Today: 4 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Nông nghiệp - Công nghiệp

Sản xuất nông nghiệp 2005: chú trọng thị trường nội địa

Đã qua cái thời mà hàng nông sản chất lượng tốt chỉ dành cho xuất khẩu, còn người tiêu dùng trong nước chỉ dùng hàng loại 2, loại 3. Bây giờ, người tiêu dùng trong nước ở các đô thị không còn bận tâm nhiều đến việc ăn no nữa mà quan tâm nhiều hơn tới việc tìm những thực phẩm ngon, an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao. Bởi vậy, trong sản xuất nông nghiệp, đã đến lúc, thị trường trong nước phải được coi trọng không kém gì các thị trường xuất khẩu.

Trong sản xuất trái cây, TS Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho rằng "Trái cây Việt Nam không chỉ đang cạnh tranh rất khó khăn trên thị trường quốc tế mà còn đang và sẽ bị trái cây Thái Lan với chất lượng cao, giá rẻ, tràn vào cạnh tranh gay gắt ngay trên thị trường nội địa. Vì vậy, ngay từ năm nay, ngành trái cây nên tập trung hướng tới việc chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường trái cây trong nước. Sự chiếm lĩnh này, không chỉ bằng số lượng mà phải bằng chất lượng, VSATTP và giá cả hợp lý. Khi đã làm chủ được thị trường trong nước bằng những tiêu chí như trên, việc vươn ra các thị trường nước ngoài chỉ còn là bước rất gần". Còn theo PGS.TS Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL, diện tích sản xuất lúa thơm, lúa đặc sản đang tăng mạnh ở các tỉnh ĐBSCL. Năm qua, chúng ta đã xuất khẩu được trên 100.000 tấn gạo thơm, vượt gấp nhiều lần so với những năm trước, tuy nhiên, thị trường gạo thơm thế giới rất hạn chế, chỉ khoảng 2 triệu tấn/năm, mà trong đó, gạo thơm Thái Lan đã chiếm tới 1,6 triệu tấn, 400 triệu tấn còn lại là nguồn cung truyền thống từ Ấn Độ, Pakistan ... Do đó, khả năng gạo thơm Việt Nam chen chân sâu thêm vào thị trường thế giới là rất hẹp. Vì vậy, với đà tăng sản lượng gạo thơm như hiện nay, các nhà sản xuất, kinh doanh nên coi thị trường trong nước là thị trường chính. TS Đinh Văn Cải, Viện phó Viện KHKTNNMN, cũng cho rằng, nhu cầu tiêu thụ các loại thịt trong nước, nhất là thịt bò, dê … đang tăng mạnh. Những vật nuôi này không chỉ có giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế cao mà rất phù hợp với khả năng chăn nuôi hiện tại của nông dân.

Là những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh nông sản, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp cũng đang coi trọng việc phát triển thị trường nội địa, vừa có đầu ra ổn định cho sản phẩm, vừa để tạo bàn đạp vững chắc vươn dần ra thị trường thế giới. Ông Tôn Thất Hưng, GĐ Cty TNHH Cá sấu Hoa Cà (TP HCM), cho biết, tình hình xuất khẩu cá sấu và các sản phẩm từ cá sấu chưa có dấu hiệu gì sáng sủa, vả lại, nếu bây giờ có khách hàng nước ngoài, đặt hàng với khối lượng lớn thì các DN chăn nuôi cá sấu trong nước cũng không thể đáp ứng nổi. Vì vậy, trong thời qua, Cty Hoa Cà đã mạnh dạn đẩy mạnh chế biến các sản phẩm từ cá sấu như thịt (20 món), ví, túi xách, dây nịt … Những sản phẩm này đều được tiêu thụ tốt trong thị trường nội địa. Trong đó, các sản phẩm từ da cá sấu như túi xách nữ, ví, dây nịt … dù có giá khá cao (mỗi sản phẩm có giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng), nhưng lại rất được các du khách Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan … ưa chuộng, tìm mua với số lượng không nhỏ. Đây chính là một mô hình xuất khẩu tại chỗ khá thành công. Các doanh nghiệp ở các ngành hàng nông sản khác như hồ tiêu, điều …, vốn đã bắt đầu khai mở thị trường nội địa từ 1-2 năm trước, trong năm nay sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư chế biến để cung cấp, hay bán lẻ trong hệ thống các cửa hàng, siêu thị trên cả nước.

Trung tâm Thông tin Bộ NN & PTNT - (13/01/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1633184 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313