Today: 30 Mar 2004
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Tin tức
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 18 - 24 oC
Huế 20 - 23 oC
Đà Nẵng 21 - 32 oC
Hồ Chí Minh 22 - 35 oC
  Tài chính ngân hàng

Phát hành tiền mới có gia tăng lạm phát?

Việc phát hành tiền mới phần nào đã gây ra tác động về mặt tâm lý đối với những người tương đối nhạy cảm về tiền tệ và vàng, tập trung ở các thành phố lớn, nhất là Tp.HCM. Đó là một trong những nguyên nhân của tình trạng biến động giá vàng và USD trong mấy ngày qua. Bên cạnh đó, nhiều người còn lo lắng liệu phát hành tiền mới có gia tăng lạm phát?

Theo các chuyên gia, hàng năm, khối lượng tiền và tổng phương tiện thanh toán được Ngân hàng trung ương cung ứng cho nền kinh tế theo mục tiêu của chính sách tiền tệ, được dựa trên cơ sở tốc độ tăng trưởng kinh tế, mức độ lạm phát dự kiến, kết hợp với việc theo dõi sát các diễn biến kinh tế vĩ mô khác.

Hiện nay, giới chuyên môn còn tính tới việc cần thiết đưa ra lưu thông đồng tiền có mệnh giá cao hơn.

--------------------------------------------------------------------------------

Việc đưa ra lưu thông lần này 5 loại tiền mới chỉ là để cơ cấu lại mệnh giá tiền trong lưu thông, đảm bảo phù hợp hơn với nhu cầu của người dân, phù hợp hơn với thực tế nhu cầu thanh toán trong xã hội và yêu cầu phòng chống tiền giả. Vấn đề này đã được giới khoa học và nghiên cứu chuyên ngành đưa ra khuyến nghị ngay từ cuối thập kỷ 90 của thế kỷ trước và đã có kế hoạch từ trước của cơ quan chức năng.

Việc đưa loại tiền kim loại mới này vào lưu thông chẳng những duy trì được thời gian sử dụng đồng tiền lâu hơn, giảm chi phi in ấn và tiêu huỷ, mà còn đảm bảo tiện lợi cho yêu cầu thanh toán tự động...

Ngân phiếu thanh toán với mệnh giá tới 500.000 đồng, 1.000.000 đồng và 5.000.000 đồng đã từng đươc ưa chuộng sử dụng hơn 10 năm trong thập kỷ 90, nó vừa kết thúc sứ mệnh lịch sử từ tháng 4/2002 do thời hạn lưu hành ngắn, chỉ có vài tháng, chi phí cao, nên đòi hỏi phải có đồng tiền mệnh giá cao thay thế, đáp ứng nhu cầu thanh toán hiện nay, khi mà thu nhập bình quân đầu người tăng lên, mức lương tối thiểu tăng, các giao dịch thanh toán có giá trị lớn cũng tăng nhanh...

Do đó, việc đưa ra lưu thông loại tiền mới có mệnh giá 500.000 đồng là do yêu cầu khách quan. Bên cạnh đó nó còn cho phép giảm thời gian kiểm đếm, tiết kiệm chi phí vận chuyển, cất trữ,... cho các bộ phận ngân quỹ của ngân hàng, kho bạc Nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học...

Hiện nay, giới chuyên môn còn tính tới việc cần thiết đưa ra lưu thông đồng tiền có mệnh giá cao hơn. Bởi vì tờ 500.000 đồng hiện nay của Việt Nam mới chỉ tương đương hơn 30 USD.

Cùng với việc đưa các loại tiền mới ra sử dụng để cơ cấu lại mệnh giá đồng tiền Việt Nam trong lưu thông và thực hiện chính sách tiền tệ, thì các nghiệp vụ kho quỹ của hệ thống ngân hàng vẫn được tiến hành bình thường. Các loại tiền không còn đủ tiêu chuẩn lưu thông, như tiền rách nát, tiền bẩn, tiền mất góc, tiền bị hoen ố... được các ngân hàng thương mại và kho bạc Nhà nước thu về nộp lại cho Ngân hàng Nhà nước tiến hành tiêu huỷ theo quy định, thay vào đó là các loại tiền mới.

Vàng nhập khẩu đều bằng USD. Mà USD thời gian qua lại lên giá mạnh so với VND, nên tính ra VND vàng càng tăng giá lớn.

