Today: 18 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Hội nhập kinh tế quốc tế

Rau quả Việt Nam tìm đường sang Mỹ

Đã có cơ hội đầu tiên để mở cánh cửa cho rau quả Việt Nam vào thị trường Mỹ, trong bối cảnh nước ta chưa có loại rau quả nào nằm trong danh sách được nhập khẩu vào thị trường nước này.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cử hai chuyên gia đầu tiên sang Mỹ đào tạo về phân tích rủi ro sâu bệnh đối với trái Thanh long.

Là người có 30 năm kinh nghiệm trong việc kiểm dịch nông sản ở Mỹ, ông John Thaw, cựu quan chức Bộ Nông nghiệp kiêm phụ trách Uỷ ban Kiểm dịch Nông sản Mỹ, cho rằng để xuất khẩu được rau quả nói chung và Thanh long nói riêng sang thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam phải xem xét đến hai vấn đề chính đó là chất lượng, tính đồng đều của sản phẩm, bao gồm: hình dáng, trọng lượng và chất lượng bên trong. Ông Thaw đặc biệt nhấn mạnh đến yếu tố thứ hai, đó là quan tâm đến vấn đề kiểm dịch thực vật.

Đánh giá và tiếp cận thị trường Hoa Kỳ

Hiện nay, Việt Nam đã xuất khẩu Thanh long qua nhiều nước dưới dạng quả tươi. Riêng thị trường Mỹ do những đòi hỏi về kiểm dịch thực vật rất khắt khe nên chỉ nhập Thanh long dưới dạng sơ chế đông lạnh. Để có thể xuất được trái Thanh long vào thị trường Mỹ, theo ông John Thaw, bước đầu tiên cần phải tuân thủ là đánh giá xem thị trường Mỹ quan ngại về những loại sâu bệnh nào.

Khi thu hoạch Thanh long, nhà sản xuất phải kiểm tra xem loại sâu bệnh nào đi kèm và không đi kèm với hoa quả, có khả năng phát hiện ra sâu bệnh nữa hay không khi đóng hàng chuyển đi. Đồng thời cũng phải điều tra xem liệu trong quá trình vận chuyển có loại sâu bệnh nào chết hay không. Khi hoa quả đến Mỹ, loại sâu bệnh đó sẽ được xem xét xem có khả năng sinh trưởng và lan rộng không, có hậu quả kinh tế gì khi nó phát triển không.

Một điều ông Thaw lưu ý là việc đánh giá rủi ro sâu bệnh phải dựa trên cơ sở khoa học và ông đưa ra lời khuyên: "Việc đánh giá rủi ro có thể do Cơ quan kiểm dịch động thực vật của Mỹ (APHIS) thực hiện theo hợp đồng hoặc do Việt Nam thực hiện. Thời điểm này tốt nhất là Việt Nam tự đánh giá rủi ro bằng cách sử dụng những người đã được đào tạo ở Mỹ".

Sau khi kết thúc quá trình đánh giá, bước thứ hai của quá trình tiếp cận thị trường Mỹ là giảm thiểu rủi ro. Khi hàng tới Mỹ, các chuyên gia kiểm dịch thực vật sẽ tới hải cảng hoặc sân bay để xác định số lượng hàng, chọn mẫu kiểm tra. Nếu là loại sâu bệnh thuộc diện kiểm dịch sẽ có 3 lựa chọn cho nhà nhập khẩu. Một là xử lý sâu bệnh. Nếu không có biện pháp xử lý sẽ phải tái xuất trở về Việt Nam hoặc nước thứ 3. Giải pháp đôi khi đỡ tốn kém nhất là tiêu huỷ.

"Tất nhiên không có giải pháp nào tốt trong 3 giải pháp đó. Chính nhà sản xuất phải đảm bảo rằng không có loại sâu bệnh thuộc diện kiểm dịch được đưa sang Mỹ nếu không sẽ phải áp dụng 3 giải pháp trên", ông Thaw nói.

Đối với cơ quan trong nước, việc kiểm tra tại vườn, thời gian thu hoạch là biện pháp góp phần loại bỏ được một số sâu bệnh, hoặc kiểm soát không khí, nhiệt độ lạnh cũng có thể diệt được sâu bệnh. Tuy nhiên, đối với Thanh long, xông khói, nhúng qua nước nóng, là những biện pháp xử lý tốt nhưng cũng dễ làm hỏng quả. Sử dụng nhà kính, đóng túi, chiếu xạ là biện pháp hiện đang được người tiêu dùng Mỹ chấp nhận.

Song, chiếu xạ là công nghệ hiện đại và tốn kém nên đòi hỏi phải có khối lượng hoa quả đủ lớn mới giảm chi phí được. Xử lý sẽ giúp giảm thiểu rủi ro nhưng lại dễ làm hỏng hoa quả. Theo ông Thaw, vẫn còn có những giải pháp khác trước khi đi vào xử lý cụ thể như làm ngay tại hiện trường, xịt bả, bẫy, thả côn trùng.

Cần nắm chắc những hạn chế từ phía Mỹ

Khi đã thực hiện các bước giảm thiểu rủi ro rồi, khâu tiếp theo là hợp tác với APHIS để thay đổi quy định pháp lý của thị trường Mỹ. Quá trình này đòi hỏi phải đi qua rất nhiều bước khác nhau. Để đảm bảo lợi ích của nhà xuất khẩu, theo ông Thaw, những người làm ở Bộ Nông nghiệp hay những người đi đàm phán với cơ quan APHIS của Mỹ cần lưu ý những hạn chế mà Mỹ đưa ra sẽ tác động đến người nông dân và các cơ sở chế biến.

"Nếu chúng ta chấp nhận những hạn chế quá chặt chẽ thì sẽ tốn kém đối với nông dân và doanh nghiệp, họ sẽ không có lãi. Vì vậy, việc đàm phán làm sao phải cân đối lợi ích và khả năng kinh tế ta có thể chấp nhận đến đâu, có thể làm được gì", ông Thaw đề xuất.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã gửi danh sách 16 loại trái cây tươi đầu tiên để phía Mỹ xem xét và cấp phép nhập khẩu. Theo ông Thaw, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có thể gửi ý kiến trực tuyến đến APHIS để huy động ủng hộ cho đề xuất của Việt Nam. Cơ quan lập pháp của Mỹ sẽ xem xét ý kiến trong vòng 60 ngày. Toàn bộ quá trình nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào mức độ phức tạp của các đề xuất của Việt Nam, tuỳ vào số lượng ý kiến đóng góp nhận được. Có thể mất 1-1,5 năm, nếu phức tạp hơn phải mất 3 năm. Hiện danh sách trên Việt Nam nằm trong số khoảng 400 danh sách cùng loại từ các nước gửi Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Tuy nhiên, theo ông Thaw, trái Thanh long của Việt Nam, do không gặp phải sự cạnh tranh của nông dân Mỹ nên sẽ không quá khó khăn, chỉ trong khoảng 1 năm sẽ có kết quả cuối cùng.

Theo ông Đàm Quốc Trụ, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc bao giờ Việt Nam xuất khẩu được rau quả sang thị trường Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào việc nước nhập khẩu họ có thiện chí hay không và chính sách của cơ quan quản lý Nhà nước nhằm đưa ra biện pháp hỗ trợ để có hệ thống quản lý chất lượng.

Thời báo kinh tế Việt Nam - (07/06/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1584840 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313