Today: 28 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 8 - 16 oC
Huế 14 - 20 oC
Đà Nẵng 17 - 21 oC
Hồ Chí Minh 21 - 33 oC
  Hội nhập kinh tế quốc tế

Dệt may, du lịch và cơ hội lớn từ thị trường Nhật

Ông Diệp Thành Kiệt, Tổng thư ký Hội may thêu đan Tp.HCM dự báo: từ tháng 5/2005, nhiều nhà nhập khẩu dệt may của Nhật sẽ chuyển đơn đặt hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Đây sẽ là một cơ hội không dễ gì có được để các doanh nghiệp dệt may tận dụng cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này.

Còn đối với ngành du lịch, những thông tin nhiều đoàn du khách Nhật đã huỷ tour đặt từ trước đi Trung Quốc để chuyển sang Việt Nam từ đầu tháng 5 cũng là một tin vui và là một cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp và ngành du lịch Việt Nam.

Theo ông Diệp Thành Kiệt, dự báo khả năng tăng trưởng hàng dệt may xuất vào thị trường Nhật trong giai đoạn tới là hoàn toàn có cơ sở bởi 2 lý do. Thứ nhất, khi là thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và được xoá bỏ hạn ngạch, Trung Quốc sẽ không mặn mà với thị trường Nhật bởi thị trường này khó tính mà đơn hàng không lớn như Hoa Kỳ, nhiều nhà nhập khẩu hàng dệt may Nhật đã nhắm đến thị trường Việt Nam. Và thực tế đang diễn ra như vậy.

Thứ hai là do mối quan hệ Nhật - Trung căng thẳng do những xung đột về chính trị, văn hoá, lịch sử đang diễn ra trong thời gian gần đây, trong đó, giới doanh nhân Nhật sẽ gánh chịu nhiều rủi ro trực tiếp. Những sự kiện này được đánh giá là sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức để hàn gắn.

Chỉ cần khách hàng Nhật chuyển 10% số đơn hàng dệt may đang sản xuất tại Trung Quốc sang Việt Nam là chúng ta đã có trên 1 tỷ USD, ông Kiệt nói.

Doanh nghiệp dệt may Việt Nam đón nhận được cơ hội?

Tại hội nghị bàn về các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu hàng dệt may do Hiệp hội Dệt may tổ chức tại Hà Nội vào ngày 22/4 vừa qua, ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam cho rằng trước những thông tin mới về thị trường Nhật, các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị tiếp nhận thật tốt cơ hội này. Về lâu dài, Hiệp hội Dệt may sẽ kết hợp với các bộ ngành để xúc tiến những chương trình nhằm thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Nhật vào ngành dệt may.

Cụ thể, trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ sang Nhật để tổ chức một cuộc hội thảo nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực dệt may. Hiện Trung Quốc đang là nước có thị phần xuất khẩu vào Nhật lớn nhất, chiếm khoảng 87% tổng kim ngạch nhập khẩu dệt may của Nhật. Tuy nhiên, ông Ân cho rằng ngoài yếu tố lợi thế sẵn có, sở dĩ Trung Quốc chiếm thị phần xuất khẩu lớn vào Nhật là do có nhiều doanh nghiệp Nhật đầu tư vào lĩnh vực dệt may ở Trung Quốc.

"Về lâu dài, muốn đẩy mạnh xuất khẩu dệt may vào thị trường Nhật, chúng ta phải lôi kéo được nhiều nhà đầu tư của Nhật đầu tư vào ngành dệt may tại Việt Nam", ông Ân nói. Nhật Bản hiện là một trong 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất của ngành dệt may Việt Nam. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vào thị trường Nhật luôn có sự tăng trưởng nhưng không mạnh.

Cụ thể: năm 2004 đạt kim ngạch xuất khẩu 521 triệu USD, tăng 11,06% so với năm trước. 3 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu vào Nhật đạt 135 triệu USD, chỉ tăng 4% so với cùng kỳ 2004. Đã thế xuất khẩu dệt may vào EU sụt giảm 8% trong 3 tháng đầu năm và xuất khẩu vào Mỹ chỉ tăng 5% trong 3 tháng.

Theo ông Ân, sau khi hàng rào hạn ngạch được rỡ bỏ giữa các nước trong WTO, ngành dệt may Việt Nam đã gặp phải không ít những trở ngại. Trong bối cảnh khó khăn vì phải cạnh tranh khốc liệt trên thị trường thì có được cơ hội đón nhận đơn hàng của Nhật dịch chuyển từ Trung Quốc sang là cực kỳ quý giá. Hy vọng kim ngạch xuất khẩu dệt may vào thị trường Nhật sẽ có sự tăng trưởng đột biến trong năm nay.

Ngành du lịch tận dụng cơ hội có một không hai

Theo thông tin từ đại diện của Tổng công ty du lịch Sài Gòn tại Nhật Bản, trên nhiều phương tiện truyền thông của Nhật thông báo ngày càng có nhiều tour du lịch của người dân Nhật đã đặt chỗ trước đi Trung Quốc bị huỷ tour.

Ít nhất đã có tới khoảng 50.000-60.000 du khách Nhật huỷ tour đi Trung Quốc để đặt lại tour đi sang các nước khác, trong đó dự báo sẽ có một số lượng không nhỏ khách đặt tour sang du lịch Việt Nam.

Công ty Du lịch Fiditourist, một trong những công ty đón nhiều khách Nhật vào Việt Nam hàng năm cho biết số lượng du khách Nhật do công ty đón vào Việt Nam trong năm nay chắc chắn sẽ tăng mạnh. Hiện nay Fiditourist cũng như một số công ty lữ hành khác trong nước đang phải "vắt chân lên cổ" để lên chương trình, tìm hướng dẫn viên thạo tiếng Nhật, bố trí khách sạn đặt tour cho khách Nhật vào Việt Nam trong những tháng tới.

Trong nhiều tuần gần đây, Fiditourist đã liên tiếp nhận được những thông tin về việc nhiều đoàn khách Nhật huỷ tour đi Trung Quốc để chuyển sang đi du lịch Việt Nam từ nay tới cuối năm. Nhưng, cùng với những dự báo rất khả quan về thị trường khách Nhật thì các doanh nghiệp lữ hành cũng tỏ ra rất lo lắng khi khách vào nhiều mà không đáp ứng được nhu cầu của họ.

Đó là nỗi lo thiếu phòng khách sạn cao cấp tại các trung tâm du lịch ở cả ba miền. Và nỗi lo về chất lượng dịch vụ, làm thế nào để lưu giữ chân du khách ở lại lâu hơn.

Cũng theo Tổng cục Du lịch, trong nhiều năm qua Nhật luôn là một trong 5 thị trường du lịch trọng điểm có số lượng khách quốc tế đến Việt Nam nhiều nh t. Trong năm 2004, trong số gần 3 triệu lượt du khách quốc tế tới Việt Nam thì có tới 267.210 lượt du khách Nhật, đứng vị trí thứ 3 trong số các nước có nhiều khách quốc tế đến Việt Nam nhất và tăng 27,5% so với năm 2003. Trong 3 tháng đầu năm 2005, có 68.084 du khách Nhật vào Việt Nam, trong tổng số 877.455 lượt khách quốc tế, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2004.

Nhằm thu hút lượng khách quốc tế nói chung và du khách Nhật nói riêng đến Việt Nam, trong năm 2005 Tổng cục Du lịch sẽ có một số chương trình quảng bá về du lịch Việt Nam trên một số kênh truyền hình quốc tế, tổ chức một số hội chợ tại thị trường này.

Thời báo kinh tế Việt Nam - (28/04/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1691540 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313