Today: 31 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Giáo dục - Đào tạo
Định hướng chiến lược Giáo dục đào tạo 2001-2010
Phát triển giáo dục vùng sâu vùng xa và vùng khó khăn
Đào tạo từ xa
Các chương trình khuyến học
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
Định hướng chiến lược Giáo dục đào tạo 2001-2010

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2005: Những thay đổi cần lưu ý!

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có thông báo mới nhất về kỳ thi tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2005. Theo đó, kỳ thi tuyển sinh năm nay có một số thay đổi so với năm 2004 mà thí sinh (TS) cần lưu ý:

HS trường chuyên không được hưởng ưu tiên theo hộ khẩu

Để nhất quán với quy định chung là lấy điều kiện học tập làm căn cứ xác định ưu tiên khu vực, từ năm 2005, Bộ GD-ĐT bỏ quy định hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú đối với học sinh các lớp chuyên. Đối tượng này được hưởng ưu tiên khu vực tại nơi học và tốt nghiệp THPT hoặc tương đương như các TS khác.

Bộ GD-ĐT cũng quy định mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các đối tượng của các trường ở vùng dân tộc từ 1,0 trở lên nhưng không quá 2,0 điểm; giữa các khu vực của các trường CĐ, các trường ĐH có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương và các lớp đào tạo theo địa chỉ của các trường ĐH, CĐ từ 0,5 trở lên nhưng không quá 2 điểm.

TS được chọn nơi thi

Về hồ sơ đăng ký dự thi của TS có một số thay đổi. Trong hồ sơ đăng ký dự thi của TS có 2 dòng. Dòng thứ nhất là trường mà TS đăng ký, dòng thứ 2 là trường mà TS có nguyện vọng 1. TS có thể chọn trường dự thi và trường vào học khác nhau. Bộ GD-ĐT cho biết: trong trường hợp này, trường tiếp nhận TS dự thi có trách nhiệm chấm cho TS, sau đó chuyển giấy chứng nhận kết quả thi hoặc giấy báo điểm đến trường mà TS có nguyện vọng 1. Trường này có nhiệm vụ phải thông báo kết quả thi cho TS. Như vậy TS dự thi khu vực nào cũng được quyền đăng ký vào các trường ĐH trên toàn quốc.

TS dự thi ở trường nào thì nộp hồ sơ đăng ký dự thi cho trường đó qua hệ thống thu nhận hồ sơ của các sở GD-ĐT. Khi hết hạn nộp hồ sơ theo hệ thống của Sở GD-ĐT, TS nộp hồ sơ trực tiếp cho các trường theo thời hạn quy định.

TS có 3 nguyện vọng xét tuyển

Những TS dự thi ĐH theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT có kết quả thi bằng hoặc lớn hơn điểm sàn ĐH, hoặc CĐ nếu không trúng tuyển đợt 1, thì nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (đợt 2, đợt 3) qua đường bưu điện vào ngành cùng khối thi của một trường ĐH, hoặc CĐ không tổ chức thi hoặc trường có tổ chức thi nhưng tuyển chưa đủ chỉ tiêu (kể cả những ngành còn thiếu chỉ tiêu của trường TS đã dự thi).

Việc xét tuyển được thực hiện trong 3 đợt. TS có kết quả thi bằng hoặc lớn hơn điểm sàn CĐ sẽ được cấp 2 giấy chứng nhận kết quả thi (số 1 và số 2) nếu không trúng tuyển đợt 1, TS dùng giấy số 1 để nộp hồ sơ xét tuyển đợt 2. Nếu vẫn không trúng tuyển đợt 2 thì dùng giấy số 2 để nộp hồ sơ xét tuyển đợt 3. TS có kết quả thi thấp hơn điểm sàn CĐ được cấp phiếu báo điểm nhưng không được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi theo đề thi chung để xét tuyển.

TS đã trúng tuyển ĐH nếu có nguyện vọng học trường CĐ địa phương cùng khối thi và trong vùng tuyển phải làm đơn kèm theo giấy báo trúng tuyển gửi trường CĐ địa phương để trường xét tuyển. TS chỉ được xét tuyển khi có tổng điểm 3 môn thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn quy định (không có môn nào bị điểm 0). Các trường quy định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển không thấp hơn điểm sàn.

Các mốc thời gian cần lưu ý:

Thời gian thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi: theo hệ thống của Sở GD-ĐT: từ 10/3 đến 10/4/2005; tại các trường tổ chức thi từ 11 - 17/4/2005.

Các trường công bố điểm trúng tuyển chậm nhất là 20/8/2005.

Các trường nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2 từ ngày 25/8 đến hết giờ mở cửa giao dịch thường lệ của bưu điện trong ngày 10/9; đợt 3 từ ngày 15/9 đến hết giờ mở cửa giao dịch thường lệ của bưu điện trong ngày 30/9. thời gian nộp hồ sơ tính theo dấu của bưu điện.

Đợt thi:

Thi ĐH: Khối A ngày 4/7 và 5/7/2005. TS thi khối V sau khi dự thi môn Toán, Lý, thi tiếp năng khiếu vẽ đến 8.7.2005.

Khối B, C, D ngày 9 và 10/7/2005.

TS thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hóa (khối H, N thi Văn theo đề thi khối C; khối M thi Văn, Toán theo đề thi khối D; khối T thi Sinh, Toán theo đề thi khối B, khối R thi Văn, Sử theo đề thi khối C) thi tiếp các môn năng khiếu đến 14/7/2005.

Thi CĐ: từ 16/7 đến 22/7/2005.

Báo Thanh niên - (21/02/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1621000 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313