Today: 4 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Giáo dục - Đào tạo
Định hướng chiến lược Giáo dục đào tạo 2001-2010
Phát triển giáo dục vùng sâu vùng xa và vùng khó khăn
Đào tạo từ xa
Các chương trình khuyến học
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
Phát triển giáo dục vùng sâu vùng xa và vùng khó khăn

Điện Biên: Những vấn đề đặt ra sau 3 năm cải cách giáo dục

Cái được trong cải cách giáo dục (CCGD) là chất lượng giảng dạy và học tập ở các trường phổ thông nâng lên, điều đó thể hiện bằng kết quả học tập của học sinh qua hơn ba năm thực hiện chương trình cải cách. Vấn đề đặt ra và cần bàn là áp lực công việc (giáo án, bài giảng) đối với giáo viên đứng lớp, quá tải về khối lượng kiến thức đối với học sinh, nhất là hệ tiểu học!

Năm học 2004 - 2005 là năm thứ ba Điện Biên thực hiện CCGD, chất lượng học tập của học sinh được nâng lên khẳng định qua kết quả cụ thể: Tỷ lệ học sinh thi chuyển lớp, thi tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông, thi học sinh giỏi các cấp đạt cao hơn các năm học trước (tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 97%; tốt nghiệp trung học phổ thông 83,17%). Thi học sinh giỏi cấp tỉnh có 279 em đoạt giải; thi học sinh giỏi cấp Quốc gia có 17 em đoạt giải các môn: Hóa, Văn, Sử, Địa. Giáo dục mầm non chú trọng liên hệ thực tế và đồ dùng trực quan trong giảng dạy phù hợp với nhận thức ở lứa tuổi các cháu. Năm học 2005 - 2006 là năm thứ tư thực hiện giảng dạy theo chương trình CCGD, để nâng cao chất lượng giáo dục theo lộ trình cải cách phù hợp với đặc thù miền núi và dân tộc, học sinh các xã, bản vùng cao vào lớp một được học tiếng phổ thông đến khi nghe, hiểu và nói được tiếng Việt mới học các môn văn hóa; nhà trường có biện pháp giảng dạy sát thực và phụ đạo những học sinh có lực học yếu ngay đầu năm học.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cải cách GD cũng có những vấn đề nảy sinh cần tháo gỡ. Thực hiện cải cách giáo dục, áp lực công việc đối với giáo viên đứng lớp tăng lên gấp bội, chương trình học tập của học sinh được đổi mới, cải cách theo hướng mở rộng và nâng cao. Tìm hiểu việc dạy và học các lớp cải cách tại một số trường tiểu học đa số giáo viên đứng lớp làm việc quá công suất, buồi sáng bắt đầu đến lớp từ lúc 6 giờ hơn đến 6 giờ tối. Một số trường, buổi trưa giáo viên tự “góp gạo thổi chung” lót dạ qua quít ngay tại trường rồi quay lại lớp tranh thủ thời gian vàng ngọc” bù đầu với trang giáo án cải cách? Cô giáo Trần Thị L, dạy lớp 4 cải cách tại một trường tiểu học vùng thấp huyện Điện Biên nói: Chương trình cải cách khối lượng bài vở nhiều, kiến thức một số môn đòi hỏi cao, nhất là toán và tiếng Việt, nếu giáo viên không dành thời gian nghiên cứu kỹ khi soạn bài, tìm cách giảng giải gắn gọn, dễ hiểu thì học sinh sẽ gặp khó khăn khi tiếp thu kiến thực. Đây là một thực tế đặt ra cần xem xét so với lứa tuổi học sinh hệ tiểu học? Khối lượng bài vở quá tải, nhất là hệ tiều học đã gây ra nhiều ý kiến khác nhau trong dư luận xã hội, gia đình băn khoăn về sự học hành của con em mình?

Để khắc phục thực trạng trên, Viện chiến lược và Chương trình giáo dục đang gấp rút triển khai các phương pháp giảm tải chương trình và SGK cải cách hệ tiểu học.

Báo Giáo dục & Thời đại - (14/12/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1634129 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313