Today: 13 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 11 - 16 oC
Huế 15 - 21 oC
Đà Nẵng 17 - 23 oC
Hồ Chí Minh 21 - 29 oC
  Nông nghiệp - Công nghiệp

4 lĩnh vực được ưu tiên phát triển công nghiệp phụ trợ

Theo Dự thảo Quy hoạch phát triển công nghiệp phụ trợ của Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công nghiệp), 4 lĩnh vực cơ khí, ôtô, điện tử - tin học và dệt may - da giầy là những ngành được ưu tiên tập trung phát triển công nghiệp phụ trợ thời gian tới.

Số vốn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cần cho các ngành này vào khoảng 1,3 tỷ USD trong năm 2010, như cơ khí 400 triệu USD; ôtô 360 triệu USD; điện tử - tin học 250 triệu USD và dệt may 300 triệu USD. Tổng số vốn đầu tư có thể lên tới 1,9 tỷ USD trong năm 2015. Mục tiêu nhằm thay thế dần linh kiện nhập khẩu, tăng hàm lượng chế tạo trong nước (như ôtô là 60% vào năm 2010)...Dự thảo cũng đưa ra các giải pháp, trong đó chú trọng các giải pháp đột phá, lấy doanh nghiệp làm trọng tâm. doanh nghiệp tham gia sản xuất linh kiện được vay vốn dài hạn, được miễn thuế lợi tức đối với lợi nhuận tái đầu tư (nhất là các doanh nghiệp nước ngoài) và xây dựng hệ thống bảo lãnh tín dụng đầu tư.

Tại buổi trình bày dự thảo lần một của Viện Nghiên cứu Chiến lược và chính sách công nghiệp tại Bộ Công nghiệp hôm 16/11, một chuyên gia của đại học Bách khoa cho rằng, thông thường, khi tốc độ tăng trưởng công nghiệp tăng 10% thì số lượng ôtô buộc phải tăng khoảng 10-12% mới đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa.

Trong khi đó, chỉ 1 người tham gia chế tạo, lắp ráp ôtô có tới 12 lao động ăn theo (như lái xe, sửa xe, các dịch vụ bảo hành...). Do vậy, nếu chúng ta chỉ nghiêng về lắp ráp thì không thể tăng được tỷ lệ nội địa hóa. Thực tế hiện nay không chỉ riêng ôtô, sản xuất công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam hiện hầu như chưa có.

Trong lĩnh vực điện tử, ông Việt Hùng (Tổng công ty Điện tử - Tin học) cho rằng, ngành điện tử Việt Nam đang có 18.000 danh mục linh kiện, riêng sản xuất tivi là 314 linh kiện và hiện con số này ngày càng giảm. Công nghiệp điện tử - tin học của Việt Nam lại nằm trong sự phát triển chung của thế giới. Đến nay, 86% giá trị sản phẩm rơi vào phần mềm, thiết kế, chỉ có 14% là phần cứng.

Do vậy, theo ông Hùng, việc xác định lĩnh vực nào để tập trung đầu tư phát triển công nghiệp phụ trợ là rất quan trọng. Bởi chỉ một doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam đã kéo theo hàng loạt các doanh nghiệp khác. Đơn cử như Công ty SYM của Đài Loan đầu tư vào Việt Nam đã kéo theo ít nhất 16 dự án đầu tư khác về công nghiệp phụ trợ - và Việt Nam nên chú trọng đầu tư cho các doanh nghiệp dạng này.

Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Bùi Xuân Khu nhận xét, sản phẩm nào cũng cần có công nghiệp phụ trợ, bởi đây là ngành sản xuất thiết bị cho công nghiệp, tức đầu vào của sản phẩm công nghiệp. Phát triển công nghiệp phụ trợ là động lực để phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, là vệ tinh cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn trong tương lai. Ông cũng lưu ý, cần xác định rõ mục tiêu của phát triển công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam là thay thế nhập khẩu. Công nghiệp hiện nay lấy xuất khẩu là động lực, thì phát triển công nghiệp phụ trợ cần lấy thay thế nhập khẩu là động lực, trong đó tiềm lực nằm ở khối dân doanh.Hiện cả nước có 24 ngành kinh tế kỹ thuật, cộng với các ngành khác, con số này lên khoảng 30. Ngành nào cũng cần thiết phải có công nghiệp phụ trợ, do vậy, cần lựa chọn ngành trọng điểm để chú trọng đầu tư. Thứ trưởng Khu cho rằng, nên có quy hoạch công nghiệp phụ trợ chuyên sâu cho các ngành dệt may - da giày, ôtô và xác định cơ khí là mẫu số chung nhất cho tất cả các ngành công nghiệp phụ trợ."Trong quy hoạch tất cả các ngành công nghiệp từ nay trở đi phải có công nghiệp phụ trợ đi kèm. Đây là quy luật tự nhiên của tự nhiên. Cũng như anh mở quán bán phở thì có người bán nước chè, cà phê đi theo. Các quán này sẽ tính toán, rằng nếu anh bán được 20 tô phở tôi cũng sẽ bán được 20 chén nước và nhiều thứ khác", Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải nói. Ông cũng cho rằng từ nay sẽ dùng từ "công nghiệp hỗ trợ" thay vì "công nghiệp phụ trợ".

Theo Bộ trưởng Hoàng Trung Hải, quy hoạch cần phân tích rõ những ưu, nhược điểm hiện nay của công nghiệp hỗ trợ Việt Nam để nhìn rõ thực trạng, từ đó mới xác định biện pháp giải quyết.

Ông cho rằng các doanh nghiệp sản xuất linh kiện Việt Nam mới làm được cái ốc xe đạp hình lục lăng, tra 3-4 cờ-lê vào mới vừa và khi vặn ra ốc đã biến thành hình tròn. Quan trọng nhất là phải xác định được số lượng linh kiện cần trong một chuỗi giá trị sản phẩm. Từ đó quy hoạch đề ra các điều kiện ràng buộc các doanh nghiệp muốn đầu tư sản xuất phải có công nghiệp hỗ trợ đi kèm như thế nào?

Trước mắt, sẽ chọn thí điểm hai khu công nghiệp sản xuất linh kiện là điện tử và dệt may.

VietNamNet - (18/11/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1665679 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313