Today: 6 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Nông nghiệp - Công nghiệp

Làm giàu từ cái lạ

Trong số 5 nông trại trên toàn quốc có doanh thu trên 30 tỉ đồng/năm, nông trại Vietfarm Hùng Tiến của ông Hà Việt Hùng được nhiều người chăn nuôi trong nước biết đến nhiều nhất với mô hình bản quyền khép kín 4 tầng sinh thái. Đây chính là một mô hình đi đầu trong sáng tạo về lĩnh vực chăn nuôi.

Trong mô hình nông trại Vietfarm có 3 loài động vật chính: ba ba - đà điểu - trùn quế. Tuỳ theo địa hình mà thêm vào loài động vật thứ tư trong chuỗi này: có nơi nuôi dê, nơi nuôi heo hoặc bò sữa. Còn những loài như: khỉ, cá sấu, cá chỉ mang tính chất xen kẽ.

Nông trại ở Bình Qưới, Tp.HCM có dạng "ba ba - đà điểu - trùn quế - heo" là nơi khá thuận tiện cho nông dân tỉnh xa đến học hỏi. Trong nông trại, không có thứ gì bị bỏ đi cả, thậm chí cả chất thải gia súc cũng trở nên hữu ích. Rau muống ngoài ao, đu đủ chín trên cây... làm thức ăn cho ba ba, heo, đà điểu. Dãy nhà dành nuôi bầy heo hoàn toàn không bốc mùi bởi bên cạnh là một dãy nhà thấp hơn, lúc nào cũng có những liếp lá che đậy. Phân được ủ ở đó và đó cũng chính là nhà cuả hàng tỉ "chú" trùn quế. Phân trùn dùng bón lại cho cây rau quả.

Trong mô hình này, trùn là trung tâm tiêu thụ chất thải từ gia súc, gia cầm, rơm, vỏ cây... đồng thời là chất dinh dưỡng của các loài động vật trong nông trại. Nó chứa 85% chất prôtêin, chữa trị suy dinh dưỡng ở trẻ em... Chính vì vậy, nó làm cho vật nuôi có sức tăng trọng nhanh, đề kháng cao và có mùi vị riêng. Ba ba ăn trùn cho thịt rất khác: thịt trắng, chắc như thịt gà và có mùi thơm. Do đó, so với thịt ba ba Thái Lan, khách hàng nước ngoài chuộng thịt ba ba theo cách nuôi này hơn.

Tất cả những con vật trong nông trại đều cho giá trị kinh tế cao mà theo ông Hùng là "siêu lợi nhuận". Từ con vật nhỏ bé như trùn quế nhưng có giá bán trên thị trường là 250.000 đồng/kg và 100.000 đồng/kg theo giá nông trại bán khuyến khích nông dân. Người nuôi trùn chỉ đầu tư một lần vốn nhưng thu lợi nhuận lâu dài. Còn ba ba thịt, nông trại bán ra là 180.000-200.000 đồng/kg ở thị trường trong nước. Giá xuất khẩu thì thấp hơn với mục đích chào hàng và bước đầu có mặt ở các nước Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore.

Ông Hùng cho biết, trước khi có mô hình này, Vietfarm đã phải nghiên cứu rất nhiều con vật và chắt lọc những con mới, lạ và siêu lợi nhuận. Đà điểu là một trong số đó. Giống đà điểu vốn xuất thân từ Nam Phi, có giá trị dinh dưỡng cao, màu đỏ gần giống như thịt bò nhưng không có mỡ và gân, giàu prôtêin nhưng lượng cholesteron rất thấp, được đánh giá là "thịt sạch của thế kỉ 21". Giá bán trên thị trường quốc tế là 30-40 USD/kg. Ngoài sản phẩm chính là thịt, tất cả những bộ phận còn lại của đà điểu đều sử dụng được. Da đà điểu chứa một lượng mỡ đặc biệt nên không bị gẫy nứt, dùng trong việc sản xuất áo da, giày, ví...

Thời báo kinh tế Việt Nam - (18/11/2004)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1637541 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313