Today: 19 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Tài chính ngân hàng

Đổi mới chính sách thuế với ôtô, xe máy

Để khuyến khích ngành công nghiệp ôtô, xe máy trong nước phát triển, Việt Nam đã đưa ra chính sách nội địa hóa và mới đây, Bộ Tài chính cũng đã ra quyết định điều chỉnh chính sách thuế suất thuế nhập khẩu đối với hai mặt hàng trên.

Theo ông Quách Đức Pháp, Vụ trưởng Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính), điểm mới của chính sách này là điều chỉnh cách tính thuế linh hoạt, phù hợp hơn với thực tiễn. Biểu thuế được chia thành 3 nhóm đánh thuế gồm xe nguyên chiếc, bộ linh kiện và linh kiện rời. Xe nguyên chiếc loại xe du lịch 4-5 chỗ bị đánh thuế cao nhất là 100%; các loại xe chuyên dùng, xe trong nước chưa sản xuất được sẽ tính thuế thấp hơn. Cụ thể xe công an, xe cứu thương sẽ đánh thuế từ 3-5%, xe đông lạnh 20%, xe téc 10%.

Phụ tùng rời có mức thuế suất thuế nhập khẩu trung bình là 30%, nhưng phụ tùng của xe chuyên dùng, xe trong nước chưa sản xuất được chỉ phải chịu mức thuế 5%, trong khi phụ tùng xe hơi có thể "kịch" sàn. Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với phụ tùng theo bộ linh kiện cao nhất là 25%, trong đó phụ tùng theo bộ linh kiện cho xe tải nhẹ chỉ phải chịu thuế 3%, xe khách 5% và xe con là 25%.

Để tránh tình trạng gian lận thương mại, cũng như nguy cơ doanh nghiệp chỉ chú trọng nhập khẩu phụ tùng theo bộ linh kiện, không đầu tư sản xuất, Bộ Tài chính cũng đã phân thành các nhóm linh kiện để đánh thuế. Loại linh kiện sản xuất được trong nước như ắc quy, lốp, gương thủy tinh khi nhập khẩu sẽ phải chịu thuế suất thuế nhập khẩu cao nhất là 30%; nhóm trong nước sản xuất được, nhưng chưa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng chịu mức thuế 15%; linh kiện không sản xuất được có mức thuế từ 1-5%, thậm chí không phải chịu thuế.Theo ông Quách Đức Pháp, cách làm này nhằm khuyến khích các nhà sản xuất ôtô trong nước chú trọng đầu tư để phát triển bằng nội lực, chứ không phải "dựa dẫm" vào nước ngoài.Theo cách tính thuế suất thuế nhập khẩu mới, các loại xe máy nguyên chiếc cũng được chia thành hai nhóm. Nhóm xe chuyên dùng trong nước chưa sản xuất được gồm xe mô tô dùng trong thể thao, xe cảnh sát, sẽ không bị đánh thuế nhập khẩu và nếu có chỉ ở mức từ 2-5%, trong khi nhóm xe không khuyến khích nhập nguyên chiếc phải chịu mức thuế từ 80-100%.Để khuyến khích doanh nghiệp nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, Nhà nước áp dụng chính sách giảm thuế suất thuế nhập khẩu phụ tùng tuỳ tỷ lệ nội địa hóa. Doanh nghiệp có tỷ lệ nội địa hóa từ 20-35% khi nhập phụ tùng phải chịu mức thuế 20%, mức này sẽ giảm xuống 15% đối với các doanh nghiệp có tỷ lệ nội địa hóa từ trên 35% đến 45%, doanh nghiệp có tỷ lệ nội địa hóa từ 45-55%, mức thuế này giảm xuống còn 10%.

Ông Quách Đức Pháp nhấn mạnh khi hội nhập mạnh vào nền kinh tế thế giới, thì các doanh nghiệp phải tham gia "sân chơi" chung, chứ Nhà nước không thể can thiệp bằng các biện pháp hành chính đơn thuần. Với những điều chỉnh này, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với môi trường cạnh tranh khốc liệt hơn ngay trên "sân nhà"."Thuế chỉ là công cụ phụ trợ, nên ngành ôtô, xe máy non trẻ của Việt Nam phải có chiến lược vươn lên bằng nội lực của mình, trong đó chú trọng đầu tư công nghệ, đào tạo đội ngũ lao động, từ đó dần làm chủ các quy trình sản xuất để tiến tới tỷ lệ nội địa hóa 100%. Nếu chỉ ăn xổi theo kiểu nhập phụ tùng về lắp ráp, thì rất khó đứng vững trong cơn lốc hội nhập", ông Pháp nói.

Thông tấn xã Việt Nam - (30/09/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1588909 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313