Today: 17 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Giáo dục - Đào tạo
Định hướng chiến lược Giáo dục đào tạo 2001-2010
Phát triển giáo dục vùng sâu vùng xa và vùng khó khăn
Đào tạo từ xa
Các chương trình khuyến học
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Kinh tế
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
Định hướng chiến lược Giáo dục đào tạo 2001-2010

Những nét mới trong kỳ tuyển sinh năm 2005

Từ ngày 18/1, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã mở cuộc họp tổng kết tuyển sinh năm 2004 và phương hướng tuyển sinh năm 2005 trên mạng. Sau khoảng 15 ngày thu thập ý kiến, Bộ sẽ chính thức có buổi tổng kết qua cầu truyền hình ở 4 điểm: Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Dịp này, Thanh Niên xin giới thiệu những điểm dự kiến thay đổi và những điều cần lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2005.

Học sinh lớp chuyên: Hưởng ưu tiên khu vực tại nơi học và tốt nghiệp THPT

Từ năm 2005, bỏ quy định hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú đối với học sinh các lớp chuyên. Đối tượng này hưởng ưu tiên khu vực tại nơi học và tốt nghiệp THPT, hoặc tương đương như các thí sinh khác. Thí sinh dự thi tại trường nào thì nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) cho trường đó qua hệ thống thu nhận hồ sơ của các Sở GD-ĐT. Khi hết hạn nộp hồ sơ theo hệ thống của Sở GD-ĐT, thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp cho các trường theo đúng thời hạn quy định.

Tại mục 2 của phiếu ĐKDT, thí sinh phải ghi tên trường, ký hiệu trường, khối thi của trường đại học mà thí sinh sẽ dự thi. Tại mục 3 của phiếu ĐKDT, thí sinh phải ghi tên trường, ký hiệu trường, khối thi, mã ngành của một trường ĐH (hoặc CĐ) mà thí sinh có nguyện vọng học (nguyện vọng 1). Nếu thí sinh có nguyện vọng 1 học tại chính trường sẽ dự thi thì vẫn phải ghi đúng theo hướng dẫn trên. Thí sinh chỉ được tham gia xét tuyển khi có tổng điểm 3 môn thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn quy định.

Những thí sinh dự thi ĐH theo đề chung của Bộ GD-ĐT có kết quả thi bằng hoặc lớn hơn điểm sàn đại học (hoặc cao đẳng), nếu không trúng tuyển đợt 1, thì nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (đợt 2, đợt 3) qua đường bưu điện vào ngành cùng khối thi của một trường đại học (hoặc cao đẳng) không tổ chức thi, hoặc trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu (kể cả các ngành còn thiếu chỉ tiêu của trường thí sinh đã dự thi). Thí sinh có kết quả thi bằng hoặc lớn hơn điểm sàn cao đẳng sẽ được cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi (số 1 và số 2). Nếu không trúng tuyển đợt 1, thí sinh dùng giấy số 1 để nộp hồ sơ xét tuyển đợt 2. Nếu vẫn không trúng tuyển đợt 2 thì dùng giấy số 2 để nộp hồ sơ xét tuyển đợt 3. Thí sinh có kết quả thi thấp hơn điểm sàn cao đẳng được cấp phiếu báo điểm nhưng không được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi theo đề thi chung.

Đề thi: Chủ yếu trong chương trình lớp 12

Theo Bộ GD-ĐT, đề thi vào các trường ĐH, CĐ phải đạt được các yêu cầu kiểm tra những kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của thí sinh trong phạm vi chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Đề thi môn Văn và Toán bám sát bộ sách giáo khoa chỉnh lý hợp nhất đã ban hành trong năm 2000. Đề thi Toán khối A khó hơn đề thi Toán khối B và đề thi Toán khối B khó hơn đề thi Toán khối D. Đề thi Hóa khối A khó hơn đề thi Hóa khối B. Đề thi Văn khối C khó hơn đề thi Văn khối D. Không ra đề vào những phần đã được giảm tải, cắt bỏ, kể cả những phần đã chuyển sang phần đọc thêm (phần chữ nhỏ, các phần đã ghi trong văn bản quy định về điều chỉnh chương trình). Không ra đề vào những phần, những ý đang còn tranh luận về mặt khoa học hoặc có nhiều cách giải. Không ra đề quá khó, có nhiều câu quá khó, quá phức tạp. Không ra đề lắt léo, mang tính đánh đố.

