Today: 13 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 11 - 16 oC
Huế 15 - 21 oC
Đà Nẵng 17 - 23 oC
Hồ Chí Minh 21 - 29 oC
  Doanh nghiệp

Trung Nguyên tự tin vào thực lực

Tiếp theo việc đưa vào sản xuất nhà máy cà phê bột tại Buôn Ma Thuột vào giữa năm 2005, đầu tháng 11 vừa qua, Công ty Cà phê Trung Nguyên đã khánh thành nhà máy sản xuất cà phê hòa tan G7 có công suất lớn nhất Việt Nam tính đến nay.

Báo giới đã có cuộc trò chuyện với ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Tổng giám đốc Công ty Cà phê Trung Nguyên, để tìm hiểu về hoạt động kinh doanh của công ty nhân sự kiện này.

Với hai nhà máy có tổng vốn đầu tư hơn 20 triệu Đôla Mỹ ra đời chỉ cách nhau có vài tháng, ông giải quyết bài toán tiêu thụ sản phẩm như thế nào?

Nhà máy sản xuất cà phê bột tại Buôn Ma Thuột công suất 10.000 tấn/năm vừa đưa vào hoạt động hồi tháng 5/2005 nhưng hiện đã chạy hết công suất, sản xuất không kịp bán.Còn nhà máy cà phê hòa tan công suất 3.000 tấn/ năm chỉ tiêu thụ nội địa khoảng 20% sản lượng (chưa kể phần bán tinh cà phê để làm nguyên liệu cho một số nhà sản xuất bánh kẹo), 80% sản lượng còn lại được dành cho xuất khẩu.

Ông không e ngại hai doanh nghiệp sản xuất cà phê hòa tan lớn nhất Việt Nam hiện nay là Vinacafe và Nestlé?

Nếu e ngại, Trung Nguyên đã không tung ra sản phẩm cà phê hòa tan G7 cách đây hai năm và xây dựng Nhà máy Cà phê hòa tan G7 tại Bình Dương vừa qua.Liệu công ty có đủ lực để quản lý hệ thống kinh doanh phát triển quá nhanh như hiện nay không? Tỷ như có kiểm soát được trên 500 quán cà phê nhượng quyền bán đúng cà phê Trung Nguyên hay “chen” vào các loại cà phê khác giá rẻ hơn? Trung Nguyên có bao nhiêu quán nhượng quyền, tình hình kinh doanh ở từng quán, số lượng cà phê xuất nhập tăng giảm ra sao... đều có sổ sách theo dõi. Ngoài ra còn có những đội giám sát ở từng khu vực.Tuy nhiên, đó chỉ là những phương cách phải có trong việc quản lý điều hành của doanh nghiệp. Nếu phát hiện có những trường hợp gian lận, Trung Nguyên sẽ xử lý.

Chúng tôi được biết Trung Nguyên đang lập trang trại chăn nuôi ở Ma-Drắk (Daklak) và muốn đưa con heo của người dân tộc thiểu số nuôi thành một thương hiệu? Ông có tin điều này thành công?

Ma-Drắk là quê hương của tôi và còn rất nghèo. Khi có khả năng tài chính và điều kiện thuận lợi tôi muốn đóng góp lại cho nơi đây.Có nhiều ý kiến cho rằng con bò hay cà phê, cây điều là phù hợp với Tây Nguyên. Tôi không phản đối, nhưng tôi cho rằng con heo của người dân tộc thiểu số là vật nuôi phù hợp hơn cả vì nó gần gũi và thân thuộc với bản làng dân tộc từ bao đời nay.Trung Nguyên sẽ đầu tư xây dựng thương hiệu và hình ảnh một giống heo sạch, đưa nó lên thành hàng hóa cao cấp bằng cách phổ biến và hướng dẫn quy trình, kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng đầu ra, cung cấp giống cho đồng bào dân tộc. Trước đây người ta nuôi bán từng kí lô, bây giờ bán đặc sản thì giá trị sẽ tăng, đời sống người dân tộc thiểu số sẽ khá hơn.Trung Nguyên đã đầu tư tại đây một trang trại 600 héc ta và dự định nuôi 10.000 con heo cùng nhiều loài khác như ba ba, cừu, dê, bò... Hai năm qua, chúng tôi tập trung làm hạ tầng với 40 km đường nội bộ, nhà điều hành, ao hồ, chuồng trại... Một ngày gần đây sẽ chính thức đưa trang trại này vào hoạt động.

Và trong tương lai gần, Trung Nguyên sẽ xây dựng nơi này thành một khu du lịch sinh thái trên cao nguyên kết nối với thành phố biển Nha Trang.

Thời báo Kinh tế Việt Nam - (23/11/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1665642 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313