Today: 17 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Nông nghiệp - Công nghiệp

Ngành công nghiệp phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng 16% năm 2005

Ngày 11/4, tại thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phan Văn Khải đã chủ trì Hội nghị giao ban sản xuất công nghiệp phía Nam. Dự giao ban có đại diện các bộ Kế hoạch và Ðầu tư, Công nghiệp, đại diện các tỉnh, thành phố phía Nam và 16 tổng công ty 90 - 91.

Năm 2005, mục tiêu đề ra cho ngành công nghiệp là phải phấn đấu đạt được tốc độ tăng trưởng hơn 16%. Quý I/2005, tốc độ tăng trưởng toàn ngành chỉ đạt 14,4%, thấp hơn cùng kỳ năm 2004 và thấp hơn mục tiêu đề ra cho cả năm.

Xét theo vùng lãnh thổ, công nghiệp trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố vùng Ðông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long chiếm 73% tổng giá trị sản xuất toàn ngành. Vì vậy mọi động thái tăng giảm của vùng này đều trực tiếp ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của công nghiệp cả nước.

Giá trị sản xuất công nghiệp quốc doanh của thành phố Hồ Chí Minh quý I/2005 chỉ tăng 1,8% so với cùng kỳ, trong đó công nghiệp do Trung ương quản lý không tăng, công nghiệp do địa phương quản lý tăng 9,4%. Giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Bình Dương quý I chỉ tăng 5% so cùng kỳ; Cần Thơ tăng 1,3% so cùng kỳ, trong đó công nghiệp Trung ương giảm 3,7%, địa phương tăng 4,4%; xuất khẩu của một số mặt hàng chính như dệt - may, da giày, xe đạp và phụ tùng gặp khó khăn và có mức tăng chậm so với cùng kỳ do vướng hạn ngạch nhập khẩu vào thị trường Mỹ và khả năng cạnh tranh kém so với hàng Trung Quốc tại thị trường EU.

Một số sản phẩm chủ yếu như: thực phẩm và đồ uống, vải thành phẩm, quần áo, thủy sản, xi-măng, sản xuất dầu mỏ, v.v. tăng chậm hoặc giảm do giá đầu vào gồm các loại vật tư, nguyên liệu tăng, nhất là các sản phẩm có nguồn gốc nhập khẩu từ nước ngoài làm tăng chi phí sản xuất, các thủ tục xuất, nhập khẩu vẫn còn phiền hà, cải cách hành chính chưa thực hiện triệt để. Nhiều dự án đầu tư thiếu nguồn vốn tín dụng nên chậm đưa vào sử dụng.

Những nguyên nhân kể trên đã làm hạn chế khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường, làm giảm tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp của các tỉnh, thành phố phía nam.

Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ đề nghị: Các tỉnh, thành phố phía Nam, cần thực hiện ngay các giải pháp để giảm chi phí sản xuất, đặc biệt chú ý giảm chi phí điều hành gián tiếp, giảm tiêu hao nguyên liệu vật liệu, đặc biệt cần tiết kiệm xăng dầu, giảm các khâu trung gian, giảm chi phí bảo quản tồn kho... để bù đắp phần chi phí sản xuất tăng do tăng giá đầu vào, đồng thời tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, kể cả hộ gia đình đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh thông qua các cơ chế chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với các chính sách và chương trình hỗ trợ của Nhà nước về đầu tư và tín dụng, về mặt bằng sản xuất, thông tin thị trường, tư vấn kỹ thuật, đào tạo phát triển nguồn nhân lực.

Ðồng thời tiếp tục kiềm chế việc tăng giá trong thời gian tới, dự báo sự tác động dây chuyền của việc tăng giá của những sản phẩm có tác động lớn đến sản xuất và đời sống nhân dân để chủ động xây dựng biện pháp xử lý. Ðẩy mạnh cải cách hành chính, thúc đẩy huy động các nguồn vốn đầu tư, nhất là nguồn vốn của dân. Kịp thời xử lý các vướng mắc của các doanh nghiệp. Khẩn trương rà soát, loại bỏ những thủ tục không cần thiết về mặt bằng sản xuất, thuế, hải quan, hàng hóa xuất nhập, phân bổ hạn ngạch và lưu thông hàng hóa trong nước.

Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh: Quý I/2005, tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp đạt thấp, nếu tiếp tục như vậy sẽ không đạt kế hoạch đề ra của năm 2005. Các tỉnh, thành phố phía Nam như thành phố Hồ Chí Minh, Ðồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Tiền Giang, Khánh Hòa giữ vị trí rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của cả nước: chiếm 63% tổng nguồn thu cả nước, 42% GDP, giá trị sản xuất công nghiệp chiếm 54%. Vì vậy, các tỉnh, thành phố phải có giải pháp khai thác tối đa các tiềm năng, thế mạnh của mình. Các Bộ, ban ngành cần rà soát các văn bản, chính sách còn cản trở doanh nghiệp, cũng như xác định rõ nguyên nhân thua lỗ của các doanh nghiệp Nhà nước. Nhanh chóng sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, hết sức kiềm chế tăng giá. Cần thực hiện cải cách hành chính mạnh và triệt để. Chú trọng việc giảm mạnh các chi phí trung gian nhằm hạ giá thành sản phẩm, thực hiện hạch toán chính xác, tập trung tháo gỡ, chấn chỉnh với trách nhiệm cao nhất để sản xuất công nghiệp cả nước duy trì được tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, hoàn thành tốt kế hoạch năm 2005 mà Đảng, Nhà nước đã đề ra

Đài tiếng nói Việt Nam - (12/04/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1582078 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313