Today: 23 Nov 2007
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 18 - 25 oC
Huế 19 - 25 oC
Đà Nẵng 22 - 29 oC
Hồ Chí Minh 25 - 36 oC
  Doanh nghiệp

Hỗ trợ ứng dụng CNTT cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang là vấn đề "nóng" được mọi người, mọi ngành quan tâm.

Theo ông Nguyễn Văn Thảo, Phó tổng thư ký Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đề án "Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình hội nhập" đã bắt đầu triển khai.

Dự kiến, năm 2006 sẽ có 210 hoạt động được được diễn ra trong khuôn khổ đề án này, gồm các chương trình điều tra, khảo sát, nghiên cứu thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin tại các doanh nghiệp; tư vấn cho doanh nghiệp lựa chọn giải pháp; triển khai các chương trình đào tạo kỹ năng cần thiết về ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ của các doanh nghiệp.

Hiện cả nước có khoảng 200.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ và 2 triệu hộ kinh doanh cá thể, chiếm 96% tổng số doanh nghiệp trên cả nước, đóng góp 26% GDP toàn quốc. Dự kiến đến năm 2010, số doanh nghiệp sẽ tăng lên khoảng 500.000. Ông Thảo cho rằng, nếu tất cả các doanh nghiệp này ứng dụng công nghệ thông tin thì sẽ có tác động rất lớn đến nền kinh tế.

Tuy nhiên, theo ông Thảo, từ năm 2003, VCCI đã xây dựng sàn giao dịch điện tử và hiện có gần 4.000 doanh nghiệp tham gia giao dịch, trong đó chỉ có 2.000 doanh nghiệp Việt Nam. Đến năm 2005, dù đã có rất nhiều động thái thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp, nhưng tỷ lệ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin mới chỉ chiếm 30%.

Theo điều tra gần đây của VCCI tại 526 doanh nghiệp ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, có 98% doanh nghiệp chỉ dùng máy tính ở cấp độ văn phòng; 65% doanh nghiệp có website nhưng không cập nhật thông tin cho trang web; 85% doanh nghiệp có trang web nhưng không quan tâm về an ninh, an toàn trên mạng.

Để thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Vũ Đức Đam, cùng với chính sách khuyến khích trực tiếp cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin như ưu đãi về thuế, các chương trình hỗ trợ, Nhà nước cần có cơ chế gián tiếp như phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng cơ sở dữ liệu để sử dụng chung, các doanh nghiệp chỉ cần truy nhập Internet mà không cần đến tận nơi để giao dịch.

Thứ trưởng cho rằng, ngoài việc phổ cập công nghệ thông tin, đặc biệt là ở nông thôn, các doanh nghiệp cung cấp giải pháp phần mềm cũng nên có các chương trình đơn giản, dễ hiểu, giá cả hợp lý để thu hút các doanh nghiệp tham gia cũng như có kế hoạch đầu tư công nghệ thông tin lâu dài. Đồng thời, các Sở bưu chính viễn thông, các Bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp cũng cần tăng cường phối hợp để triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp theo từng lĩnh vực.

Thông tấn xã Việt Nam - (06/02/2006)


More


Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 3282762 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-2129161