Today: 17 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Giáo dục - Đào tạo
Định hướng chiến lược Giáo dục đào tạo 2001-2010
Phát triển giáo dục vùng sâu vùng xa và vùng khó khăn
Đào tạo từ xa
Các chương trình khuyến học
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
Định hướng chiến lược Giáo dục đào tạo 2001-2010

Không phải dự thi vào các trường THCN

Chỉ tiêu tuyển mới hệ chính qui sẽ tăng tới 21%, không phải thi, chỉ xét tuyển đối với HS tốt nghiệp THCS, tiếp tục mở rộng chương trình đào tạo liên thông từ THCN lên các bậc học cao hơn... Đó là những điểm nổi bật trong kế hoạch tuyển sinh vào các trường THCN năm 2005.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đại Thành - vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD-ĐT - cho biết:

- Năm 2005 tổng chỉ tiêu (CT) tuyển mới của các trường THCN trong cả nước là 263.265 CT, tăng 18% so với năm 2004. Trong đó, CT tuyển mới tăng chủ yếu ở hệ chính qui với 204.140 CT, tăng 21% so với năm 2004. Hệ không chính qui sẽ tuyển hơn 57.000 CT, tăng 8% so với năm trước. Đặc biệt, Bộ GD-ĐT tiếp tục dành 2.000 CT để cử tuyển đối với các đối tượng HS người dân tộc, HS đang sinh sống ở các địa bàn đặc biệt khó khăn.

* Đây là tỉ lệ tăng CT tuyển mới cao nhất trong những năm qua, vì sao thưa ông? Những ngành, trường nào sẽ được ưu tiên tăng CT trong năm 2005?

- CT tuyển mới của THCN trong mấy năm qua liên tục tăng cao. Năm nay đạt đến mức cao nhất, đặc biệt là đối với hệ chính qui. Trong đó, chúng tôi định hướng sẽ ưu tiên tăng CT tuyển mới cho các trường, ngành đào tạo trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, kinh tế, dịch vụ, y tế, xây dựng, công nghệ thông tin...

CT tuyển mới THCN cần tiếp tục giữ tốc độ tăng cao nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ THCN và nhu cầu học tập trong xã hội. Năm 2004 đã có 682.835 thí sinh (TS) đăng ký dự thi vào THCN. Tỉ lệ TS đến dự thi đạt 65,6%, chỉ thấp hơn số lượt TS dự thi vào ĐH, CĐ một chút. Nhiều trường có số lượng TS đăng ký dự thi đạt trên 500% so với CT được giao, trong đó có những trường số TS đăng ký dự thi nhiều gấp 15-20 lần. Điều này chứng tỏ nhu cầu học THCN để tìm và tạo việc làm rất lớn, đồng thời cũng khẳng định nhu cầu khách quan của thị trường lao động đối với nguồn nhân lực có trình độ THCN trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng xác định tăng CT phải gắn liền với bảo đảm chất lượng. Hiện nay điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo của hệ thống trường THCN còn rất khó khăn, hạn chế, chưa được sự quan tâm đầu tư thích đáng của Nhà nước. Thêm nữa, đang có xu hướng nhiều trường THCN được nâng cấp thành CĐ trong khi đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất... lại chưa được bổ sung, nâng cấp kịp thời, tương ứng với qui mô đào tạo mới, dẫn đến lực lượng, điều kiện giảng dạy bị chia sẻ, có thể ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. Chính vì vậy, CT được tăng, qui mô đào tạo THCN phát triển là điều vừa đáng mừng vừa đáng lo. Có thể nói, hệ THCN đang phải gánh vác yêu cầu nặng nề hơn khả năng...

* Năm 2005, phương thức tuyển sinh vào các trường THCN có áp dụng giải pháp cải tiến mới nào không, thưa ông?

- Từ năm 2005, HS tốt nghiệp THCS có nhu cầu vào học các trường THCN sẽ không phải thi mà chỉ xét tuyển. Giải pháp này được áp dụng nhằm tăng hiệu quả phân luồng, thu hút, khuyến khích HS tốt nghiệp THCS vào học THCN vì hiện nay tỉ lệ này chưa đáng kể. Đối với hệ tuyển sinh đầu vào là HS tốt nghiệp THPT, chúng tôi lấy số lượng TS đã đăng ký dự thi vào các trường THCN năm 2004 làm căn cứ xác định phương thức tuyển sinh các trường sẽ áp dụng cho năm 2005.

