Today: 24 Nov 2007
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 18 - 25 oC
Huế 19 - 25 oC
Đà Nẵng 22 - 29 oC
Hồ Chí Minh 25 - 36 oC
  Doanh nghiệp

Nestlé và Changshin Việt Nam được tặng giải thưởng bảo vệ môi trường

Hiện nay, chỉ có 2 trong số hơn 450 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động ở tỉnh Đồng Nai là Công ty sản xuất nước uống, thực phẩm Nestlé- Việt Nam và Công ty gia công giày thể thao Changshin- Việt Nam thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường và được tặng giải thưởng " Tôn trọng và bảo vệ môi trường " của bộ Tài nguyên Môi trường.

Một trong những hoạt động được đánh giá cao ở Nestlé là việc kiểm soát chất lượng nguồn nước đầu vào và đầu ra. Mặc dù là nhà máy chế biến các loại thực phẩm dễ gây ô nhiễm, nhưng do được đầu tư công nghệ hiện đại của Thụy Sĩ và sản xuất theo dây truyền khép kín, nên sản phẩm luôn đảm bảo an toàn, vệ sinh; đồng thời cũng hạn chế thấp nhất tình trạng gây ô nhiễm cho môi ttrờng xung quanh. Nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn mới đưa ra hệ thống xử lý nước thải chung của khu công nghiệp Biên Hòa 2. Đặc biệt rác thải của nhà máy được phân loại ngay tại nguồn để tận thu tái chế, nhất là bã cà phê được chuyển thành nguyên liệu cung cấp cho các cơ sở chế biến phân vi sinh. Tuy nguồn thu này không nhiều nhưng đã giảm đáng kể lượng rác thải ra môi trường, giảm được chi phí xử lý và tiết kiệm diện tích chôn lấp. Cũng như thế, mỗi năm khoảng 100 tấn bùn tách ra rừ nước thải được phơi và bán ra làm phân bón. Các loại chất thải khác như bao bì nhựa, thùng phuy, thùng các- tông đều được phân loại và bán phế liệu để tái chế. Hóa chất các loại đều được nhà máy kiểm soát thường xuyên trong hệ thống bể xây kiên có sàn bằng kim loại để chống thấm, vỡ, tràn. Hiện nay, nhà máy cũng đang xúc tiến xây dựng hệ thống hấp thu ướt các loại khí thải, để hạn chế ô nhiễm môi trường với chi phí khá lớn ( khoảng 2 tỷ đồng). Ngoài ra, Công ty dành 70% diện tích đất trồng cây xanh, thảm cỏ và khu hoa viên cho công nhân nghỉ ngơi. Chỉ tính riêng năm 2004, bằng các biện pháp trên, Công ty Nestlé đã giảm thiểu được 30% năng lượng tiêu thụ, 37% lượng khí CO2 thải ra và trong năm 2005 giảm 5% điện năng tiêu thụ và 3% lượng nước tiêu dùng cho sản xuất. Công ty Nestlé là doanh nghiệp FDI đầu tiên ở Đồng Nai được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 14000 về quản lý môi trường và cấp giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm HACCP.

Cũng giống như Nestlé, Công ty Changshin chuyên gia công giày thể thao cho Tập đoàn Nike đóng ở huyện Vĩnh Cửu cũng đã được Bộ Tài nguyên- Môi trường đánh giá cao việc phân loại chất thải đầu nguồn, khống chế và kiểm soát tốt nguồn nước thải. Để quản lý tốt chất thải, Công ty đã xây dựng một kho gồm nhiều ngăn để lưu trữ riêng từng loại chất thải. Tất cả đều được đóng bao, dán nhãn và cân trọng lượng. Riêng các hóa chất cũng được tách riêng tại nguồn. Do được phân loại tại nguồn tốt nên hiện nay hơn 90% chất thải của Công ty được tái chế và tái sử dụng; mội năm Công ty tiết kiệm được hàng chục triệu đồng tiền xử lý. Ngoài ra, Công ty còn nhập máy xay cao su để tái chế các nguyên vật liệu thừa, tận dụng lại cho khâu sản xuất đế giày và lót đế, tiết kiệm được khoảng 700- 800 triệu đồng/ năm. Nếu như trước đây Changshin luôn bị các hộ dân xung quanh khiếu kiện về tình trạng nước thải gây ô nhiễm môi trường, thì nay công ty đã đầu tư hẳn một hệ thống xử lý nước thải có hệ thống lọc và xử lý nước bên trong. Sau khi được xử lý, lượng nước này được đưa vào sử dụng vào việc nuôi cá, tưới cho cây xanh và dùng trong nhà vệ sinh. Công ty đã mạnh dạn dùng loại hóa chất không độc hại để thay thế cho keo dung môi trong sản xuất, mặc dù chi phí tăng thêm hơn 1 tỷ đồng/ năm nhưng môi trường an tòan hơn. Changshin cũng là một trong số ít doanh nghiệp FDI ở Đồng Nai dành gần 70% diện tích đất thuê để trồng cây xanh, thảm cỏ và thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho người lao động vì mục tiêu " không chỉ muốn môi trường trong công ty mình tốt mà còn giữ môi trường của cộng đồng xung quanh luôn thông thoáng và sạch sẽ".

Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam - (24/01/2006)


More


Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 3287562 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-2129161