Today: 11 Nov 2007
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 18 - 25 oC
Huế 19 - 25 oC
Đà Nẵng 22 - 29 oC
Hồ Chí Minh 25 - 36 oC
  Doanh nghiệp

Thị trường phân phối, bán lẻ: Doanh nghiệp trong nước lên tiếng

Việt Nam được xếp thứ 8 trong số 30 thị trường bán lẻ phát triển nhanh nhất toàn cầu, theo đánh giá của Công ty tư vấn AT Kearney - một trong những công ty lập ra chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu GRDI. Chính sách mở cửa của Việt Nam cùng với sức mua tăng cao đang biến thị trường hơn 83 triệu dân này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết đối với các tập đoàn bán lẻ nước ngoài.

Big C, Metro Cash & Carry, Parkson đã có mặt và nhiều tập đoàn nước ngoài khác đang chuẩn bị thâm nhập thị trường Việt Nam. Các DN trong nước lâu nay dường như vẫn đứng ngoài cuộc chơi này nay đã lên tiếng, bắt đầu bằng sự đột phá của hệ thống G7 Mart với 5.500 điểm bán lẻ sẽ đồng loạt xuất hiện trong cả nước vào tháng 4 tới.

Hấp lực thị trường

Theo Tổng cục Thống kê, tổng doanh thu bán lẻ năm 2005 đạt 335.383 tỉ đồng, tương đương 20,93 tỉ USD. Theo Bộ Thương mại, mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ bình quân đầu người năm 2005 đạt 5,7 triệu đồng, so với 5 năm trước đó chỉ là 2,8 triệu đồng. Một cuộc khảo sát quy mô của Câu lạc bộ hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2005 cho thấy mức chi tiêu của người tiêu dùng năm 2006 cao hơn năm 2005, khu vực người có thu nhập từ 1 triệu đồng/tháng trở lên có mức chi tiêu tăng cao nhất với 34% (năm 2005 tăng 18,4%).Người tiêu dùng Việt Nam cũng ngày càng chịu chi "mạnh tay" hơn. Tại TP.HCM những ngày trước Tết Nguyên đán, nhân viên phục vụ của Trung tâm thương mại Parkson cho biết hóa đơn mua hàng trị giá từ 5-10 triệu đồng là chuyện bình thường. Còn ở Zen Plaza, rất nhiều hóa đơn mua hàng đến vài chục triệu đồng, kỷ lục có hóa đơn đến 57 triệu đồng... Ở siêu thị bán sỉ Metro, người ta có thể chứng kiến những "núi" hàng hóa đẩy ra dãy xe hơi đậu san sát bên ngoài. Sức mua tại các siêu thị Co.opMart hay Maximark trong dịp Tết cũng tăng gấp đôi bình thường.

Thị trường Việt Nam do vậy đang thu hút sự chú ý của các nhà phân phối nước ngoài. Wal-Mart (Mỹ), Carrefour (Pháp), Tesco (Anh), Lotte Shopping (Hàn Quốc), Dairy Farm (Hồng Kông), South Asia Investment PTE (Singapore)... đã lần lượt "đánh tiếng" với cơ quan chức năng Việt Nam, thậm chí có công ty đã lập văn phòng đại diện và tiến hành nghiên cứu thị trường chờ thời cơ bước vào thị trường Việt Nam.Doanh nghiệp trong nước yếu thế

Cả nước hiện có trên 200 siêu thị; 30 trung tâm thương mại; khoảng 1.000 cửa hàng tự chọn; 9.063 chợ, 165 chợ đầu mối cấp vùng và cấp tỉnh. lHệ thống siêu thị Saigon Co.opMart có 15 siêu thị và hàng chục cửa hàng tiện lợi; INTIMEX có 6 siêu thị; Công ty TNHH TM-DV An Phong có 5 siêu thị Maximark; Công ty TNHH TM DV Đông Hưng có 10 siêu thị Citimark lTập đoàn dệt may Việt Nam có  28 siêu thị và cửa hàng tự chọn VINATEX. Định hướng đến năm 2010 sẽ nâng lên 90, trong đó có 30 siêu thị và trung tâm thương mại, 60 cửa hàng tự chọn.

