Today: 4 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Giáo dục - Đào tạo
Định hướng chiến lược Giáo dục đào tạo 2001-2010
Phát triển giáo dục vùng sâu vùng xa và vùng khó khăn
Đào tạo từ xa
Các chương trình khuyến học
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
Phát triển giáo dục vùng sâu vùng xa và vùng khó khăn

Trường phổ thông dân tộc nội trú anh hùng trên cao nguyên Mộc Châu

Trường Phổ thông dân tộc nội trú Mộc Châu là ngôi trường có bề dày thành tích. Trải qua 35 năm xây dựng và trưởng thành, bảng vàng thành tích trường đạt được: Huân chương lao động hạng Ba (năm 1997), Anh hùng lao động ngành giáo dục thời kỳ đổi mới (năm 2000), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2003), Trường chuẩn quốc gia giai đoạn I từ 2001 đến 2010 (năm 2004),…

Thành lập năm 1970 với tên gọi đầu tiên là Trường Mèo với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc khu vực tự trị Thái - Mèo từ lớp 1 dến lớp 9, năm 1986, trường đổi tên là Trường phổ thông dân tộc nội trú Mộc Châu đào tạo con em các dân tộc huyện Mộc Châu từ lớp 6 đến lớp 9 và giữ nguyên tên gọi cũng như cấp đào tạo đó cho đến nay. Trải qua quá trình xây dựng, nhà trường đã có nhiều chuyển biến, đặc biệt từ 1990 trở lại đây, trường đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Hiệu trưởng nhà trường, Bí thư chi bộ Tường Duy Bình cho biết: Với quy mô giảng dạy và chăm sóc cho 250 học sinh, nhà trường đã đáp ứng về cơ bản chất lượng học tập cũng như điều kiện ăn, ở, sinh hoạt cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trong địa bàn huyện. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, quy mô này đã có sự tăng trưởng do nhu cầu học tập của con em đồng bào các dân tộc Mộc Châu tăng lên, cụ thể là số lượng học sinh đã tăng lên 326 em trong đó chủ yếu là dân tộc Thái, Mường, Mông và Dao. Vì thế, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, cần được quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa của các cấp chính quyền, các ngành có liên quan nhằm tạo điều kiện cho nhà trường đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho học sinh học tập, sinh hoạt.

Gần đây, trường liên tục dẫn đầu trong huyện và tỉnh không chỉ về thành tích học tập mà còn trong các hoạt động tập thể, văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao. Đáp ứng nhu cầu và phục vụ cho sự nghiệp giáo dục học sinh một cách toàn diện, nhà trường có 3 câu lạc bộ nhạc, hội hoạ và thể dục thể thao thu hút đông đảo học sinh nhà trường, đặc biệt câu lạc bộ hội hoạ đã giành được 15 giải trong nước và quốc tế; đội văn nghệ có thể đảm nhận tốt các chương trình phục vụ cho các hoạt động nhân ngày lễ, tết trong huyện, bản thân các em học sinh có thể tự chơi tốt các loại nhạc cụ, chủ động trong xây dựng các chương trình và biểu diễn. Cùng đó là đội tuyển học sinh giỏi các môn Văn học, Lịch sử, Sinh học liên tục tham dự các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Ngoài việc đảm bảo học tập 35 tiết/1tuần, học cả ngày, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá: lao động, tham quan, dã ngoại,… Với mô hình chăm sóc cây cối, vườn hoa cây cảnh, trồng rau, chăn nuôi, nhà trường đã tạo môi trường thuận lợi để các em học sinh biết nâng niu, trân trọng những thành quả lao động, biết yêu lao động đồng thời cũng cải thiện nâng cao chất lượng đời sống cho học sinh, cán bộ, giáo viên nhà trường, bình quân mỗi năm thu được khoảng 1-2 tấn rau, 2-3 tạ cá, 3-4 tấn lợn,… từ mô hình tổ chức lao động nói trên. Còn phải kể đến những giờ học ngoại khoá tham quan các khu di tích, thắng cảnh tại địa phương và cả những chuyến tham quan, dã ngoại về quê Bác (Nghệ An), vịnh Hạ Long (Quảng Ninh),… có tác dụng rất lớn và ảnh hưởng quan trọng trong quá trình giáo dục truyền thống, trau dồi tình cảm yêu quê hương, đất nước cho các em học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường còn rất chú trọng đến hoạt động giáo dục tinh thần đoàn kết các dân tộc anh em, tạo mọi điều kiện để các em cảm nhận được trường là “ngôi nhà chung”, ở đó mọi người tôn trọng, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, không phân biệt đối xử… ngay từ cách xưng hô: trong giờ học là thầy, cô với học trò, ngoài giờ học là cha, mẹ với con đến quan hệ yêu thương, sẻ chia, bảo ban giữa thầy - trò, trò - trò,…

