Today: 14 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 11 - 16 oC
Huế 15 - 21 oC
Đà Nẵng 17 - 23 oC
Hồ Chí Minh 21 - 29 oC
  Nông nghiệp - Công nghiệp

Nuôi đà điểu, hướng phát triển kinh tế mới

Các đây khoảng chục năm, người Việt Nam dường như mới chỉ biết đến đà điểu, một loài chim khổng lồ đến từ châu Phi xa xôi, trên sách báo hay trong các vườn thú lớn. Bây giờ thì khác, nếu muốn, người dân có thể thưởng thức món thịt, trứng đà điểu trong các nhà hàng ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Nam Định... Nuôi đà điểu thương phẩm đang trở thành một hướng phát triển mới, là sự lựa chọn của nhiều trang trại, công ty.

Đàn đà điểu cả nước hiện có qui mô khoảng 4.000 con. Ở miền Bắc, nhiều hộ đã chăn nuôi đà điểu đạt trọng lượng 1 tạ/con từ 10-11 tháng tuổi. Nơi nuôi nhiều nhất là Thái Bình, Hà Nội. Ngoài ra, ở một số tỉnh miền Trung, miền Nam, nơi có điều kiện khí hậu đặc biệt thích hợp cho sự phát triển của đà điểu, nhiều hộ chăn nuôi đã tập trung nuôi đà điểu để cung cấp thịt cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và tự thuộc da phục vụ sản xuất giày, cặp, ví.

Tổng công ty Khánh Việt (Khánh Hoà) là một trong số đơn vị đã đầu tư lớn cho nuôi đà điểu. Tổng công ty đã xây dựng chương trình tổng thể phát triển chăn nuôi đà điểu theo quy mô công nghiệp tại các tỉnh miền Trung với 3 cơ sở chăn nuôi sinh sản từ 1.500-2.500 con, kèm theo đó là các nhà máy chế biến thức ăn, chế biến thịt và thuộc da đà điểu với tổng kinh phí đầu tư tới 600-800 tỷ đồng.

Trại Nghiên cứu đà điểu Ba Vì (thuộc Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương) là cơ sở chăn nuôi, nghiên cứu đầu tiên và lớn nhất về đà điểu ở Việt Nam, được thành lập với 150 con đà điểu giống gốc châu Phi 3-4 tháng tuổi nhập từ Ôxtrâylia. Sau gần 10 năm nghiên cứu, nuôi dưỡng, bước đầu trung tâm đã hoàn thành quy trình, công nghệ chăn nuôi đà điểu và hiện đã bắt đầu chuyển giao vào nuôi tại một số địa phương. Trung tâm đã thực hiện hình thức chuyển giao trực tiếp kết hợp với các phương thức hỗ trợ sản xuất, nhất là về khâu kỹ thuật. Trung tâm cũng thành lập các trạm chuyển giao vệ tinh để các cán bộ chăn nuôi xuống từng hộ gia đình tư vấn, hướng dẫn cách thức chăn nuôi, cũng như phòng, trị bệnh cho đà điểu.

Theo Tiến sĩ Phùng Đức Tiến, giám đốc trung tâm, tiềm năng chăn nuôi đà điểu ở Việt Nam còn rất lớn, nhất là ở các tỉnh miền Trung, nơi có những trảng cát khô ráo rộng tới hàng nghìn hécta sẽ là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của đà điểu, vốn đã quen sống ở các sa mạc cát châu Phi.

Ông Tiến cho biết, so với thời gian đầu, giá đà điểu giống hiện đã giảm đi rất nhiều, từ 7,5 triệu đồng xuống chỉ còn 2,7 triệu đồng/con. Do đó, đã có nhiều hộ nông dân hay các doanh nghiệp tư nhân tới nhận giống. Nuôi đà điểu ít xảy ra rủi ro, lợi nhuận thu được có thể đạt từ 1,2 đến 3,5 triệu đồng/con.

Cũng theo ông Tiến, mục tiêu dự kiến đến năm 2010, cả nước sẽ có 13.000-15.000 con đà điểu sinh sản cung cấp 260.000-300.000 con giống mỗi năm, tổng sản lượng thịt ước đạt trên 10.000 tấn cùng hàng trăm ngàn bộ da phục vụ xuất khẩu.

Thông tấn xã Việt Nam - (28/02/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1669635 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313