Today: 24 Feb 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 17 - 23 oC
Huế 18 - 25 oC
Đà Nẵng 20 - 28 oC
Hồ Chí Minh 23 - 33 oC
  Nông nghiệp - Công nghiệp

Dệt may Việt Nam hướng đến Top 10 thế giới

Ông Lê Quốc Ân - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, hiện nay, ngành dệt may nước ta hiện đứng thứ 16 trong số 153 nước sản xuất và xuất khẩu dệt may trên thế giới. Việt Nam có rất nhiều cơ hội và đã đề ra mục tiêu đến 2010 sẽ đứng vào Top 10 thế giới với doanh thu xuất khẩu đạt 10 tỷ USD, gấp 5 lần hiện nay.

Theo ông Ân, về quy mô, dệt may Việt Nam đang là nhà sản xuất lớn. Chỉ tính riêng tập đoàn Dệt may Việt Nam năm 2005 đã đạt tổng giá trị xuất khẩu 1,05 tỷ USD. Ở Trung Quốc, có 200 nhà xuất khẩu thì chỉ có 5 nhà sản xuất đạt trên 1 tỷ USD; tập đoàn sản xuất dệt may lớn nhất của Mỹ cũng chỉ có doanh thu trên 1 tỷ USD; trong khu vực, Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) cũng là nhà sản xuất lớn hàng đầu.

Như vậy, xét về quy mô Việt Nam đã là một nhà sản lớn nhưng chúng ta còn nhiều hạn chế để có thể trở thành một tập đoàn mạnh, nhất là về năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững và thương hiệu.

Để vươn tới mục tiêu trở thành 1 trong 10 nước xuất khẩu dệt may lớn, trong thời gian tới, Tập đoàn dệt may Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung đầu tư mạnh sản xuất, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường nội địa và xuất khẩu.

Theo đó, năm 2006, dệt may tiếp tục đầu tư để sản xuất tốt các nguyên phụ liệu dệt may, tổ chức các trung tâm buôn bán nguyên phụ liệu. Nâng cấp các cơ sở sản xuất theo hướng hiện đại, áp dụng các tiêu chuân kỹ thuật quốc tế. Xây dựng nhiều khu công nghiệp dệt may tập trung tại các vị trí thuận tiện. Trong đó, riêng Vinatex sẽ đầu tư 1.773 tỷ đồng để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Xây dựng từ 10 - 20 thương hiệu sản phẩm quốc gia và thương hiệu Vinatex. Trong đó, chọn từ 1-2 thương hiệu để tập trung quảng bá ra nước ngoài. Mua bản quyền và liên kết sản xuất với 2 - 4 thương hiệu nước ngoài để tiêu thụ tại Việt Nam. Trước mắt, Vinatex sẽ thành lập các Trung tâm Thiết kế và Kinh doanh mẫu thời trang công nghiệp tại TP.HCM và Hà Nội. 

Đối với thị trường trong nước, hiện nay, Vinatex đã có 28 siêu thị bán lẻ trên toàn quốc và đang tiếp tục mở rộng để có mặt tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước, chiếm lĩnh thị trường nội địa làm chỗ dựa để phát triển xuất khẩu.

Năm 2006, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam sẽ còn gặp nhiều khó khăn vì Việt Nam chưa là thành viên WTO nên vẫn phải chịu hạn ngạch tại thị trường Hoa Kỳ - thị trường lớn nhất, chiếm gần 60% kim ngạch xuất khẩu. Cạnh tranh tiếp tục diễn ra gay gắt ở cả trong và ngoài nước; giá đầu vào vẫn tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, dệy may vẫn tiếp tục đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 5,6 tỷ USD.

VietNamNet - (18/01/2006)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1757379 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313