--------------------------------------------------------------------------------

Do đó có thể khẳng định, việc đưa tiền mới ra lưu thông là nghiệp vụ bình thường của Ngân hàng trung ương, cơ quan phát hành tiền của mỗi một quốc gia, phù hợp với thông lệ quốc tế. Các loại tiền mới được đưa ra lưu thông cũng góp phần xây dựng nền văn minh tiền tệ ở nước ta, nó không làm thay đổi đơn vị tiền tệ, không làm thay đổi sức mua của đồng tiền và không thay thế các đồng tiền đang lưu hành. Do vậy, nó không hề gây nên lạm phát, trực tiếp là lạm phát tiền tệ.

"Sốt giá" có nguyên nhân tâm lý và đầu cơ

Nhìn nhận lại việc tăng giá vàng và USD nói trên, phải được thấy rằng, đây là xu hướng có tính quy luật vào thời điểm cuối năm hàng năm ở nước ta, nhưng năm nay xuất hiện sớm hơn, ngay từ cuối tháng 10/2003. Song nguyên nhân quan trọng là Việt Nam phải nhập khẩu tới trên 95% nhu cầu vàng tiêu thụ trong nước, trong khi đó giá vàng thế giới hiện nay tăng nhanh, nên giá vàng trong nước phải tăng theo.

Hơn nữa, vàng nhập khẩu đều bằng USD. Mà USD thời gian qua lại lên giá mạnh so với VND, nên tính ra VND vàng càng tăng giá lớn.

Cuối năm, nhu cầu vàng và USD cho thanh toán nhà đất, trả nợ, nhập khẩu vật tư hàng hoá, cho buôn lậu, cho các hoạt động kinh tế ngầm... tăng lên. Trong điều kiện tỷ giá tăng nhanh, mà hiện nay các doanh nghiệp không phải thực hiện kết hối, nên họ có xu hướng găm giữ USD trên tài khoản mà hạn chế bán ra, người dân có USD cũng găm giữ mà không bán ra như trước... làm cho cung về USD giảm.

Khi giá vàng và USD có xu hướng tăng, thì yếu tố đầu cơ được tăng lên chứ không phải là quan hệ cung cầu bình thường.

--------------------------------------------------------------------------------

Nhiều doanh nghiệp và người dân cũng tăng nhu cầu mua USD vào để dành, cất trữ hay chuẩn bị cho nhu cầu thanh toán... làm cho cầu về USD tăng lên. Do đó tỷ giá tăng là tất yếu.

Giá vàng tăng liên tục trong một thời gian dài, nhiều người có nhu cầu mua vàng cho trả nợ, cho thanh toán nhà đất cố gắng chờ đợi, nhưng nay giá không những không giảm mà tiếp tục có xu hướng tăng lên, họ không kiên trì được nữa, nên buộc phải chấp nhận mua với giá cao. Hơn nữa, hiện nay đang là mùa cưới, nên nhu cầu vàng cho lĩnh vực này không thể trì hoãn được. Tình hình đó tác động thúc đẩy tăng giá vàng.

Nhưng nguyên nhân khá quan trọng không thể không đề cập đến mà giới chuyên môn thường gọi, đó là sự phản ứng quá mức của thị trường, tức là yếu tố tâm lý. Khi giá vàng và USD có xu hướng tăng, thì yếu tố đầu cơ được tăng lên chứ không phải là quan hệ cung cầu bình thường.

Những biến động về giá vàng, USD, Euro và tiền tệ, nhất định có ảnh hưởng phần nào đó đến lạm phát. Tuy nhiên tỷ lệ lạm phát cả năm chắc chắn vẫn nằm dưới mức dự kiến từ đầu năm, bởi vì tính đến hết tháng 11/2003, chỉ số tăng giá chung mới là 2,2%.

Giá vàng và USD bắt đầu tăng từ chiều ngày thứ 5, 27/11, tiếp tục tăng khá trong các ngày 28, 29 và 30/11. Ngày 1/12, USD giảm nhẹ và đứng ở mức cao, bán ra tới 15.940 VND - 15.950 VND/USD; giá vàng tăng nhẹ và đứng ở mức bán ra 788.000 đồng - 789.000 đồng/chỉ đối với vàng SJC. Đến sáng nay (3/12), giá vàng 9999 tại công ty Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội) đã lên đến 792.000 đồng/chỉ, giá vàng SJC tại Tp.HCM thì lên tới mức 795.000 đồng/chỉ. Mức giá vàng và tỷ giá trong đầu tuần này tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng chắc chắn vẫn đứng ở mức cao.

VNCG-VDC1 - (03/12/2003)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 72250 © Copyright 2003 Vietnam Country Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Noitices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-04-5372770