Today: 13 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 11 - 16 oC
Huế 15 - 21 oC
Đà Nẵng 17 - 23 oC
Hồ Chí Minh 21 - 29 oC
  Tài chính ngân hàng

Nhiều ngân hàng thi nhau tăng lãi suất tiền gửi để “hút” khách

Trong năm 2005, thị trường tiền tệ Việt Nam có sự biến động khá mạnh mẽ, đặc biệt là trong những tháng cuối năm, thị trường tiền tệ đang “ nóng” lên, các ngân hàng đua nhau để đưa ra mọi hình thức thu hút vốn, trong đó điểm nhấn quan trọng là tăng lãi suất tiền gửi vào ngân hàng. Theo các chuyên gia kinh tế dự đoán, lãi suất tiết kiệm VNĐ có thể đến mức khoảng 10%/năm vào cuối năm 2005.

Cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi

Trong những tháng cuối cùng của năm 2005, một loạt ngân hàng thương mại trong nước đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động vốn. Trong tháng 10 lãi suất gửi ngoại tệ của Ngân hàng Công thương Việt Nam bắt đầu tăng lên 4,2%/năm, trước đó là 3,8%/năm. Trong tháng 12-2005, lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước cũng bắt đầu tăng lên 8,25%/năm (0,6875%/tháng), trước đó con số này ở mức 7,8%/năm (0,65%/tháng). Đây là lần thứ ba trong năm 2005, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất.

Cũng trong đợt đua này, Vietcombank cũng mạnh dạn tăng tốc với mức lãi suất huy động USD kỳ hạn 12 tháng được tăng lên 4,15%/năm. Bên cạnh đó, Ngân hàng Cổ phần ngoài quốc doanh VPBank cũng đã huy động mức lãi suất USD là 4,3%/năm, kỳ hạn 12 tháng. Cùng với guồng quay này, các ngân hàng khác cũng lần lượt công bố mức lãi suất huy động ngoại tệ mới, nhằm cạnh tranh khách hành cho mình.

Với nhiều kỳ hạn và các mức lãi suất hấp dẫn mà các ngân hàng đã đưa ra, thị trường tiền tệ trong năm 2005 thực sự “nóng”, cùng với đó, giá vàng có sự lên, xuống đột biến làm cho nhiều khách hàng phải có sự lựa chọn giữa việc gửi tiết kiệm và mua vàng để tích trữ, mặc dù việc gửi tiết kiệm để có lãi suất là biện pháp khá an toàn hiện nay, song trước sự biến động của giá vàng, nhiều khách hàng vẫn rút tiền gửi tiết kiệm để tích trữ vàng.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử ĐCSVN, ông Lưu Quang Điền, Giám đốc chi nhánh Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tại Hà Nội cho biết: Giá vàng có sự lên, xuống bất thường và chúng ta không thể có dự đoán chính xác, cho nên để đưa ra lời khuyên cho khách hàng sử dụng đồng tiền hợp lý, theo tôi nếu đầu tư vào vàng là phải đầu tư có chiều sâu, dài hạn không được nóng vội vì giá vàng sẽ đi theo quy luật của nó, đi lên rồi lại đi xuống. Do đó, với những người ít vốn thì nên gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ hoặc VNĐ, có thể không tránh được sự trượt giá của đồng tiền, nhưng vẫn đảm bảo an toàn hơn.

Hiện VNĐ chiếm hơn 70% tổng lượng tiền gửi. Chênh lệch lãi suất giữa VNĐ và USD vẫn ở mức hơn 4%/năm, vì vậy, người gửi VNĐ vẫn có lợi hơn. Thời gian qua, một số ngân hàng đã công bố các mức kỳ hạn và mức lãi suất khá hấp dẫn, như Ngân hàng Công thương Việt Nam, kỳ hạn 1 tuần lãi suất là 0,35%; Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), kỳ hạn 1 tuần: 0,35%/tháng; 2 tuần: 0,4%/tháng; Ngân hàng Thương mại cổ phần quốc tế VIB, kỳ hạn 1 tuần lãi suất là 0,3%/tháng, 2 tuần: 0,35%.

