Today: 6 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Giáo dục - Đào tạo
Định hướng chiến lược Giáo dục đào tạo 2001-2010
Phát triển giáo dục vùng sâu vùng xa và vùng khó khăn
Đào tạo từ xa
Các chương trình khuyến học
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
Định hướng chiến lược Giáo dục đào tạo 2001-2010

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2005: Những chuẩn bị trước giờ G

Đến thời điểm này, các trường ĐH, CĐ đã tiến hành gửi giấy báo thi cho thí sinh. Bộ GDĐT và các trường đang gấp rút chuẩn bị, cũng như kiểm tra các điều kiện để kỳ thi diễn ra được an toàn, nghiêm túc.

Quy định mới thuận lợi hơn

Đầu tháng 6, Bộ GDĐT đã có công văn cho phép thí sinh (TS) không nhất thiết thi tại cụm thi quy định. Thực tế trong nhiều năm qua, có rất đông TS tuy có hộ khẩu tại nhiều địa phương khác nhau nhưng lại đang cư trú ở TPHCM hay Hà Nội. Nếu áp dụng đúng quy định trước kia, đến kỳ thi, những TS này phải trở về cụm của mình để dự thi. Một số trường ĐH linh động giải quyết cho những TS này thi tại trường đăng ký. Tuy nhiên, phần lớn các trường không dám "xé rào". Quy định mới của bộ đã "cho phép dự thi tại trường đối với những TS đáng lẽ phải dự thi tại các cụm thi đã được chỉ định, nhưng đã không đăng ký tại cụm thi, mà đăng ký dự thi tại trường".

Thất lạc, sai sót giấy báo thi - xử lý sao?

Ông Đỗ Duy Dự - Thư ký Ban chỉ đạo tuyển sinh - cho biết, khi các thông tin trên giấy báo thi có sai sót, nếu TS có điều kiện có thể đến phòng đào tạo của các trường ĐH, CĐ để trực tiếp yêu cầu chỉnh sửa ngay. Nếu không, nhất thiết trong ngày 3.7 (đối với TS dự thi đợt 1) và ngày 8.7 (đối với TS dự thi đợt 2), TS phải có mặt trong buổi làm thủ tục dự thi tại trường, mang theo tờ phiếu số 2 và các giấy tờ có liên quan, để hội đồng tuyển sinh chỉnh sửa lại các thông tin sai sót.

Nếu TS tự do, TS vãng lai vẫn chưa nhận được giấy báo thi cần liên lạc với bộ phận trả giấy báo thi của các sở GDĐT - nơi TS đã nộp hồ sơ ĐKDT. Trường hợp không rõ địa chỉ hoặc bị bưu điện trả lại, TS có thể trực tiếp nhận lại. Trường hợp giấy báo thi đã được gửi nhưng TS vẫn không nhận được, TS có thể liên hệ với bộ phận tuyển sinh của các sở, để được cấp giấy xác nhận đã nộp hồ sơ và cần giữ tờ phiếu số 2, đến ngày làm thủ tục dự thi xuất trình với các hội đồng tuyển sinh để được cấp thẻ dự thi bổ sung.

Đối với những TS nhầm lẫn khi khai mục 16 trong hồ sơ ĐKDT là để đăng ký NV2, nên đã ghi nguyện vọng xét tuyển vào cả những trường có tổ chức thi tuyển, trong khi mục này chỉ dùng cho những TS dự thi để lấy kết quả xét tuyển ngay từ nguyện vọng 1 vào những trường không tổ chức thi, bộ cũng đã yêu cầu các trường đến ngày làm thủ tục dự thi, cho phép những TS nhầm được điều chỉnh sai sót này.

Lo nhất là đề thi

Đây là năm thứ tư kỳ thi ĐH, CĐ áp dụng phương án "3 chung" và là năm thứ hai Cục Khảo thí chịu trách nhiệm làm đề. Tuy nhiên, trước một loạt những sự cố về đề thi như đề kiểm tra phân ban, đề thi tuyển chọn đội tuyển toán, đề thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT trong thời gian qua, vấn đề đề thi lại được đặt lên hàng đầu.

Bộ trưởng Bộ GDĐT đã có cuộc họp với các đơn vị liên quan. Bà Trần Thị Hà - Vụ trưởng Vụ ĐH và SĐH - cho biết: "Năm nay có 25 điểm sao in đề thi. Bộ GDĐT đang tổ chức các đoàn kiểm tra xuống từng điểm sao in để kiểm tra cũng như bảo vệ địa điểm. Điều thuận lợi là Thủ tướng Chính phủ đã đưa đề thi vào danh sách các tài liệu tuyệt mật, nên việc chỉ đạo sẽ dễ dàng hơn đến từng người tham gia".

Ngay sau mỗi đợt thi, bộ sẽ công bố đáp án công khai trên mạng và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các trường đã chuẩn bị hơn 40.000 phòng thi và trên 120.000 cán bộ làm nhiệm vụ coi thi. Số liệu thống kê cuối cùng cho thấy lượng hồ sơ đăng ký dự thi ĐH là 1.120.209 bộ (chiếm 73%), CĐ là 417.043 bộ. Số hồ sơ ĐKDT khối A là 799.465 bộ (52%), khối B là 185.036 bộ (12%), khối C là 245.148 bộ (16%), khối D là 175.996 bộ (11,5%) và các khối còn lại là 112.813 bộ (8,5%). Trong 5 cụm thi, Hà Nội là nơi sẽ có lượng thí sinh về dự thi đông nhất với lượng hồ sơ ĐKDT chiếm 27,1%, TPHCM chiếm 25%, Quy Nhơn chiếm 4,6%, Cần Thơ chiếm 5% và Vinh 3,2%.

Báo Lao Động - (22/06/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1637593 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313