Today: 9 Nov 2007
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 18 - 25 oC
Huế 19 - 25 oC
Đà Nẵng 22 - 29 oC
Hồ Chí Minh 25 - 36 oC
  Doanh nghiệp

Làm gì để doanh nghiệp có sản phẩm công nghiệp chủ lực

Năm 2005 được khóa sổ, 11 công ty với 15 sản phẩm đã được công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Tp.HCM. Đây là những doanh nghiệp được đánh giá là “có nỗ lực đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ, cải tiến máy móc thiết bị công nghệ, xây dựng và áp dụng các biện pháp quản lý tiên tiến, đẩy mạnh phát triển thương hiệu...”.

Tuy nhiên, tạo ra một đội ngũ doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh trong hội nhập sắp tới là nhiệm vụ quan trọng nhất mà hội nghị tổng kết hoạt động năm 2005 và chương trình “phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực Tp.HCM” do UBND Tp.HCM tổ chức ngày 15/3 đề ra.Thành lập “Câu lạc bộ 1.000 tỉ đồng”Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân phân tích, doanh số trung bình năm 2005 của 11 doanh nghiệp có sản phẩm được công nhận là sản phẩm chủ lực của thành phố đạt 800 tỉ đồng. Nếu duy trì mức tăng trưởng khoảng 10%/năm, doanh số năm 2006 sẽ là 1.000 tỉ đồng/doanh nghiệp. Dự kiến cuối năm nay, thành phố sẽ thành lập “Câu lạc bộ 1.000 tỉ” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh hơn nữa hoạt động kinh doanh để tham gia câu lạc bộ này.Ông Trần Quốc Toản, Phó tổng giám đốc Công ty Samco, cho rằng ngoài những sản phẩm chủ lực hiện nay, thành phố cần phát triển thêm những sản phẩm chủ lực tiềm năng. Đơn cử như ngành đóng tàu. Hiện nay, hầu hết các công ty đóng tàu ở Việt Nam đều đã “no” hợp đồng đến năm 2010. “Việc phát triển khu đô thị Hiệp Phước của thành phố cũng gắn liền với ngành đóng tàu. Rất nhiều đối tác của chúng tôi từ Ba Lan, Mỹ cũng muốn hợp tác đầu tư vào ngành này. Tuy nhiên, do vốn đầu tư cho ngành này rất lớn, thành phố nên hỗ trợ để đón đầu những cơ hội của ngành này”- ông Toản nói.Giảm áp lực cạnh tranh bằng điều tiết thị trường

Điểm quan trọng nhất mà các doanh nghiệp có sản phẩm được chọn là sản phẩm chủ lực của thành phố năm 2005 “làm được” theo Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Thiện Nhân là “cả 11 doanh nghiệp đều đã xây dựng cho mình một lộ trình hội nhập WTO theo hướng chọn sản phẩm mới, thị trường mới để giảm áp lực cạnh tranh và rủi ro khi tập trung cho một thị trường”.

Ông Lê Viết Tòa, Phó tổng giám đốc Công ty Việt Tiến, cho biết trong 2 năm qua, Việt Tiến đã thực hiện một cách bài bản việc điều tiết thị trường. Theo đó, thị trường Mỹ giảm từ 45%/tổng doanh thu năm 2004 xuống còn 35% năm 2005. Thị trường Nhật tăng từ 17% lên 27% và thị trường EU cũng được “kéo” lên 23% vào năm 2005 thay cho 10% vào năm 2004.

Chiến lược xuất khẩu của Việt Tiến là chọn những dòng sản phẩm có thể cạnh tranh được để xuất khẩu chứ không phụ thuộc vào sức nặng của giá trị hợp đồng hay sản phẩm. “Thực tế, có lô hàng trị giá 200.000 USD nhưng lợi nhuận thu được lên tới 50.000 USD”, ông Tòa nói.Phó tổng giám đốc Cadivi, ông Khổng Đăng Tuy, cũng cho biết thị trường xuất khẩu chính của Cadivi là Campuchia đang hoạt động rất tốt. Cuối năm 2005 Cadivi đã xuất khẩu lô hàng đầu tiên qua thị trường Mỹ trị giá 100.000 USD và được đánh giá cao. Hiện nay Cadivi đã ký hợp đồng trị giá 10 triệu USD cho thị trường Mỹ và Canada trong vòng 3 năm (2006-2008). Để chuẩn bị cho lộ trình hội nhập, ngoài kế hoạch đã hoàn tất về thị trường Mỹ - Canada thì Myanmar và Iraq là 2 thị trường nằm trong chiến lược mở rộng của Cadivi trong năm 2007.

Theo ông Lê Hoàng Hải, Phó Tổng giám đốc Công ty Kymdan, tỉ trọng xuất khẩu trong tổng doanh thu của Kymdan vẫn còn rất khiêm tốn, chủ yếu tập trung vào thị trường Nhật. Hiện Kymdan đã có chi nhánh tại Úc, Pháp và Đức nên kế hoạch phát triển thị trường của Kymdan trong thời gian tới là kiện toàn và củng cố 3 thị trường này song song với việc thâm nhập và mở rộng thị trường Trung Quốc.

11 Doanh nghiệp có sản phẩm công nghiệp chủ lực1. Sản phẩm dây cáp điện của Công ty Dây và Cáp điện Tân Cường Thành.2. Sản phẩm ống thép của Công ty Cổ phần Hữu Liên Á Châu.3. Sản phẩm may mặc của Công ty May Việt Tiến.4. Sản phẩm mì ăn liền của Công ty Acecook Việt Nam.5. Sản phẩm bao bì màng đa lớp của Công ty Liksin.6. Sản phẩm xe buýt và xe chuyên dụng của Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn - Samco.7. Sản phẩm dây cáp điện và dây điện tử của Công ty Dây và Cáp điện Việt Nam - Cadivi.8. Sản phẩm sữa đậu nành và nước ngọt lon của Công ty Nước giải khát Sài Gòn Tribeco.9. Sản phẩm nệm mousse cao su của Công ty Cổ phần Cao su Sài Gòn - Kymdan.10. Sản phẩm đồ trang trí nội thất bằng gỗ của Công ty Cổ phần Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex.11. Sản phẩm săm lốp xe máy và săm lốp ô tô của Công ty Công nghiệp cao su Miền Nam - Casumina.Báo Người lao động - (16/03/2006)


More


Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 3201583 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-2129161