Today: 3 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Nông nghiệp - Công nghiệp

Bốn giải pháp để nông nghiệp Bình Định phát triển bền vững

Nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng của Bình Định. Nhiều năm qua, nông nghiệp Bình Định đã đạt được những thành quả khá nổi bật, tăng trưởng hàng năm ở mức từ 5,4 đến 7,9%. Song để phát triển bền vững, tôi xin đề xuất một số giải pháp như sau:

Thứ nhất, nông nghiệp phát triển theo định hướng sản xuất hàng hóa muốn bền vững cần phải gắn liền với tiêu thụ ổn định và quy hoạch lâu dài.

 

Hiện nay, toàn tỉnh có 51.500 ha cây công nghiệp, cây ăn quả, 11.587 ha mì, ngoài những nhà máy chế biến đường, điều, tinh bột sắn, dầu dừa đang có, Bình Định cần mở rộng thêm một số cơ sở chế biến hạt điều ở các huyện có diện tích lớn như Phù Cát, Hoài Nhơn, Vĩnh Thạnh... tìm cách đa dạng hóa sản phẩm đầu ra từ xơ dừa tại các huyện Hoài Ân, Phù Mỹ, Hoài Nhơn...

 

Trong khi toàn tỉnh hàng năm đạt sản lượng thịt heo hơi hơn 40.000 tấn, đàn bò thịt quy mô hơn 250.000 con, nhưng vẫn chưa có nhà máy chế biến súc sản xuất khẩu, giá heo hơi tại Bình Định vẫn còn chênh lệch quá cao so với một số trung tâm của cả nước. Với giải pháp vươn cánh tay thu mua đến tận nơi để tăng giá cả hàng hóa cho người sản xuất sẽ là điều kiện tốt nhất để sớm hình thành những vùng nguyên liệu bền vững.

 

Thứ hai, nước là điều kiện quan trọng nhất để thâm canh tăng năng suất của tất cả các loại cây trồng. Thời gian đến, Bình Định cần tăng cường xây dựng hệ thống thủy lợi nội đồng để từng bước phủ kín khả năng tưới trong mùa nắng. Hình thành thêm nhiều hồ chứa lớn để tích trữ nước trong mùa lũ, điều tiết tưới cho cả năm.

 

Thứ ba, người nông dân khi tham gia sản xuất quy mô trang trại phần lớn thiếu vốn đầu tư, nếu vay từ các nguồn tín dụng thương mại thì tài sản hiện có đem đi thế chấp sẽ không đủ để vay theo nhu cầu sản xuất mở rộng. Trong những năm đến, Bình Định cần nhanh chóng mở rộng cơ chế cho vay ở tất cả các nguồn tín dụng bằng việc tín chấp, thế chấp để tạo điều kiện giúp nông dân có đủ năng lực làm giàu tại đồng ruộng, trang trại của mình.

 

Thứ tư, với đội ngũ cán bộ quản lý và chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp ở cấp cơ sở hiện nay còn quá mỏng. Nên đưa cán bộ khuyến nông xã vào định biên chính thức, sớm hình thành ở mỗi xã phải có một biên chế thú y, ở những địa phương có nông nghiệp phát triển đa dạng thì có thể mở rộng mạng lưới khuyến nông thôn bản... đồng thời, phát huy tốt nhất vai trò của đội ngũ khuyến nông tự nguyện trong cộng đồng.

 

Tỉnh cũng cần có chế độ ưu đãi tốt hơn đối với đội ngũ những người làm công tác khuyến nông, vì họ là lực lượng sát cánh nhất với nông nghiệp và nông thôn, góp phần quan trọng nhất để tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội.

Báo Bình Định - (12/10/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1632245 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313