Today: 28 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 8 - 16 oC
Huế 14 - 20 oC
Đà Nẵng 17 - 21 oC
Hồ Chí Minh 21 - 33 oC
  Hội nhập kinh tế quốc tế

Việt Nam, đất nước có tốc độ phát triển kinh tế cao thứ hai trên thế giới

Nhân dịp Việt Nam kỷ niệm trọng thể 30 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhiều tờ báo và các hãng tin nước ngoài đang điểm lại một số thành tựu nổi bật của Việt Nam. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một phần bài viết trên tờ tuần báo Newsweek (Mỹ) số ra ngày 2-5-2005.

Vào những năm 1960, đồng bằng sông Cửu Long là nơi chứng kiến những trận đánh ác liệt của quân Mỹ. Ngày nay, cũng tại nơi này, nông dân Việt Nam nuôi tôm ngày càng trở nên phát đạt. Công việc làm ăn của nông dân tại đây hiệu quả và mang tính cạnh tranh cao đến nỗi Quốc hội Mỹ buộc phải đánh thuế “chống phá giá” đối với tôm nhập khẩu của Việt Nam mà mức thuế lên tới 450 triệu USD năm 2004.

Ông Trần Văn Tuấn, 45 tuổi, một người nuôi tôm tại tỉnh Cà Mau năm rồi doanh thu gần 1 triệu USD với 20 hécta ruộng nuôi tôm. Trông ông thật đơn giản với đôi dép cao su, chiếc áo thun sờn và chiếc quần short phết bùn. Ông Tuấn nói: “Công việc làm ăn rất tốt và bà con phấn khởi”

Nhờ hàng loạt chính sách đổi mới, Việt Nam trở thành đất nước có tốc độ phát triển kinh tế cao thứ hai trên thế giới từ năm 2000 (chỉ sau Trung Quốc) với tốc độ phát triển trung bình hàng năm đạt 7,5%. Sản lượng kinh tế của Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 1 thập niên.

Trong vòng 5 năm tới, Việt Nam phấn đấu đưa thu nhập bình quân đầu người từ 500 USD lên 1.000 USD. Thành tựu kinh tế của Việt Nam phần lớn do lĩnh vực xuất khẩu đem lại. Năm 2004, giá trị xuất khẩu của Việt Nam tăng lên mức gần 25 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2003.

Trong 5 năm từ khi Việt Nam và Mỹ ký hiệp định thương mại song phương, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng từ con số 0 lên trung bình 5 tỷ USD/năm. Môi trường đầu tư Việt Nam được cải thiện. Kinh tế tăng trưởng kéo theo nhiều tiến bộ xã hội: tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh giảm xuống mức thấp hơn so với Trung Quốc và Thái Lan; số người nghèo giảm từ 50% những năm 1990 xuống dưới 20% trong tổng số 80 triệu dân hiện nay. Theo ông Sesto Vecchi, một luật sư người Mỹ có văn phòng tại TPHCM, “Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh”.

Để chuẩn bị gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Việt Nam phải tiến hành bổ sung, sửa đổi 262 tài liệu liên quan đến đầu tư, thương mại trong 50 luật, sắc lệnh, nghị định để phù hợp với luật lệ của WTO. Việc gia nhập WTO sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực may mặc hiện đang là lĩnh vực xuất khẩu quan trọng thứ nhì sau dầu khí. Trung Quốc sau khi gia nhập WTO đã tăng 63% sản lượng xuất khẩu hàng may mặc vào Mỹ trong quý 1 - 2005 so với 4% của Việt Nam.

Báo Sài Gòn Giải Phóng - (25/04/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1691448 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313