Today: 3 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Hội nhập kinh tế quốc tế

Đức là bạn hàng số một của Việt Nam trong EU

Đức hiện giữ vị trí là bạn hàng số một của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), ông Christian-Ludwig Weber-Lortsch, Đại sứ Đức tại Việt Nam, đã khẳng định như vậy trong cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 22/9 nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đại sứ nói "Tuy 30 năm không phải là quãng thời gian dài, nhưng quan hệ giữa hai nước đã đạt được nhiều thành tựu." Từ năm 1990 đến nay, Đức đã viện trợ cho Việt Nam khoảng 1 tỷ USD theo chương trình hợp tác phát triển.

Quan hệ kinh tế giữa Đức và Việt Nam cũng đã phát triển mạnh và có lợi cho cả hai bên. Cách đây hai tuần, hai nước đã ký thỏa thuận về dự án xây dựng cầu cáp treo ở TP Hồ Chí Minh. Một tập đoàn của Đức đã ký hợp đồng xây nhà máy điện ở phía nam với Liên hiệp xây lắp máy Việt Nam (LILAMA), và đặc biệt là dự án xây dựng Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Mỹ Đình, Hà Nội.

Về tình hình bầu cử tại Đức, ông Weber-Lortsch khẳng định dù ai lãnh đạo nước Đức đi nữa thì Đức vẫn là một người bạn tốt của Việt Nam. Cho dù các đảng tham gia quốc hội ở Đức còn có những bất đồng, nhưng tất cả họ có cùng quan điểm về tăng cường hợp tác với Việt Nam.

Ông Weber-Lortsch cũng đánh giá cao những đóng góp vào sự phát triển kinh tế Đức của cộng đồng 100.000 người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Đức. Ông nhấn mạnh họ chính là cầu nối về văn hóa giữa hai dân tộc.

Một trong những hoạt động kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa hai nước năm nay là việc tổ chức chuyến đi của các cựu học sinh Việt Nam đầu tiên sang Moritzburg. Đại sứ cho biết ngày 23/9, gần 50 cựu học sinh này sẽ đáp tàu hỏa từ Hà Nội sang Berlin, qua Bắc Kinh, Mátxcơva, con đường trước đây họ đã đi 50 năm về trước. Ông Weber-Lortsch tin tưởng rằng chuyến đi này sẽ giúp họ hồi tưởng lại những kỷ niệm những ngày họ sang học tập tại Đức.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Đại sứ quán Đức và Viện Goethe sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc tại Nhà hát lớn Hà Nội ngày 11/10 với sự tham gia của nhạc trưởng người Đức Wolfgang Hoyer và dàn nhạc giao hưởng Việt Nam.

Thông tấn xã Việt Nam - (23/09/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1632175 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313