(Nguồn: Bộ Thương mại)

Trong dự thảo đề án "Phát triển thương mại nội địa 2006-2010 và định hướng đến năm 2020" đang được Bộ Thương mại triển khai lấy ý kiến rộng rãi, Ban soạn thảo nhận định: "Nếu Việt Nam không sớm củng cố, phát triển hệ thống phân phối nội địa tốt trước khi mở cửa thị trường thì Việt Nam chỉ có thể hưởng lợi trong thu hút đầu tư nước ngoài do quá trình phân công lại cơ cấu sản xuất, còn việc bị các tập đoàn phân phối nước ngoài thao túng thị trường nội địa là nguy cơ không còn xa và khó tránh khỏi". Cơ sở của dự báo này, theo Bộ Thương mại, là hệ thống phân phối trong nước còn yếu kém, lạc hậu và thiếu. Trình độ quản lý, công nghệ, thiết bị kỹ thuật và kể cả phương thức kinh doanh đều chưa theo chuẩn mực quốc tế... Ngoài hệ thống Saigon Co.opMart và Maximark, chưa có hệ thống siêu thị nào mạnh hơn.Ban soạn thảo dự án nói trên cũng nhận xét: "Hệ thống phân phối trong nước phát triển còn mang nặng tính tự phát, chưa bền vững. Do vậy, thị trường dễ bị tổn thương mỗi khi có biến động khách quan". Về các hệ thống phân phối sản phẩm do các nhà sản xuất tổ chức, các doanh nghiệp (DN) lớn trong nước mạnh ai nấy làm. Có hệ thống phân phối mạnh nhất phải kể đến Vinamilk, Kinh Đô... nhưng cũng không thể qua mặt được hệ thống phân phối bao trùm của các công ty nước ngoài như Unilever, P&G hay Colgate Palmolive... Ông Hoàng Thọ Xuân, Vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường trong nước, Bộ Thương mại cảnh báo: "Trước sức ép mở cửa, Nhà nước không thể bảo hộ mãi được. Các DN phải ý thức được điều này và hình thành ngay những hệ thống phân phối lớn, nếu không sẽ khó mà tồn tại".Mũi đột phá G7 Mart

Điều mà ông Hoàng Thọ Xuân cũng như nhiều chuyên gia về thương mại cảnh báo chính là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp trong nước đã dành nhiều tâm trí suy nghĩ, toan tính... Một trong số đóá là ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Tổng giám đốc Công ty cà phê Trung Nguyên. Dự án xây dựng hệ thống phân phối trong nước với quy mô lớn, đủ sức cạnh tranh với các tập đoàn nước ngoài đã được ông nghiên cứu, đầu tư trong suốt mấy năm vừa qua và đã được triển khai cụ thể bằng hệ thống phân phối mang tên G7 Mart sẽ chính thức hoạt động vào tháng 4 này. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho biết: "Hệ thống phân phối G7 Mart với khoảng 10 nghìn điểm bán lẻ đầu tiên rải đều khắp cả nước sẽ xuất hiện. Mục tiêu của chúng tôi là tập hợp các nhà sản xuất Việt Nam để hình thành nên một hệ thống phân phối vững mạnh đủ sức cạnh tranh với các tập đoàn phân phối nước ngoài. Sức mạnh của chúng tôi là sự liên kết, lấy mục tiêu phát triển thương hiệu Việt làm đầu”.Theo kế hoạch, G7 Mart sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 4 năm nay với 500 điểm bán lẻ tiện lợi và 5.000 cửa hiệu thành viên mang tên G7 trên cả nước, cung cấp các mặt hàng tiêu dùng. Sau 5 năm, G7 Mart sẽ phát triển lên 10 nghìn cửa hiệu các loại, 18 kho bán sỉ và 7 trung tâm thương mại... Tổng vốn đầu tư giai đoạn đầu cho hệ thống này lên đến 395 triệu USD. Hệ thống phân phối G7 Mart sẽ phát triển, mở rộng trên cơ sở thành lập mới những cửa hiệu và tập hợp các nhà phân phối bán buôn và bán lẻ, các đại lý, cửa hàng hiện có trên thị trường. Các cửa hiệu nhỏ lẻ, phát triển tự phát và được quản lý một cách không chuyên nghiệp sẽ được tập hợp vào hệ thống G7 Mart và chủ nhân các cửa hiệu này sẽ được chuyển giao công nghệ quản lý, tiếp thị, quảng cáo, đào tạo và trên hết là hoạt động chuyên nghiệp bảo đảm cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Ngoài ra, G7 cũng sẽ xây dựng những siêu thị và đại siêu thị tại nước ngoài mang tên "Việt Town".

