Today: 28 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 8 - 16 oC
Huế 14 - 20 oC
Đà Nẵng 17 - 21 oC
Hồ Chí Minh 21 - 33 oC
  Tài chính ngân hàng

Ngân hàng EU tại Việt Nam được huy động vốn tới 400%

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) Trần Minh Tuấn vừa ký ban hành Quyết định số 210/2005/QĐ-NHNN điều chỉnh tỷ lệ huy động tiền gửi VND của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài thuộc Liên minh châu Âu (EU) hoạt động tại Việt Nam.

Theo đó, kể từ ngày 1/3/2005, các Chi nhánh ngân hàng nước ngoài thuộc EU đang hoạt động tại Việt Nam được phép nhận tiền gửi bằng VND từ các pháp nhân VN mà ngân hàng không có quan hệ tín dụng tối đa bằng 400% (trước là 250%) vốn điều lệ; từ các thể nhân VN không có quan hệ tín dụng tối đa bằng 350% (trước là 250%) vốn điều lệ.

Một quan chức của SBV cho biết, quyết định này được đưa ra trên cơ sở thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai từng bước mở cửa thị trường dịch vụ tài chính đúng với các cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Theo đó, Việt Nam sẽ mở cửa thị trường dịch vụ tài chính cho Liên minh châu Âu tương tự như đối với Mỹ theo các điều khoản của Hiệp định thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ.

Ông Alain Cany - Tổng Giám đốc HSBC tại Việt Nam, đại diện cho các ngân hàng nước ngoài cho rằng, động thái này của Ngân hàng Trung ương sẽ góp phần tạo sân chơi bình đẳng hơn cho tất cả các tổ chức tín dụng tại thị trường tài chính Việt Nam, thúc đẩy việc phát triển một cách hiệu quả và toàn diện hệ thống thanh toán bù trừ, thị trường trái phiếu và mua bán nợ.

Những năm gần đây, SBV liên tiếp có những động thái mở cửa thị trường đối với các tổ chức tín dụng nước ngoài. Trước đó, ngày 16/9/2004, SBV đã điều chỉnh tỷ lệ huy động tiền gửi VND đối với chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam từ 25% lên đến 50%. Đây là một mốc quan trọng trong lộ trình nới lỏng dần các hạn chế về hoạt động thu hút tiền gửi của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Đồng thời, ngày càng có nhiều ngân hàng nước ngoài làm ăn hiệu quả tại thị trường Việt Nam. Trong năm 2004, lợi nhuận của các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2003.

Đến nay, tại Việt Nam đã có 29 chi nhánh và 46 văn phòng đại diện ngân hàng nước ngoài, 4 ngân hàng liên doanh, 3 công ty cho thuê tài chính liên doanh và 100% vốn nước ngoài đang hoạt động.

VietNam Net - (03/03/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1691164 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313