Không bắt buộc phải dự thi tại cụm thi quy định

Có 3 cụm thi quy định:

- Cụm thi tại Vinh dành cho thí sinh thi vào Trường ĐH Vinh và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, có nguyện vọng thi vào các trường đại học đóng tại khu vực Hà Nội.

- Cụm thi tại Cần Thơ dành cho thí sinh thi vào Trường ĐH Cần Thơ và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ có nguyện vọng thi vào các trường đại học đóng tại khu vực TP Hồ Chí Minh.

- Cụm thi tại Quy Nhơn dành cho thí sinh thi vào Trường ĐH Quy Nhơn và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam có nguyện vọng thi vào các trường đại học đóng tại khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Riêng thí sinh của các tỉnh nói trên nếu đăng ký dự thi vào các trường ĐH khối Quốc phòng và Công an hoặc các trường và các ngành năng khiếu vẫn phải đến trường đại học, cao đẳng để dự thi (không thi ở cụm). Những thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh (thành phố) được chỉ định dự thi tại cụm thi TP Vinh, Quy Nhơn hoặc Cần Thơ nhưng tốt nghiệp THPT tại các tỉnh (thành phố) khác, không bắt buộc phải dự thi tại cụm thi được chỉ định theo hộ khẩu thường trú.

Điểm sàn đại học: 15 điểm

Bộ GD-ĐT quy định điểm sàn năm 2005 như sau: Hệ ĐH: Điểm sàn đối với học sinh phổ thông - khu vực 3 dự thi các khối A, B, C, D là 15 điểm. Điểm sàn đối với các đối tượng kế tiếp giảm 1 điểm, đối với các khu vực kế tiếp giảm 0,5 điểm. Hệ CĐ: Điểm sàn các khối thi tương ứng thấp hơn điểm sàn hệ đại học là 3 điểm. Các trường có ngành năng khiếu nhưng không tổ chức thi vào các ngành này theo đề thi riêng thì được xét tuyển thí sinh trong vùng tuyển, đã dự thi ngành đó tại các trường ĐH khác có các môn văn hóa thi theo đề chung. Các trường đại học có đào tạo hệ cao đẳng, không tổ chức thi tuyển sinh riêng cho hệ này mà phải xét tuyển thí sinh đã dự thi vào bất kỳ trường đại học nào cùng khối thi, trong vùng tuyển.

- Thời gian nhận hồ sơ ĐKDT tại trường, Sở GD-ĐT: Từ 10/3 đến 10/4/2005. Tại các trường tổ chức thi: Từ 11/4 đến 17/4/2005.

- Các trường công bố điểm trúng tuyển (đợt 1) chậm nhất là ngày 20/8. Các trường nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2 từ ngày 25/8 đến 10/9. Đợt 3 từ ngày 15/9 đến 30/9. Các trường chỉ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện, không nhận trực tiếp và chỉ nhận giấy chứng nhận kết quả thi có chữ ký và dấu đỏ của trường tổ chức thi (không nhận bản sao, bản photo). Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển không phải nộp lệ phí xét tuyển, chỉ những thí sinh trúng tuyển, khi đến nhập học mới phải nộp lệ phí.

- Đợt thi: Ngày 4 và 5/7 thi khối A. Thí sinh thi khối V, sau khi dự thi môn Toán, Lý, thi tiếp năng khiếu Vẽ đến 8/7.

- Ngày 9/7 và 10/7 thi khối B, C, D. Thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hóa (khối H, N thi Văn theo đề thi khối C; khối M thi Văn, Toán theo đề thi khối D; khối T thi Sinh, Toán theo đề thi khối B; khối R thi Văn, Sử theo đề thi khối C), thi tiếp các môn năng khiếu đến 14/7.

- Từ ngày 17/7 đến ngày 22/7, các trường CĐ sư phạm địa phương tổ chức thi tuyển sinh các ngành năng khiếu (Mầm non, Nhạc, Họa, Thể dục thể thao) theo đề thi riêng (cả môn văn hóa và môn năng khiếu). Nếu sử dụng kết quả thi đại học môn văn hóa để xét tuyển thì chỉ tổ chức thi các môn năng khiếu.

Báo Thanh niên - (20/01/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1582392 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313