Today: 19 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Doanh nghiệp

Doanh nghiệp đã quan tâm hơn đến đổi mới công nghệ

Kết quả khảo sát gần đây do Viện Công nghệ Quản lý Kinh tế Trung ương đối với doanh nghiệp thuộc hai ngành hoá chất và dệt may cho thấy hầu hết doanh nghiệp đã nhận thức được vai trò quan trọng của công nghệ trong việc nâng cao năng suất lao động, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập.

Cuộc khảo sát được thực hiện ở 100 doanh nghiệp của thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh gồm các loại hình: doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Theo kết quả khảo sát, 70% số doanh nghiệp này đang sử dụng các dây chuyền công nghệ đồng bộ ở mức trung bình. Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng dây chuyền công nghệ đồng bộ cao là 23% và 60% doanh nghiệp được khảo sát có tỷ lệ tự động hoá và bán tự động hoá trong dây chuyền công nghệ đạt từ 40% trở lên. Trong số những doanh nghiệp này, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có ưu thế hơn cả về trình độ công nghệ do có khả năng về vốn và cơ hội tiếp cận cũng như chuyển giao công nghệ tiên tiến.

Tuy nhiên, điều đáng nói là xuất phát điểm của việc đầu tư máy móc, thiết bị hầu hết đều nảy sinh từ quá trình sản xuất. 81% số doanh nghiệp cho biết, họ đổi mới công nghệ do nhu cầu khách quan của sản xuất. Như vậy, doanh nghiệp vẫn chưa thực sự chủ động đầu tư đổi mới công nghệ một cách có chiến lược "dài hơi". Ngay cả các doanh nghiệp dệt may, có chiến lược xuất khẩu dài hạn thì việc đổi mới công nghệ phần nhiều vẫn là "chạy theo" để đáp ứng nhu cầu thị trường hơn là định hướng và "đón trước" nhu cầu thị trường.

So với kết quả các cuộc khảo sát trước đây, mức độ đầu tư tài chính cho đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp cũng đã tăng lên đáng kể, chiếm khoảng 3% doanh thu mỗi năm, tương đương 5 tỷ đồng/ doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức độ đầu tư tài chính cũng rất khác biệt trong từng doanh nghiệp. Những doanh nghiệp thành công, tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường và những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thường có tỷ lệ đầu tư tài chính cho đổi mới công nghệ trên doanh thu cao hơn so với các doanh nghiệp khác. Mặc dù vậy, các doanh nghiệp vẫn đầu tư công nghệ theo kiểu khép kín, nhập khẩu thiết bị mới nhưng thiết kế lại theo mẫu. Đây là đặc trưng của ngành công nghiệp mang tính gia công và phụ thuộc nước ngoài. Tuy vậy, cũng đã có doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài hoá chất "bắt tay" với cơ quan khoa học trong nước để tiến hành đổi mới công nghệ.

Hoạt động đổi mới công nghệ được các doanh nghiệp tiến hành nhiều nhất, bất kể theo ngành, theo loại hình sở hữu hay địa bàn… là cải tiến quy trình sản xuất hiện có. Đối với các doanh nghiệp trong nước, hoạt động cải tiến thường ít tốn kém và dễ thực hiện hơn so với đầu tư mới. Còn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, với trình độ công nghệ tiên tiến, thì có thể cải tiến hơn nữa để đáp ứng yêu cầu sản phẩm.

Việc áp dụng các quy trình sản xuất mới cũng được nhiều doanh nghiệp tiến hành, tuy nhiên đa phần phục vụ mục đích sử dụng sản xuất hơn là đổi mới công nghệ. Do vậy, hoạt động nghiên cứu - triển khai chưa thực sự thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp. Những nghiên cứu của các doanh nghiệp mới chỉ xoay quanh việc hỗ trợ cho tiếp thu và vận hành những công nghệ được nhập khẩu hơn là cải tiến, nâng cấp và sáng tạo ra các công nghệ mới.

Theo các chuyên gia, thị trường khoa học và công nghệ trong nước chưa phát triển là do những hạn chế cả từ phía doanh nghiệp, nhà khoa học và từ phía Nhà nước.

Về phía doanh nghiệp, do thiếu thông tin về năng lực và mức độ tin cậy của các tổ chức người trong nước nên doanh nghiệp thường nhập khẩu công nghệ, thiết bị nước ngoài. Mặc dù, việc lựa chọn mua công nghệ từ nước ngoài cũng có những trở ngại là giá thiết bị nhập khẩu cao làm giảm tính cạnh tranh, thông số kỹ thuật máy, kiểu dáng sản phẩm thường không phù hợp yêu cầu do sản xuất hàng loạt.

Các nhà khoa học lại thiếu điều kiện, nhất là kinh phí để triển khai các ý tưởng khoa học, triển khai thực nghiệm, hoàn thiện công nghệ từ các đề tài nghiên cứu. Bên cạnh đó, họ cũng thiếu thông tin về nhu cầu của doanh nghiệp nên hoạt động nghiên cứu chưa sát với nhu cầu.

Và một trong những lý do cản trở hoạt động khoa học công nghệ nhiều nhất từ phía Nhà nước được các doanh nghiệp đề cập là cơ chế quản lý vẫn còn mang nặng tính bao cấp, khó đáp ứng các yêu cầu nhanh, gọn của một hợp đồng chuyển giao công nghệ.

Đài tiếng nói Việt Nam - (09/06/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1587681 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313