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ - nhà sáng lập hệ thống bán lẻ G7 Mart:

"Làm đối trọng với hệ thống phân phối nước ngoài"

* Đang rất thành công trong lĩnh vực cà phê, vì sao nay ông lại nhảy vào lĩnh vực phân phối ?

- Quả thực, đây là nỗi bức xúc của nhiều người chứ không chỉ riêng tôi đâu. Các nước giàu, các tập đoàn hùng mạnh trên thế giới thường người ta nắm hết 2 đầu: nghiên cứu, thiết kế thương hiệu và phân phối. Đoạn giữa là sản xuất lại thảy cho các nước đang phát triển. Như vậy, vấn đề chính là phân phối chứ không phải là sản xuất. Nếu ta chỉ sản xuất thì khó mà "công nghiệp hóa, hiện đại hóa" vì sản xuất phụ thuộc vào phân phối. Các doanh nghiệp trong nước không kiểm soát được hệ thống phân phối mà sắp tới đây khi các nhà phân phối nước ngoài nhảy vào thì giống như chỉ đi làm công cho người ta. Tôi nghĩ đã đến lúc phải liên kết với nhau.

* Như vậy sức mạnh của hệ thống G7 Mart là liên kết?

- Đúng vậy. Liên kết tất cả những nhà phân phối nhỏ, lớn trong nước lại sẽ tạo nên sức mạnh. Chuẩn hóa công nghệ quản lý, tư duy quản lý, cách thức kinh doanh hiện đại... Và không chỉ các nhà phân phối liên kết với nhau mà còn "bắt tay" với các nhà sản xuất nữa. Chúng tôi muốn tạo nên một hệ thống làm đối trọng với hệ thống phân phối của các công ty nước ngoài để các nhà sản xuất Việt Nam không bị "bắt chẹt". Điều đáng mừng và trân trọng là nhiều doanh nghiệp trong nước đã hiểu và hợp tác rất tốt với chúng tôi.

* Dự án này đang được triển khai ra sao?

- Chúng tôi đang thực hiện chiến dịch "45 ngày đêm" để có thể ra mắt vào đầu tháng 4. Thông tin mới nhất, chúng tôi sẽ làm luôn hệ thống các kho bán sỉ với hình thức giống như Metro, nhưng nhỏ hơn, chứ không chờ đợi nữa. Mọi việc đang diễn ra rất thuận lợi.

*  Người tiêu dùng có thể chờ đợi điều gì ở G7 Mart?

- Tôi có thể nói ngắn gọn là chắc chắn hàng hóa bán ở đây sẽ rẻ, vừa túi tiền. Hệ thống của chúng tôi sẽ rất tiện lợi, “phủ sóng” ở cả những vùng mà trước đây hàng hóa chưa vào được thường xuyên.

Báo Thanh Niên - (28/02/2006)


More


Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 3214146 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-2129161