Là một trường thuộc loại hình giáo dục chuyên biệt, trường phổ thông dân tộc nội trú Mộc Châu đào tạo và chăm sóc con em của các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, không chỉ rèn chữ mà còn rèn người, kết hợp dạy và dỗ bởi các em học tập và sinh hoạt tại trường liên tục 24/24h trong suốt 4 năm học từ lớp 6 đến lớp 9, những hoạt động tập thể mang đậm tính chất và đặc trưng của các dân tộc được nhà trường khéo léo, linh hoạt lồng ghép, tổ chức như: thi các môn thể thao các dân tộc, các hoạt động văn hoá văn nghệ, các lễ hội dân gian truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc đã có tác động tích cực và là một thành công của việc giáo dục học sinh toàn trường giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, khơi dậy tiềm năng từ chính bản thân học sinh, tạo cho các em ý thức tự hào về dân tộc, ý thức bảo tồn và phát triển văn hoá dân tộc, sau này trở về phục vụ bà con dân bản mình. Ngoài ra, qua các hoạt động đó còn giáo dục và tăng cường khả năng giao tiếp xã hội nhất là tạo cho các em vốn ngôn ngữ và lòng tự tin.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường là 40 người phân phối về các tổ khoa học tự nhiên, tổ khoa học xã hội, tổ chuyên, tổ quản sinh, tổ y tế, tổ phục vụ… và 100% cán bộ, giáo viên đạt trình độ chuẩn, trong đó có 7 đồng chí đạt trình độ trên chuẩn. Nhà trường có một đội ngũ cán bộ, giáo viên tâm huyết, yêu nghề mến trẻ, gắn bó với nghề nghiệp và học trò mặc dù công việc chăm sóc và dạy dỗ các em rất vất vả bởi các em được cử tuyển, từ các bản, vùng xa, vùng sâu của địa phương gửi đến, có nhiều khó khăn về trình độ và năng lực kiến thức.

Tuy nhiên, nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt cũng như giảng dạy, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em học sinh. Em Mông Văn Ngọc, học sinh khối lớp 9 tâm sự: “ Trường đã trở thành ngôi nhà thứ hai vô cùng thân thiết với chúng em. Em mong muốn sau này khi học tập xong sẽ trở thành giáo viên về dạy tại bản giống như các thầy, các cô đã dạy dỗ chúng em trong trường”. Em Lường Thị Thuý, dân tộc Thái thì nói: “Thời gian đầu đến trường, em rất nhớ nhà nhưng sau đó, qua quá trình học tập và sinh hoạt tại trường, em cảm thấy rất vui. Những bỡ ngỡ ban đầu nhanh chóng qua đi, em cùng các bạn của mình đã có nhiều hoạt động thi đua học tập và sinh hoạt tập thể sôi nổi”.

Với những thành tích đã đạt được và một bề dày truyền thống, trường phổ thông dân tộc nội trú Mộc Châu đã trở thành một điểm đến lý tưởng của nhiều đoàn tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các cơ quan, các bộ, ngành và tỉnh bạn. Trong sổ vàng truyền thống nhà trường, vẫn còn lưu giữ nhiều đánh giá, nhận xét rất thú vị: “Rất mừng được biết ở huyện Mộc Châu có một trường như thế này. Đây thực sự là một mô hình giáo dục rất tốt, đào tạo con em các dân tộc, tạo nguồn cán bộ lâu dài cho các dân tộc… Nhà trường có nội dung giáo dục toàn diện, từ đây, các em có thể trở thành những công dân ưu tú của xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng xã hội tương lai.”; hay “Trường phổ thông dân tộc nội trú Mộc Châu thực sự là vườn ươm những hạt giống tốt cho đồng bào các dân tộc thiểu số”…

Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam - (16/12/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1634133 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313