Today: 3 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Nông nghiệp - Công nghiệp

Việt Nam nuôi thử nghiệm thành công cá hồi

Hai đợt đưa trứng cá hồi vân (còn gọi là cá hồi ráng) giống Phần Lan vào nuôi thí nghiệm tại Sa Pa (Lào Cai) đầu năm đến nay đã cho kết quả khả quan, có thể đưa vào nuôi để thay thế việc nhập khẩu.

Theo Sở NN-PNTT Lào Cai, đợt 1, Sở đã nhập 25.000 trứng vào ngày 21/1 từ Công ty Samon Tainam (Phần Lan), sau 4-7 ngày trứng nở với tỷ lệ trên 90%. Đợt 2, Lào Cai nhập tiếp 25.000 trứng vào 8/2, cho tỷ lệ nở cao hơn là 97% do đã rút được kinh nghiệm trong quá trình vận chuyển trứng từ Phần Lan vào Việt Nam.

Cá bột ươm thành cá giống, với tổng số khoảng 29.400 con, nuôi tại Thác Bạc (Sa Pa). Kỹ thuật nuôi cá Hồi vân dựa trên công nghệ chuyển giao của Phần Lan và có tính đến điều kiện của Việt Nam. Cá được cho ăn bằng thức ăn công nghiệp, cũng mua từ Phần Lan. Hiện tại, đàn cá đang trong điều kiện sức khoẻ tốt, chưa có dấu hiệu bệnh tật.

Trại thử nghiệm cá hồi tại thác Bạc nằm ở độ cao hơn 1.700m, cách thị trấn Sapa 12km. Điều kiện khí hậu ở đây có thể xuống 0oC vào mùa đông, song, vào mùa hè nước ao có thể lên tới 24-25oC. Nước cấp cho trang trại được lấy một phần từ thác Bạc và suối nhỏ gần kề. Tốc độ dòng chảy khoảng 30l/s trong mùa khô và trên 120l/s trong mùa mưa. Các điều kiện của trại thử nghiệm cá Hồi vân rất phù hợp cho việc ấp trứng vào mùa đông, ươm và nuôi cá thịt vào thời gian còn lại trong năm.

Loài cá này được nuôi trong môi trường nước chảy và cho ăn thức ăn viên khô (35-65% đạm), được trộn thêm vitamin C và vitamin B1, tỷ lệ cho ăn là 3,5-5% khối lượng cá trong bể, phụ thuộc vào nhiệt độ nước và mức ôxy hoà tan. Muối cũng được cấp lấy định kỳ vào bể để cung cấp thêm các ion kim loại cần thiết (khi nước bị đục).

Tuy nhiên, do thiếu các phương tiện sản xuất nên cá bị nuôi ở mật độ quá cao dẫn đến tăng trưởng chậm. Ngoài ra, do số lượng cá giống nhiều hơn so với dự kiến nên lượng thức ăn được dự án cấp chỉ đủ để sản xuất 6,5 tấn cá, tương đương khoảng 9.000 cá giống. Trong khi đó, cá tầm cũng đang dần dần sử dụng thức ăn của cá hồi dẫn đến tình trạng thiếu thức ăn.

Bên cạnh đó, do không có nguồn tài chính để xây dựng các cơ sở hạ tầng thiết yếu (thi công đường ống, làm bể chứa nước, hệ thống lọc rác, bể muối) nên gây ra nhiều rủi ro tiềm ẩn trong mùa mưa bão hoặc cá thành phẩm phải bán sớm.

Tuy nhiên, các chuyên gia Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản nhận định, việc nhập những loài cá nước lạnh có giá trị kinh tế vào Việt Nam mở đầu cho sự phát triển nghề nuôi cá nước lạnh, trong tương lai sẽ mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Ngoài ra, có thể phối hợp mở các dịch vụ du lịch câu cá tại các suối nước lạnh.

Cá hồi được phát hiện tại khu vực Bắc Mỹ cách đây hơn 100 năm và ngày nay đã nhanh chóng trở thành đối tượng nuôi trên thế giới và tiếp tục được giới thiệu thành công ở nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Nêpan, Ấn Độ, Pakistan và Butan. Tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên cá hồi vân được đưa vào nuôi thử nghiệm ở Việt Nam, đạt thành công ngoài dự kiến.

VietNamNet - (14/09/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1632213 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313