Today: 13 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 11 - 16 oC
Huế 15 - 21 oC
Đà Nẵng 17 - 23 oC
Hồ Chí Minh 21 - 29 oC
  Hội nhập kinh tế quốc tế

Thủy sản Việt Nam với thị trường EU

Thị trường thủy sản Việt Nam, sau một thời gian gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân, đã có những tín hiệu sáng sủa trở lại với lượng đơn đặt hàng từ những nhà nhập khẩu thuộc Liên minh Châu Âu (EU) tăng vọt trong gần hai tháng trở lại đây. Niềm vui đến bất ngờ này đã khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam không kịp đáp ứng. Thậm chí, có doanh nghiệp đành phải từ chối nhận đơn đặt hàng vì không thể làm xuể.

 Tình hình xem ra trái ngược hẳn với khoảng thời gian từ hai năm trước đến cuối tháng 9 vừa qua, khi nhiều doanh nghiệp xuất khẩu và nông dân nuôi trồng thủy sản liên tiếp bị "giáng họa". Đầu tiên là vụ kiện chống bán phá giá cá tra, cá basa vào thị trường Mỹ, một thị trường xuất khẩu lớn của thủy sản Việt Nam, tháng 7/2003 và bị áp mức thuế từ 36,84% đến 63,88%. Một năm sau, con tôm Việt Nam cũng phải “chịu chung số phận” với mức thuế từ 4,13% tới 25,76%. Đến tháng 8 vừa qua, 3 bang Alabama, Luidiana và Misixipi (Mỹ) lại bất ngờ ban bố lệnh ngừng bán tất cả các loại thủy sản Việt Nam trong vòng ít nhất 120 ngày để điều tra do đã "phát hiện" ra chất flouroquinolone, một loại kháng sinh không được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, ở một số mặt hàng của Việt Nam. Lệnh cấm này đã gây ảnh hưởng tới hơn 400 tấn cá của các nhà xuất khẩu Việt Nam đang có mặt ở khu vực miền Nam nước Mỹ này.

Nguyên nhân chính khiến nhu cầu thị trường EU tăng đột biến gấp nhiều lần so với trước tháng 10 là do nỗi lo ngại về dịch cúm gia cầm làm người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang sử dụng thủy sản làm thực phẩm thay thế. Động thái này khiến thị trường EU thiếu hụt một lượng lớn thực phẩm, buộc nhà nhập khẩu phải gia tăng các đơn đặt hàng từ châu Á. Đồng thời, theo quy luật, vào cuối năm, các nhà nhập khẩu thường tăng cường hàng để chuẩn bị cho dịp Noel và Tết.

Đây không chỉ là tin vui đối với các doanh nghiệp thủy sản mà còn là tin vui đối với những người nông dân trực tiếp nuôi trồng những mặt hàng này. Theo tin mới nhất từ Cục Xúc tiến thương mại, sản lượng khai thác thủy sản trong nước tháng 11 ước đạt 160.000 tấn, tăng 4,6% so với tháng 10. Trong khi đó, giá cá tra, cá basa và tôm đã tăng mạnh sau một thời gian dài sụt giảm. Hiện cá tra, cá basa đang được bán ở mức 11.000-13.000 đ/kg. Mức giá tôm sú nhích lên từ 15.000 đến 30.000 đ/kg (?). Rõ ràng, xuất khẩu thủy sản tăng vào những tháng cuối năm là một trong những lý do khiến thị trường thủy sản trong nước “được giá”.

Tuy nhiên, những thuận lợi của thị trường thủy sản trong thời điểm hiện nay phần nào mang tính nhất thời, chỉ là một đòn bẩy giúp các doanh nghiệp và người nuôi trồng thủy sản nhanh chóng vượt qua thời điểm khó khăn. Do vậy, nếu muốn tình hình được cải thiện tích cực và bền vững, các doanh nghiệp Việt Nam phải tiếp tục giải quyết những tồn tại từ phía mình.

Theo các chuyên gia quốc tế, ngành Thủy sản Việt Nam đang đứng trước 3 thách thức lớn. Thứ nhất là lạc hậu về công nghệ nuôi trồng và chế biến mặc dù là nước đi sau. Thách thức thứ hai thuộc về giá tôm khi thời gian tới tôm sẽ không còn là mặt hàng thủy sản "đỉnh cao" như hiện nay do nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đều cố gắng tăng sản lượng của loại hàng có giá "hời" này. Thách thức thứ ba không chỉ Việt Nam mà tất cả các nước nuôi trồng thủy sản đang quan tâm đó là vấn đề môi trường, hệ sinh thái bị ô nhiễm, dịch bệnh...

Thị trường cạnh tranh gay gắt sẽ đẩy ra ngoài "cuộc chơi" những doanh nghiệp không bắt kịp được công nghệ tiên tiến cũng như năng lực quản lý trại nuôi. Đây là hai yếu tố quyết định cho chất lượng sản phẩm. Vấn đề này nghe có vẻ nhàm nhưng lại là điểm yếu và đã không ít lần ngành Thủy sản Việt Nam lâm vào thế bị động.

Đài Tiếng nói Việt Nam - (29/11/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1665620 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313