Today: 31 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Hội nhập kinh tế quốc tế

Thương hiệu mạnh mới là điều kiện đủ

Ngày 10-8, EU công nhận thêm 53 doanh nghiệp Việt Nam đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường này, nâng tổng số lên 153. Bà Nguyễn Hồng Minh, Thứ trưởng Thủy sản cho rằng, điều này mở ra triển vọng cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong thời gian tới.

Hỏi: Xin Thứ trưởng cho biết những điểm căn bản về tiêu chuẩn chất lượng thủy sản do EU đặt ra đối với hàng xuất vào thị trường này?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Minh: Hiện nay, các nước trên thế giới đều đặt ra những yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm, trong đó nhiều quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm là bắt buộc áp dụng. Riêng EU, từ những năm 1990 đến nay, ngoài việc ban hành nhiều quy định yêu cầu các nước khi xuất khẩu thủy sản vào EU phải áp dụng, còn quy định các nước xuất khẩu phải đạt ba "điều kiện tương đương": tương đương về luật lệ, quy định, tiêu chuẩn trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm và thú y; tương đương về năng lực của cơ quan có thẩm quyền kiểm soát an toàn vệ sinh; tương đương về điều kiện sản xuất và hệ thống kiểm soát an toàn vệ sinh của các doanh nghiệp.

Có thể nói các quy định của EU là rất chặt chẽ với những yêu cầu cao vào bậc nhất so với nhiều nước khác trên thế giới.

Hỏi: Vậy Bộ Thủy sản và các doanh nghiệp đã làm gì nhằm hoàn thiện các tiêu chuẩn chất lượng để được EU công nhận và cấp phép xuất khẩu?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Minh: Từ năm 1995, với sự giúp đỡ của dự án SEAQIP do Đan Mạch tài trợ, nhiều cán bộ của Bộ Thủy sản đã có điều kiện tiếp cận các quy định của EU. Nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện các yêu cầu này đối với việc mở rộng thị trường và phát triển xuất khẩu, Bộ Thủy sản đã tìm nhiều cách huy động các nguồn lực từ ngân sách, từ các dự án hỗ trợ kỹ thuật của nước ngoài và từ các doanh nghiệp để triển khai các hoạt động nâng cao năng lực nhằm tăng nhanh khả năng hội nhập.

Có thể nêu tóm tắt các hoạt động đó là: Tổ chức soạn thảo và ban hành nhiều văn bản pháp quy như các quy định, tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng, các quy chế kiểm soát để tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện... Các văn bản này đều phải tương đương với các tiêu chuẩn, quy định chung nhất của các nước nhập khẩu, trong đó các quy định của EU được tham khảo và tiếp thu nhiều nhất; tổ chức các lớp đào tạo cho các giám đốc và cán bộ quản lý chất lượng của các doanh nghiệp về những quy định của EU, của các nước nhập khẩu khác và các tiêu chuẩn, quy định mới của Bộ Thủy sản; tổ chức nhiều hội nghị chất lượng để thảo luận với các doanh nghiệp về lợi ích của việc đầu tư nâng cấp các xưởng sản xuất và tổ chức lại hệ thống quản lý theo các tiêu chuẩn mới; đào tạo nghiệp vụ và nâng cao kiến thức cho các cán bộ sẽ làm nhiệm vụ "thanh tra viên", các kỹ thuật viên tại các phòng thí nghiệm, đầu tư nâng cấp các phòng thí nghiệm của Trung tâm Kiểm tra chất lượng và Vệ sinh thủy sản (NAFIQACEN trước đây, nay là NAFIQAVED), cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc kiểm tra, giám sát về an toàn vệ sinh thủy sản.

Từ năm 1995 đến nay, EU đã cử bốn đoàn thanh tra sang Việt Nam để kiểm tra việc đáp ứng các quy định của EU. Với sự phối hợp của các doanh nghiệp, các sở thủy sản và nỗ lực của NAFIQAVED, Việt Nam đã vượt qua các đợt thanh tra này với kết quả tốt, tạo được lòng tin của các cơ quan thẩm quyền EU và của nhiều nước khác.

Hỏi: Trong quá trình này, đã có ý kiến khác nhau từ các cấp quản lý, và cả sự băn khoăn từ một số doanh nghiệp?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Minh: Việc thực hiện chủ trương này trong thời gian đầu đã gặp phải không ít khó khăn mà trước hết là về nhận thức.