Không chỉ dừng lại ở đó, các ngân hàng cũng tích cực đưa ra nhiều hình thức tiết kiệm dự thưởng hấp dẫn để thu hút khách hàng, như huy động tiết kiệm bậc thang: số tiền gửi càng lớn, thời gian gửi càng dài thì lãi suất càng cao..., tiêu biểu là Ngân hàng Công thương Việt Nam, đã có chương trình huy động tiết kiệm bậc thang của tiền VNĐ kỳ hạn 7 tháng, nếu khoản tiền gửi dưới 40 triệu đồng, lãi suất là 7,85%/năm; 40-100 triệu đồng, lãi suất 7,95%/năm; 100-300 triệu đồng: lãi suất 8,0%/năm; 300 -500 triệu đồng: lãi suất 8,1%/năm; trên 500 triệu đồng: lãi suất 8,15%/năm. Lãi suất với khoản tiền gửi trên 500 triệu đồng kỳ hạn 24 tháng là: 9,45%/năm.

Chị Nguyễn Hồng Vân- trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp và Đầu tư Ngân hàng Công thương Việt Nam cho biết: “Trong năm 2005, Ngân hàng Công thương Việt Nam mức lãi suất đã tăng lên 3 lần đối với VNĐ, và 5 lần đối với ngoại tệ. Thực tế một biến động nào đó đều có 2 mặt, đối với chiều hướng tăng lãi suất nhanh như hiện nay, cũng có tính 2 mặt vì khi lãi suất đầu vào tăng quá nhanh trong khi lãi xuất cho vay các hợp đồng tín dụng ngân hàng đã ký từ đầu năm hoặc từ năm trước mà bây giờ mới giải ngân về lãi suất, nhất là lãi suất cố định thì ngân hàng sẽ phải chịu rủi ro lãi suất. Tuy nhiên, trong hoạt động ngân hàng người ta phải có những chính sách để bù đắp rủi ro lãi suất, nhưng trong tình hình lãi suất lên nhanh thì ngân hàng sẽ phải đối đầu với chênh lệch đầu vào, đầu ra thấp đi”.

Chọn “mặt” để gửi tiết kiệm

Thực tế, mức lãi suất hiện nay của các ngân hàng Việt Nam vẫn chịu sự tác động của thế giới, lãi suất thị trường quốc tế lên thì lãi suất của thị trường Việt Nam cũng sẽ tăng, tuy nhiên bước tăng đó không giống nhau, vì đất nước chúng ta đang trong tiến trình hội nhập. Đối với nguồn đôla Mỹ hiện nay, để thu hút được, các ngân hàng vẫn phải chấp nhận là khách hàng gửi bằng đôla Mỹ và rút ra bằng đôla Mỹ, đó là tình trạng đôla hoá. Với nền kinh tế khoẻ bỏ được tình trạng đôla hoá thì người dân gửi đôla Mỹ phải rút ra bằng tiền Việt, vì nếu khách hàng không có hoạt động xuất nhập khẩu với nước ngoài thì không có quyền giữ tiền ngoại tệ. Song, tình trạng đôla hoá hiện nay cũng là tình trạng chung của các nước đang phát triển, vì nếu Việt Nam không chấp nhận tình trạng này thì chợ đen về đôla Mỹ sẽ hoạt động.

Trước những thực tế đó, khách hàng vẫn luôn mong muốn tìm được một nơi để “chọn mặt gửi vàng”, theo chị Nguyễn Hồng Vân: Các khách hàng cần có sự cân nhắc ở các kênh đầu tư, gửi tiết kiệm, với khách hàng có khoản tiền tiết kiệm nhất định trông mong vào khoản lời của số tiền tiết kiệm đó, thì một phần có thể đầu tư vào cổ phiếu, gửi ngân hàng.... Tuy nhiên, gửi tiết kiệm vẫn là biện pháp an toàn vì hoạt động ngân hàng khá minh bạch, ít nhất là các ngân hàng lớn đều có kiểm toán quốc tế vào. Hoạt động của ngân hàng không giống như một cơ sở sản xuất, một công ty, bởi nếu một ngân hàng nào đó phá sản sẽ gây ra phản ứng dây truyền cho cả hệ thống, nên đứng về quản lý nhà nước, giữ an ninh, an toàn cho ngân hàng là nhiệm vụ chính trị chứ không phải kinh tế nữa, khi người dân không còn tin vào một ngân hàng có nghĩa người ta sẽ nghi ngờ ngân hàng khác, nên phải có chính sách và có các giải pháp kỹ thuật, như giữ duy trì các tỷ lệ an toàn, bảo hiểm tiền gửi..., để cho hệ thống ngân hàng luôn ổn định, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho khách hàng khi họ đã lựa chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm.

Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam - (26/12/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1665674 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313