Theo đó, các trường có số HS đăng ký dự tuyển vào THCN năm 2004 không vượt quá 250% CT được giao sẽ bắt buộc phải sử dụng phương thức xét tuyển. Nhóm các trường THCN có số HS đăng ký dự tuyển năm 2004 từ trên 250% đến 500% CT được giao, hiệu trưởng được quyền tự chọn một trong hai phương thức: xét tuyển hoặc thi tuyển. Chỉ còn những trường đã có số HS đăng ký dự tuyển vào THCN năm 2004 trên 500% CT được giao mới bắt buộc phải tổ chức thi tuyển.

Theo dự kiến của chúng tôi, áp dụng qui định này, năm nay sẽ có trên 50% các trường THCN tuyển sinh bằng xét tuyển vì số liệu thống kê năm 2004 cho thấy: có khoảng 30% trường có số lượng TS đăng ký dự thi không lớn hơn 250% so với CT được giao, những trường có số lượng TS đăng ký dự thi từ trên 250% đến 500% so với CT được giao chiếm khoảng 33%... Căn cứ hiệu quả, kinh nghiệm thực hiện như trên, bộ sẽ tiến tới áp dụng rộng rãi hơn nữa phương thức xét tuyển thay cho thi tuyển sinh THCN trong những năm tới.

Một bước cải tiến quan trọng nữa sẽ được áp dụng trong tuyển sinh THCN năm 2005 là điểm chuẩn của các trường sẽ không cần phải có sự xét duyệt của Bộ GD-ĐT và cơ quan chủ quản như trước. Hiện chúng tôi đang dự kiến giao cho chủ tịch hội đồng tuyển sinh các trường được quyền quyết định điểm xét tuyển và triệu tập TS trúng tuyển.

* Vậy việc xét tuyển TS sẽ dựa trên những tiêu chí nào, thưa ông?

- Đối với HS tốt nghiệp THPT, các trường nếu áp dụng phương thức xét tuyển sẽ dựa trên các tiêu chí: điểm thi tốt nghiệp THPT (tổng điểm hoặc điểm của hai môn học phù hợp với các ngành đào tạo của trường), điểm tổng kết môn học năm cuối cấp của hai môn học phù hợp với các ngành đào tạo của trường, điểm học bạ năm cuối cấp hoặc cả ba năm THPT. Kết quả điểm thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ (tổng điểm hoặc điểm của hai môn học phù hợp với các ngành đào tạo của trường) cũng là một điều kiện có thể sử dụng để xét tuyển vào các trường THCN.

Tương tự, đối với HS tốt nghiệp THCS, cũng tùy theo đặc điểm, tình hình, các trường quyết định tiêu chí, phương án xét tuyển của mình căn cứ trên: điểm thi tốt nghiệp THCS (tổng điểm hoặc điểm của hai môn học phù hợp với các ngành đào tạo của trường), điểm tổng kết môn học năm cuối cấp của hai môn học phù hợp với các ngành đào tạo của trường, điểm học bạ năm cuối cấp hoặc cả cấp THCS.

Tùy theo số lượng TS đăng ký dự tuyển, yêu cầu phân loại mà hội đồng tuyển sinh quyết định áp dụng tiêu chí nào, một hay cùng lúc nhiều tiêu chí xét tuyển cho phù hợp.

* Thưa ông, trong năm 2005, các chương trình đào tạo liên thông từ THCN lên CĐ, ĐH có tiếp tục được mở rộng?

- Trong năm 2005, ngoài 17 trường đã được thí điểm đào tạo liên thông, Bộ GD-ĐT dự kiến mở rộng thêm phạm vi liên thông ở một số ngành nghề đang có nhu cầu lớn, cho phép thêm một số trường đủ điều kiện tham gia. Đồng thời cho phép một số trường đã triển khai hiệu quả mở thêm ngành được đào tạo liên thông.

Hiện đang có khá nhiều trường đề nghị được mở ngành đào tạo liên thông từ THCN lên CĐ, ĐH nhưng chúng tôi chủ trương không mở rộng ồ ạt vì vẫn đang trong giai đoạn thí điểm và phải bảo đảm chất lượng. Trong năm 2005, một số qui định tạm thời về đào tạo liên thông cũng sẽ được bộ chỉnh sửa cho phù hợp với thực tế như điều chỉnh các qui định về tuyển sinh, môn thi, đối tượng được dự thi... hiện đang bị cho là chặt quá. Trong đó, để tạo thuận lợi hơn cho người học các chương trình liên thông, bộ sẽ xem xét điều chỉnh lại điều kiện được dự thi như giảm yêu cầu thời gian kinh nghiệm làm việc từ hai năm hiện nay xuống còn một năm, qui định hình thức, thời gian đào tạo cho phù hợp với đối tượng đã đi làm việc...

* Xin cảm ơn ông.

Báo Tuổi trẻ - (25/01/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1582508 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313