Đến nay, thực tiễn đã có câu trả lời rõ ràng và các hoạt động đổi mới, nâng cấp tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu thị trường đã trở thành hoạt động thường xuyên của các doanh nghiệp và của Bộ Thủy sản.

Hỏi: Việc 153 doanh nghiệp được xuất khẩu vào EU mở ra triển vọng gì cho xuất khẩu thủy sản, đặc biệt trong thời điểm mà hàng thủy sản Việt Nam đang gặp khó khăn do vụ kiện bán phá giá tôm của Mỹ?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Minh: Tháng 11-1999, 18 doanh nghiệp đầu tiên được EU đưa vào danh sách đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, Việt Nam được công nhận trong danh sách nhóm I các nước có điều kiện tương đương về các quy định, tiêu chuẩn và năng lực của cơ quan thẩm quyền về thủy sản. Đến cuối năm 2003, có 100 doanh nghiệp được EU công nhận và ngày 10-8 vừa qua có thêm 53 doanh nghiệp, đưa tổng số doanh nghiệp trong danh sách đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào EU lên thành 153 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phải kể đến các kết quả hết sức quan trọng khác: chương trình Kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi (được công nhận từ năm 2000); chương trình Kiểm soát an toàn vệ sinh vùng thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ (cũng công nhận năm 2000), khởi đầu từ hai vùng nuôi, đến nay đã có 18 vùng nuôi tại tám tỉnh đủ điều kiện xuất khẩu vào EU.

Những kết quả trên đã mở ra khả năng lớn để phát triển thị trường cho thủy sản Việt Nam, tạo cho xuất khẩu thủy sản một thế đứng vững vàng, không phải lệ thuộc quá nhiều vào một thị trường. Cá ba sa, cá tra (tên thương mại tại thị trường này là Pangasius) là một trong những sản phẩm có triển vọng lớn. Số liệu thống kê trong bảy tháng đầu năm 2004 cho thấy xuất khẩu thủy sản vào EU đạt 123 triệu đô-la Mỹ, tăng 82,7% về khối lượng và 84% về giá trị so với cùng kỳ. Riêng tôm tăng tương ứng 53,6% và 49,6%, cá tăng 238,5 % và 231%.

Hỏi: Việc phát triển và mở rộng số doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế trong thời gian tới như thế nào? Bộ Thủy sản có lưu ý gì với doanh nghiệp trong quá trình xây dựng chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Minh: Để vào được danh sách EU, các doanh nghiệp bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và quy định về điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh trong sản xuất của Bộ Thủy sản và được NAFIQAVED kiểm tra công nhận, trình cho cơ quan thẩm quyền của EU. Sau khi cơ quan thẩm quyền EU kiểm tra, hồ sơ sẽ được gửi đi lấy ý kiến cơ quan thẩm quyền của các nước thành viên EU. Nếu không có ý kiến phản đối, doanh nghiệp sẽ được vào danh sách.

Tuy nhiên, việc vào danh sách chỉ là bước khởi đầu, doanh nghiệp sẽ phải chịu sự kiểm tra thường xuyên của NAFIQAVED và của cơ quan thẩm quyền các nước nhập khẩu là thành viên EU. Nếu có lô hàng bị phát hiện không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, lô hàng sẽ bị hủy. Doanh nghiệp có khả năng bị đưa ra khỏi danh sách nếu không giải trình được nguyên nhân và các biện pháp khắc phục.

EU cũng đã quy định, từ ngày 1-1-2005, thực phẩm xuất khẩu vào thị trường này phải có khả năng truy xuất nguồn gốc.

Tình hình hiện nay đòi hỏi không chỉ các doanh nghiệp chế biến mà tất cả những ai tham gia vào chuỗi sản xuất, từ các hộ gia đình trong khâu nuôi trồng, các doanh nghiêp sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất các chế phẩm sinh học, kể cả sản xuất bao bì, phụ gia thực phẩm... phải coi việc thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm là trách nhiệm đồng thời là lợi ích, là lý do tồn tại và phát triển của chính doanh nghiệp.

Cuối cùng, tôi muốn nói thêm rằng thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh mới chỉ là điều kiện cần, là chìa khóa để mở cửa thị trường xuất khẩu. Việc xây dựng cho mình một thương hiệu và làm tốt công tác xúc tiến thương mại mới là điều kiện đủ để giúp cho doanh nghiệp có thể đứng vững và phát triển trên thị trường thế giới ngày càng cạnh tranh gay gắt hiện nay.

ND - (15/09/2004)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1620970 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313