo dục vùng sâu vùng xa và vùng khó khăn
Đào tạo từ xa
Các chương trình khuyến học
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 24 - 34 oC
Huế 22 - 33 oC
Đà Nẵng 24 - 34 oC
Hồ Chí Minh 24 - 34 oC
Đào tạo từ xa

Lấy bằng công nghệ thông tin quốc tế tại Việt Nam

NIIT (Học viện Công nghệ thông tin quốc gia Ấn Độ) là học viện đào tạo phi chính quy đầu tiên của Ấn Độ. Hiện nay, NIIT có 2.500 trung tâm tại 32 quốc gia trên thế giới, đứng trong bảng xếp hạng 15 học viện công nghệ thông tin hàng đầu thế giới, là học viện châu Á đầu tiên và duy nhất trong bảng. Tại Việt Nam, tháng 9-2001, NIIT ký kết hợp tác với Trường Cao đẳng Hoa Sen thành lập ba trung tâm đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh. Hiện đã có tám trung tâm NIIT trên toàn quốc và khoảng 5.000 học viên theo học tại các trung tâm này.

Hai nhóm chương trình đào tạo của NIIT

Nhóm chương trình FUTURZ:

Futurz là chương trình đào tạo lập trình viên quốc tế theo đúng nhu cầu của các công ty hàng đầu thế giới. Đây là chương trình đào tạo ưu việt, độc đáo, kết hợp ba thành phần nền tảng (Core concepts):

1. Cấu trúc hệ thống (OS Architecture), làm việc trên mạng và truyền thông dữ liệu (Networking & Data Communication), hệ thống lập trình hướng đối tượng (OOPS), an ninh mạng và khái niệm về thương mại điện tử (Security & eCom Concepts), tạo nền tảng vững chắc, giúp học viên dễ dàng và nhanh chóng cập nhật công nghệ mới:

2. Kỹ năng lập trình (Software Engineering): thiết kế phân tích hướng đối tượng (OOAD), lập trình SQL, các chuẩn mực về mã hóa và tạo sưu liệu, trang bị cho học viên kiến thức để xử lý các vấn đề thực tiễn, mã hóa, bẫy lỗi, làm việc nhóm và quản trị chất lượng phần mềm.

3. Công nghệ then chốt (Key Technologies): công nghệ hữu tuyến, di động, dòng chương trình Microsoft.NET của Microsoft...

Ngoài ra, trong suốt bốn học kỳ, học viên sẽ thực hiện bốn dự án phần mềm được đặc tả theo tiêu chuẩn quốc tế, phát triển theo mô hình phát triển phần mềm của NllT, giúp cọ xát với các vấn đề phát sinh trong thực tiễn, vận dụng toàn bộ kiến thức đã học. Trong quá trình này, học viên cũng được giao thực hiện bốn dự án ISAS (kỹ năng thu thập và phân tích thông tin - lnformation Search & Analysis Skills). Các đề tài này tương tự như đề tài của một bài tiểu luận nhằm tăng kỹ năng tìm kiếm và phân tích thông tin, viết thành bài luận và bảo vệ. Mục tiêu: đào tạo các chuyên viên công nghệ thông tin cấp quốc tế.

Chương trình đào tạo: Chuyên viên phần mềm - lập trình viên quốc tế học trong 24 tháng, học phí 65 USD. Chuyên viên thương mại điện tử học trong 12 tháng, học phí 100 USD. Chuyên viên quản trị mạng học 18 tháng, học phí 77 USD

Điều kiện tuyển học: tốt nghiệp trung học phổ thông, ứng viên phải qua kiểm tra trình độ gồm ba phần: tư duy logic, Anh văn, tin học trong 45 phút.

Học bổng: học bổng đầu vào dành cho học viên đạt điểm cao trong kỳ kiểm tra trình độ: có nhiều mức, từ 10-100% học phí học kỳ I. Học bổng chuyển học kỳ dành cho học viên có điểm trung bình của học kỳ từ 8,0 trở lên. Tổng giá trị học bổng đã cấp khoảng 1 tỷ đồng.

Nhóm chương trình SWIFT:

Cung cấp các khóa học ngắn hạn (cơ bản, văn phòng) cho mọi người có nhu cầu sử dụng máy tính. Các khóa học tin học văn phòng (40 giờ, 44 USD); hệ điều hành mới nhất của Microsoft dành cho các máy chủ (MS Windows.NET Server 2003, 8 giờ, 20 USD); bộ bằng MCSE của Microsoft (bộ CD tự luyện thi MCSE, 160 USD).

Ngoài ra, NllT còn có chương trình đào tạo dành cho cơ quan doanh nghiệp, chẳng hạn tổ chức khóa học tin học văn phòng, thương mại điện tử và quản trị mạng... cho các doanh nghiệp và tổ chức có nhu cầu.

