Today: 5 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Giáo dục - Đào tạo
Định hướng chiến lược Giáo dục đào tạo 2001-2010
Phát triển giáo dục vùng sâu vùng xa và vùng khó khăn
Đào tạo từ xa
Các chương trình khuyến học
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
Phát triển giáo dục vùng sâu vùng xa và vùng khó khăn

Bảy giải pháp phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn

Tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Ðào tạo vừa tổ chức đánh giá một năm thực hiện Quyết định 161 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn, bàn các giải pháp đẩy mạnh công tác này trong thời gian tới.

Ðến nay, cả nước đã có hơn 514 nghìn cháu đến nhà trẻ, hơn 2 ,3 triệu cháu mẫu giáo và hơn 1,2 triệu cháu đến lớp mẫu giáo năm tuổi (đạt tỷ lệ 14,5%; 60% và 90%). So với năm học trước, các tỷ lệ tăng lên tương ứng đối với mỗi khối là 0,9%, 1,6% và 1,2%. Chuyển biến mạnh nhất là đội ngũ giáo viên mầm non vươn lên đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo. Trong số hơn 142 nghìn 800 giáo viên mầm non đã có gần 98 nghìn người (69%) đạt chuẩn đào tạo, 13% đạt trình độ trên chuẩn (cao đẳng, thạc sĩ).

Sự nỗ lực của các ngành, các cấp, các địa phương và đội ngũ giáo viên mầm non đã góp phần tích cực tạo sự chuyển biến về chất lượng giáo dục chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, do rất nhiều nguyên nhân, tiến độ đầu tư để các xã đều có cơ sở giáo dục mầm non tuy có những tiến bộ lớn, nhưng chưa vững chắc. Cả nước hiện vẫn còn gần 1.600 xã giáo dục mầm non yếu kém, khó khăn. Tại các vùng khó khăn, hiện không đủ nguồn giáo viên đạt trình độ sư phạm mầm non để tuyển vào biên chế, tình trạng thiếu giáo viên mầm non ở những vùng này rất phổ biến.

Ðể triển khai có hiệu quả Quyết định 161, phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn, ngành giáo dục mầm non chủ trương bảy giải pháp lớn. Ðó là: Tổ chức mạng lưới trường, lớp, nhóm mầm non ở các vùng khó khăn dưới nhiều hình thức linh hoạt; xây dựng đội ngũ giáo viên mầm non có chất lượng chuyên môn cao, kết hợp các giải pháp đào tạo mang tính tình thế và lâu dài, một cách mềm dẻo, cùng đó là có chế độ, chính sách phù hợp; xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên (cán bộ phụ nữ, y tế xã...) phổ biến kiến thức GDMN đến các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số; ưu tiên xây dựng trường lớp mầm non cho các xã khó khăn; nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ; lồng ghép với các chương trình khác của Chính phủ, các tổ chức quốc tế phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn; đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu, sớm cho phép triển khai dự án phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn và hoàn thiện chính sách với giáo dục mầm non ở vùng này.

Báo Nhân Dân - (09/04/2004)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1635085 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313