Today: 9 Feb 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 8 - 16 oC
Huế 14 - 20 oC
Đà Nẵng 17 - 21 oC
Hồ Chí Minh 21 - 33 oC
  Doanh nghiệp

83% doanh nghiệp CNTT sẽ mở rộng quy mô sản xuất

Nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) cảm nhận về môi trường kinh doanh năm 2004 là có nhiều chuyển biến tích cực, 83% doanh nghiệp cho biết có dự định mở rộng quy mô trong thời gian tới. Đây là kết quả khảo sát từ 30 hiệp hội doanh nghiệp và 195 công ty (80 công ty trong nước và 115 công ty nước ngoài) về cảm nhận môi trường kinh doanh CNTT của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam.

Điều tra này vừa được công bố tại cuộc họp Diễn đàn Doanh nghiệp vào cuối tháng 11 vừa qua. Theo các doanh nghiệp CNTT, ba yếu tố thuận lợi chính của môi trường đầu tư là ổn định về chính trị, thuận tiện về vị trí địa lý và quản lý hiệu quả tỷ giá hối đoái.

Phần lớn doanh nghiệp CNTT tham gia khảo sát là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ (mua bán thiết bị, tích hợp hệ thống, thiết kế cơ sở dữ liệu, mạng máy tính và đào tạo). Số lượng công ty có kế hoạch mở rộng sản xuất trong năm 2005 là 83% so với 77% kế hoạch năm 2004. Các doanh nghiệp gia công phần mềm xuất khẩu tiếp tục mở rộng thị trường, tăng doanh số và nhu cầu tuyển dụng chuyên gia, lập trình viên trình độ quốc tế sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh nhân lực khá.

Ông Trần Lạc Hồng - phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM (HCA) cho biết: Kết quả khảo sát do HCA tiến hành cũng cho thấy cảm nhận chung của doanh nghiệp CNTT về môi trường kinh doanh trong nước là tích cực. Trong 23 doanh nghiệp được khảo sát, có 16 đơn vị nhận xét môi trường kinh doanh năm 2004 khá tốt, sáu cho là tốt, một đơn vị thấy còn kém. Nhưng sang năm 2005, 12 doanh nghiệp cho là khá tốt. Trong khi đó, năm 2003, chỉ có bốn đơn vị cho là tốt, 17 cho khá tốt và hai đơn vị thấy kém.

Về pháp lý, theo các doanh nghiệp, Chính phủ đã có những chính sách đúng đắn và kịp thời, chẳng hạn như nhanh chóng điều chỉnh Nghị định 164/CP bằng Nghị định 152/CP. Theo đó, công nghiệp phần mềm vẫn là ngành nghề, lĩnh vực được đặc biệt khuyến khích đầu tư trong giai đoạn từ 1/1/2004 đến hết 31/12/2005. Các doanh nghiệp phần mềm mới thành lập được hưởng thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi là 10% trong 15 năm kể từ khi bắt đầu kinh doanh, được miễn thuế trong vòng bốn năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong chín năm tiếp theo.

Có hơn 40% công ty cảm nhận và đánh giá tốt về cải thiện thủ tục hành chính, tiếp cận thị trường. Có sự đánh giá khác nhau giữa các công ty kinh doanh CNTT trong nước và nước ngoài. Các công ty CNTT trong nước đánh giá sự chuyển biến môi trường kinh doanh tốt hơn so với các công ty nước ngoài.

Về cơ hội đầu tư, môi trường trong nước đã lôi cuốn sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Trong năm 2004, Hội Tin học TP.HCM đã tiếp nhiều hiệp hội và doanh nghiệp từ Thụy Điển, Hungary, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong, Đài Loan, Ấn Độ sang đàm phán về các vấn đề liên quan và có nhiều cuộc hội thảo hợp tác, đặt mối quan hệ về trao đổi thông tin thị trường, giới thiệu đối tác, cung cấp nguồn nhân lực CNTT. Có 80% doanh nghiệp được khảo sát cho biết sẽ mở rộng kinh doanh trong ba năm tới.

Viet Nam Net - (10/12/2004)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1723943 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313