Phương pháp giảng dạy

Tại NllT, bài học được chuyển từ máy giảng viên đến máy học viên. Học viên học cả lý thuyết lẫn thực hành theo mô hình quan sát: quan sát giảng viên giảng lý thuyết qua những trang trong PowerPoint được soạn sẵn với các tình huống thực tế và cách giải quyết vấn đề của các chuyên gia. Các tình huống được trình bày theo dạng chuẩn của các công ty phần mềm lớn nhất thế giới: lập kế hoạch - thực hiện - kiểm tra với từng thí dụ và kết quả, tạo cho học viên cảm giác đang tham gia một môi trường thực tế thật sự. Học viên tiếp tục quan sát các giải thuật và theo dõi được logic của chương trình và kết quả của chương trình đó thông qua phương pháp này. Mỗi buổi học, học viên được giảng dạy theo mô hình sau: Business/Industry scenarios (Vấn đề cần giải quyết thật sự từ doanh nghiệp) - Expert model (Mô hình chuyên gia) - Guided pratice (Thực hành có hướng dẫn) - Guided exploration (Khám phá có hướng dẫn) - Unguided practice (Tự thực hành). Sau khi được giới thiệu xuất xứ vấn đề phát sinh từ doanh nghiệp (Scenarios), học viên quan sát cách giải quyết vấn đề bằng giải pháp chuyên nghiệp của chuyên gia (Expert model). Việc quan sát này giúp học viên tham gia một môi trường thực nghiệm, xem cách giải quyết vấn đề một cách chuyên nghiệp, tương tự như đang làm việc tại một công ty phần mềm. Trải qua thực nghiệm, học viên đã thực sự tham gia giải quyết vấn đề một lần và tiếp tục tham gia thực hành có hướng dẫn của giảng viên. Việc thực hành này giúp học viên làm lại tương tự những gì vừa trải qua, tránh được sai sót, giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn, dành thời gian khám phá những vấn đề chung quanh bài học. Những bài tập tiếp theo giúp học viên tự thực hành để củng cố kiến thức tiếp thu được từ giảng viên một cách vững chắc. Giảng viên có thể trao đổi trực tiếp với từng học viên yếu trong lớp học thông qua công nghệ này và giúp học viên đó theo kịp bài học mà không ảnh hưởng gì đến lớp học.

Sau buổi học với giảng viên, học viên tiếp tục học tiếp theo (tại nhà hoặc tại trường theo thời gian thuận tiện của học viên) bằng CD-ROM được cấp phát miễn phí cho học viên. Cách học này giúp cho học viên có thêm những kiến thức mới dễ dàng mà không cần lãng phí thời gian trên lớp sau khi đã lĩnh hội đủ kiến thức tại buổi học với giảng viên. Những bài học trên CD-ROM của học viên sẽ được giảng viên kiểm tra sau một khoảng thời gian nhất định để bảo đảm chất lượng.

Ngoài ra, NllT còn thiết kế một hệ thống mạng "đại học ảo" dành riêng cho học viên NllT. Với tên truy cập và mật khẩu được cấp, học viên có thể học tiếp theo bài giảng của giảng viên tại lớp, đọc thêm tin tức kỹ thuật mới nhất và thư viện ảo với rất nhiều sách và tài liệu chuyên ngành, kiểm tra trực tuyến trình độ hiện thời của mình thông qua chức năng kiểm tra trực tuyến (Online testing) và nếu có bất kỳ thắc mắc gì, học viên có thể đặt câu hỏi thông qua trả lời từ các chuyên gia trong ngành (Expert answer) và các chuyên gia NllT trên toàn thế giới sẽ cho câu trả lời tối đa không quá 4 giờ. Với hệ mạng "đại học ảo" này, học viên sẽ có cơ hội học thêm để tăng kiến thức. Sau đó, học viên tiếp tục quay lại học với giảng viên buổi kế tiếp.

Cơ hội học lên cao hơn

Khi học viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo chuyên viên của NllT, ICC - bộ phận hỗ trợ việc làm của NllT - sẽ nhận yêu cầu từ nhà tuyển dụng, tiến hành phỏng vấn và giới thiệu học viên, hoặc học viên tiếp tục học lên chương trình cao hơn của NllT: PNIIT (năm 3), GNIIT (năm 4), hoặc học đại học. Các học viên tham gia chương trình DNIIT (chuyên viên phần mềm - lập trình viên quốc tế) có thể học liên thông lấy bằng đại học tại các trường đại học quốc tế hợp tác với NllT. Các học viên đã có bằng đại học tại Việt Nam có thể học lấy bằng thạc sĩ.

Dự tính sắp tới của NllT là xây dựng và phát triển quan hệ chặt chẽ với cộng đồng công nghệ thông tin thông qua việc ký kết các thỏa thuận hợp tác nhằm hoàn thiện quy trình tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng, sơ phỏng vấn và giới thiệu người đúng yêu cầu; thực hiện chương trình học liên thông lấy bằng đại học quốc tế ngay tại Việt Nam để tạo điều kiện cho học viên tốt nghiệp có cơ hội học cao hơn và cuối cùng là tạo điều kiện để giới trẻ Việt Nam (đặc biệt ở các tỉnh) đều có cơ hội theo học các chương trình đào tạo của NllT thông qua việc đầu tư, phát triển thêm các trung tâm đào tạo NllT trên toàn quốc và tiếp tục các chương trình học bổng, hỗ trợ học phí cho các học viên có năng lực.

VNCG-VDC1 - (12/11/2003)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 133233 © Copyright 2003 Vietnam Country Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-04-5372770