Today: 4 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Nông nghiệp - Công nghiệp

Trái cây trúng mùa, cao giá

Những ngày này, “Vương quốc quýt hồng” thuộc huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho trái sai oằn đang chín vàng. Hàng chục xe tải đậu cạnh cầu Thông Dông, Ngã 5 Tân Thành… lên hàng chở đi tiêu thụ khắp nơi.

Anh Võ Minh Tâm, Trưởng phòng Nông nghiệp – Địa chính huyện Lai Vung khoe: “Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi cộng với ứng dụng kỹ thuật xử lý cho trái thành công, đa số nhà vườn trồng quýt hồng trúng lớn, năng suất cao hơn năm rồi từ 10%-30%/ha”.

Lai Vung hiện có 1.088ha quýt hồng đặc sản. Đây là cây kinh tế chủ lực của huyện. Sản lượng bình quân khoảng 20 ngàn tấn, năm nay trúng mùa sản lượng sẽ cao hơn. Lợi nhuận từ quýt hồng mỗi năm trên 186 tỷ đồng, nhờ đó giúp nhiều hộ vươn lên khá giả. Theo tính toán của ngành nông nghiệp, trồng quýt hồng bán Tết cho hiệu quả cao hơn hẳn nhiều loại cây khác. Bình quân đạt từ 200-300 triệu đồng/ha. Các hộ như ông Tư Lễ, Sáu Bầu, Bảy Mừng, Năm Danh, Sáu Ven… là những đại gia “quýt hồng” ở vùng ven sông Hậu.

Tại cù lao Ngũ Hiệp, nơi trồng sầu riêng nổi tiếng của huyện Cai Lậy (Tiền Giang), nhiều hộ trúng lớn mùa sầu riêng trái vụ. Nhà vườn Trần Văn Mến chỉ tay vào khu vườn 10 công đang thu hoạch phấn khởi: “Sầu riêng đang được giá từ 10.000-12.000 đồng/kg (cao gấp 3 lần so vụ thuận). Mấy ngày nay thương lái kéo về thu mua nườm nượp. Với giá này, vườn tôi thu vào không dưới 150 triệu đồng, chi tiêu 3 ngày Tết thoải mái”.

Hội Nông dân xã Ngũ Hiệp cho biết, trái cây bán Tết luôn được giá cao và dễ tiêu thụ. Do đó, mấy năm nay nhà vườn chuyển sang cho trái vụ nghịch khá nhiều. Như năm nay, toàn xã có trên 1.000ha sầu riêng thì có đến 40% diện tích xử lý thu hoạch dịp Tết. Nhiều hộ trúng mùa và bán được giá cao, cả cù lao nhộn nhịp như ngày hội. Trong khi đó, những nông dân ở cù lao Long Hồ (Vĩnh Long) và Chợ Lách (Bến Tre) thắng lớn chôm chôm trái vụ. Hiện tại, chôm chôm đẹp được thương lái đến mua tận vườn từ 8.500-11.000 đồng/kg. Với giá này, sau khi trừ chi phí nông dân còn lời từ 60-80 triệu đồng/ha, gấp mấy lần so chính vụ.

Tuy nhiên, thị trường bưởi da xanh là sôi động hơn cả. So với bưởi Năm Roi thì bưởi da xanh đắt giá hơn gấp đôi. Do trái bưởi được người dân chuộng chưng trong dịp Tết nên giá rất cao. Ông Đặng Văn Rô (Ba Rô), ở ấp Thanh Sơn 2, xã Thanh Tâm (Mỏ Cày, Bến Tre) cho biết: “Giá lúc này từ 15.000-16.000 đồng/kg, có người đặt mua Tết với giá 18.000-20.000 đồng/kg, nhưng không dám nhận lời vì sản lượng không nhiều”. Năm nay, ông Ba Rô chỉ xử lý 8 công bưởi thu hoạch ngay Tết, nhưng ảnh hưởng xâm mặn của mùa khô 2004 làm nhiều cây ra trái ít. Bù lại giá cao, nên thu nhập vụ này được trên 30 triệu đồng.

Báo Tuổi trẻ - (25/01/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1633316 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313