Today: 3 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Nông nghiệp - Công nghiệp

Điện mặt trời: Cần hỗ trợ để phát triển

Tài nguyên năng lượng mặt trời của Việt Nam là rất lớn. Tuy vậy, sau 15 năm phát triển nguồn năng lượng tái tạo này vẫn không đáng kể.

Ông Trịnh Quang Dũng, Trưởng Phòng Phát triển Công nghệ Điện mặt trời (Solarlab) – Phân viện Vật lý tại Tp.HCM, tỏ ra bức xúc, Việt Nam có nguồn tài nguyên mặt trời rất lớn, nhiều nước phải... ganh tị. Vậy mà sau 15 năm phát triển, không kể các nước phát triển, hiện trạng sử dụng điện mặt trời ở Việt Nam thấp hơn cả nhiều nước chậm phát triển như Nepal.Nhờ nguồn viện trợ nước ngoàiCác chuyên gia của Solarlab cho biết, 15 năm qua những người ở đây, ngoài việc phải vươn lên làm chủ công nghệ điện mặt trời, họ còn phải liên tục đấu tranh cho một chính sách hỗ trợ cho điện mặt trời phát triển. Tuy vậy, đến nay Việt Nam vẫn chưa có chính sách gì cho ngành công nghiệp sử dụng nguồn năng lượng tái tạo này phát triển.

Ông Trịnh Quang Dũng so sánh, bức xạ mặt trời của Việt Nam cao gấp 2 đến 2,5 lần so với nước Đức. Vậy mà ở Đức đã có nhiều nhà máy điện mặt trời có công suất cả chục MW. Còn ở nước ta, điện mặt trời mới chỉ dừng lại ở hộ gia đình.

Sau 15 năm phát triển, đến nay cả nước có khoảng 3.000 hộ sử dụng điện mặt trời. Nhưng điều cần quan tâm là kinh phí để có 3.000 hộ sử dụng điện mặt trời ở Việt Nam phần lớn là do nước ngoài tài trợ.

Tổng cộng các tổ chức quốc tế đã tài trợ cho chương trình điện mặt trời ở Việt Nam thông qua Solarlab lên đến 10 triệu USD, trong khi đó vốn trong nước mới chỉ đạt 10 tỉ đồng.Ông Nguyễn Văn Năng ở xã đảo Lý Nhơn (Cần Giờ - Tp.HCM) cho biết, ở xã này còn rất nhiều hộ không có điện. Năm rồi thông qua một tổ chức của Pháp, gia đình ông được tặng một hệ điện mặt trời có thể sử dụng được 3 bóng đèn và 1 tivi đen trắng. Nếu không có điện mặt trời, không biết đến bao giờ gia đình ông mới có điện để sử dụng, mặc dù Tp.HCM đã công bố hoàn thành điện khí hóa nông thôn.Việt Nam đã làm chủ hoàn toàn công nghệ điện mặt trời, nhưng...Có thể nói Solarlab là cơ quan nghiên cứu và phát triển điện mặt trời có thâm niên và quy mô thuộc loại bậc nhất nước. Hiện nay, toàn bộ thiết bị cho điện mặt trời ở đây đã sản xuất gần như hoàn toàn bằng nguyên vật liệu trong nước.

Gần đây, Solarlab đã sản xuất được bóng đèn compact dùng điện bình ắc quy. Việc sản xuất được bóng đèn compact dùng điện bình làm cho giá thành một hệ điện mặt trời giảm được khoảng 60 USD.

Bên cạnh đó, nhờ nội địa hóa gần như 100% nên giá thành hệ điện mặt trời của Việt Nam rẻ hơn nước ngoài từ 20%-30%. Việt Nam đã có nhiều ứng dụng đặc biệt từ điện mặt trời như xe cấp cứu, thuyền văn hóa dùng điện mặt trời.

Đặc biệt xe cấp cứu dùng điện mặt trời có thể phẫu thuật bệnh nhân mà các loại xe cấp cứu dùng nguồn điện từ máy nổ không thể làm được, vì nhiều thiết bị y tế hiện đại không dùng được điện từ máy nổ.

Từ nhiều năm qua, Solarlab luôn được các tổ chức quốc tế chọn để huấn luyện về điện mặt trời cho nhiều quốc gia khác trong khu vực. Nepal là nước được các chuyên viên của Solarlab huấn luyện về điện mặt trời. Nếu như năm 1997-1998, Nepal mới chỉ có 1.500 hệ điện mặt trời (tương đương khoảng 1.500 hộ sử dụng điện mặt trời) thì đến năm 2003, con số này đã lên đến gần 20.000 hộ và phấn đấu đến năm 2006 phải đạt 53.000 hệ điện mặt trời.

Còn ta chỉ luẩn quẩn khoảng 3.000 hệ điện mặt trời. Ông Trịnh Quang Dũng giải thích, Nepal phát triển điện mặt trời nhanh là nhờ nhà nước hỗ trợ rất mạnh. Thí dụ, một hệ điện mặt trời nhà nước hỗ trợ từ 20% đến 50% giá thành. Còn ở Việt Nam đến giờ chưa có một chính sách hỗ trợ nào cho điện mặt trời.Hiện nay sử dụng điện mặt trời là xu hướng tất yếu của thế giới.Vì đó là nguồn năng lượng tái tạo, giúp cho nền kinh tế phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.Cần có chính sách hỗ trợ sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời

Ông Quách Thiện Tài, Giám đốc Công ty TNHH Tự động Xanh (doanh nghiệp chuyên cung cấp giải pháp và thiết bị tiết kiệm năng lượng), cho biết hiện nay máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời có thể giúp tiết kiệm được một lượng điện rất lớn. Vì các máy nước nóng hiện nay đều có công suất khoảng trên 1.000 W.

Tuy vậy, các máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời hiện nay có giá khá cao, khoảng hơn 4 triệu đồng/máy, cao hơn gấp đôi so với máy nước nóng dùng điện thông thường. Nhưng máy nước nóng dùng năng lượng mặt trời không phải tốn điện, an toàn tuyệt đối.

Theo tính toán hiện nay, sử dụng máy nước nóng dùng năng lượng mặt trời chỉ sau khoảng hơn một năm là có thể hoàn vốn, vì máy này vừa tiết kiệm điện, vừa tiết kiệm gas để đun nấu. Người sử dụng luôn có nguồn nước nóng, nên giảm được nhiều thời gian, giảm được gas hoặc điện cho đun nấu. Nếu sản phẩm này được nhiều thời gian, giảm được gas hoặc điện cho đun nấu. Nếu sản phẩm này.

Báo Người Lao Động - (29/09/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1632225 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313